FORBES LIFE

ดื่มด่ำสัมผัสบนปลายลิ้นกับช่วงเวลา ‘จิบชาคู่อาหาร’ ที่ 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt

1823 Tea Lounge by Ronnefeldt บนชั้น 1 ศูนย์การค้าเกษร ต้อนรับเราด้วยสไตล์ร้านชาฝรั่งตกแต่งด้วยเส้นสายโลหะสีทอง และชุดโต๊ะเก้าอี้โซฟาหินอ่อนสีเทา

Rami Sambath ผู้จัดการทั่วไปและ Tea Master ของร้าน ต้อนรับด้วย Welcome Drink เป็นชาแบบเย็นจากสูตรชาพิเศษ Gaysorn Blend ชาขาวผสมกับผลไม้เมืองร้อนและซิตรัส รสชาอ่อนๆ เย็นสดชื่น เหมาะกับวันอันร้อนระอุของกรุงเทพฯ และเตรียมพร้อมเราสู่มีตติ้ง แนะนำการจับคู่ชากับอาหาร (Tea and food pairing) คลอไปกับการบรรยายให้ความรู้เรื่องชาโดย Rami Tea Master ประจำร้าน


ชา Gaysorn Blend


“ต้นตำรับของชาอยู่ที่ประเทศจีน ตำนานเล่าว่าวันหนึ่งจักรพรรดิ Shennong ประทับพักผ่อนและดื่มน้ำร้อนใต้ต้นไม้ บังเอิญใบชาได้ตกลงมาในแก้วน้ำทำให้น้ำในแก้วรสชาติดีขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมการดื่มชาและอุตสาหกรรมชาในเมืองจีน” Rami กล่าวเริ่มต้น
 


อาหารชุดแรกถูกยกเสิร์ฟ ชาเขียว Japanese Kabusecha รสอ่อนๆ มาคู่กับอาหารเรียกน้ำย่อย เป็นเมนูหอยเชลล์ Hokkaido มิลเฟย รสนุ่มละมุนผสมขมเล็กน้อยจากส้มโอทับทิม ที่สำคัญมีส่วนประกอบของน้ำมันชาเขียวมัทชะและ bubble ประดับจากทชามะลิ จึงมีกลิ่นชาผสมอยู่ในรสอาหาร


Rami บรรยายต่อว่าร้าน 1823 Tea Lounge by Ronnefeldt แบ่งชาเป็น 5 ประเภท คือ 1.ชาขาว 2.ชาเขียว 3.ชากึ่งหมัก (semi-fermented) 4.ชาดำ และ 5.ชาที่ผ่านการแต่งกลิ่นและรส ซึ่งแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันจากกระบวนการผลิตชา

ชาขาว คือชาที่มีรสอ่อนจาง เนื่องจากผ่านการผลิตเพียงแค่เก็บใบชา ล้าง และผึ่งแดด แต่ใบชาที่เก็บจะเป็นส่วนยอดอ่อน ซึ่งมีน้อย ทำให้ชาขาวเป็นชาที่แพงที่สุด ชาขาวที่คุณภาพดีเยี่ยมจะเรียกว่า Silver Tips ชาประเภทนี้นิยมดื่มเพื่อให้เกิดความสดชื่น เหมาะกับฤดูร้อน และคาเฟอีนต่ำทำให้ดื่มได้ทุกเวลา

ชาเขียว จะมีรสเข้มขึ้นกว่าชาขาว หลังเก็บ ล้าง และผึ่งแดดแล้วจะนำมาผ่านความร้อน แบ่งเป็น 2 แบบ คือชาเขียวแบบจีน จะนำชาไปคั่วในกะทะทองเหลือง ซึ่งทำให้ชาเขียวจีนมีสีเข้ม ส่วนชาเขียวแบบญี่ปุ่นจะให้ความร้อนด้วยการนึ่ง จึงมีสีสดใสกว่า ชาเขียวมีคาเฟอีนประมาณ 10% เห็นได้ว่ายิ่งผ่านกระบวนการมากจะยิ่งมีคาเฟอีนสูง
 

 
ชุดอาหารชุดที่ 2 ที่นำออกมาเป็น ชาดำ Yunnan Black Mao Feng สีน้ำตาลเข้ม กลิ่นหอมกรุ่นติดจมูก มาพร้อมปลาฮาเกะเคี่ยวใน Tarry Lapsang Court Bouillon เสิร์ฟคู่กับเห็ดแชมปิยอง และมีส่วนผสมของชา Dashi


Rami กล่าวต่อไปว่า ชากึ่งหมัก ความแรงของชาจะอยู่ระหว่างชาเขียวกับชาดำ กระบวนการหลังผึ่งแดดจะนำไปหมัก 3-7 ชั่วโมง มีชากึ่งหมักที่รู้จักกันดีคือ ชาอู่หลง เป็นชาจากไต้หวัน และ Blue Tea คือชากึ่งหมักของจีน ชากลุ่มนี้จะให้รสแบบเปลือกไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในป่า และบางชนิดจะออกหวานโดยธรรมชาติ คาเฟอีนพุ่งขึ้นมาที่ 50-60% เหมาะสำหรับดื่มหลังอาหารเพื่อช่วยย่อย

ส่วน ชาดำ เพิ่มความเข้มข้นด้วยการหมักแบบ fully-fermented คาเฟอีน 100% เสมือนดื่มกาแฟ ดังนั้นมักจะดื่มตอนเช้าและบ่ายเป็นหลัก ชาดำเป็นประเภทที่ถูกผลิตมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะในจีน อินเดีย ศรีลังกา แอฟริกา แต่ชาดำที่ดีที่สุดคือ ชา Darjeeling ของอินเดียซึ่งปลูกบนเทือกเขาหิมาลัย
 ชาและอาหารชุดที่ 3 มาถึง เมนคอร์สนี้เป็นชา Darjeeling Springtime ชาดำที่ดีที่สุด ชาสีทองสดใสแต่แฝงด้วยความเข้มข้น มาคู่กับเมนู ข้าวอบชา Ceylon และไข่ปลาแซลมอน โรยด้วยเห็ดทรัฟเฟิล เข้มข้นหนักแน่นเหมาะทานคู่กับชา Darjeeling


สุดท้ายคือชาแต่งกลิ่นและรส ที่รู้จักกันดีคือ ชากุหลาบ ชามะลิ ชา Earl Grey ชาแต่งกลิ่นที่มีราคาถูกเกิดจากการใช้สารแต่งกลิ่นเลียนแบบธรรมชาติ แต่ที่ 1823 Tea Lounge by Ronnelfeltd จะใช้น้ำมันสกัดแท้จากดอกไม้หรือผลไม้ หรือผสมผลไม้จริงลงในชา
 


อาหารชุดที่ 4 คือขนมหวานไอศกรีม Earl Grey ทานคู่กับซอสราสเบอร์รี่และช็อกโกแลต มาพร้อมกับชาดำ Golden Assam ไอศกรีมหอมกลิ่นชาและหวานติดปากตบท้ายด้วยชาที่คงรสและกลิ่นเปลือกไม้ในปาก


เป็นมื้ออาหารที่ได้ทั้งรสชาติและความรู้เต็มเปี่ยมเกี่ยวกับชา ซึ่งมีความพิถีพิถันไม่แพ้เครื่องดื่มชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็นไวน์หรือกาแฟ ทั้งนี้ 1823 Tea Lounge by Ronnelfeltd เตรียมจัดมีตติ้ง “แนะนำการจับคู่ชากับอาหาร” ให้กับผู้สนใจในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยรับจำนวนจำกัดรอบละไม่เกิน 15 ท่าน มีเพียง 1 รอบต่อเดือนเท่านั้น


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 31 มีนาคม 2560

View : 2,124


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 286,316

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 58,575

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 14,128

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 851

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,408

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader