FORBES LIFE

ขัดเกลาอดีต

เมื่อ Peng Loh ค้นพบในสิ่งที่รัก นั่นคือการแปลงโฉมตึกเก่าให้เป็นโรงแรมและร้านอาหารสุดฮิป ไล่ตั้งแต่สิงคโปร์ไปจนถึงออสเตรเลีย

เมื่อครั้งที่ Peng Loh เริ่มออกสำรวจย่าน Chippendale ของ Sydney ในปี 2011 ละแวกนั้นแทบไม่มีเค้าลางว่าจะเป็นทำเลอันเหมาะสมสำหรับโรงแรมสุดเก๋หรือร้านอาหารที่รังสรรค์เมนูโดยเชฟชื่อดัง เขาเห็นแต่เข็มฉีดยาของบรรดาขี้ยาเกลื่อนกลาดตามพื้นถนนรวมถึงอาคารสภาพทรุดโทรมเต็มไปด้วยรอยพ่นสีขูดขีดเขียนตามกำแพง แต่มีอะไรบางอย่างในย่านอันรกร้างนี้ที่สะกดความสนใจของเขา อย่างที่เขากล่าวว่า “ผมเล็งเห็นศักยภาพของย่านนี้”

ปัจจุบัน Chippendale คือหนึ่งในย่านสุดฮิปของออสเตรเลียที่มีทั้งสวนพักผ่อนและร้านเสื้อผ้าแฟชั่นนำสมัยเรียงรายอยู่มากมายและอยู่ในแผนพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่มูลค่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากส่วนปกครองท้องถิ่น นิตยสาร Travel + Leisure ระบุว่า “นี่คือย่านที่มาแรงที่สุดของ Sydney ณ ขณะนี้

Old Clare Hotel นับเป็นผลงานการชุบชีวิตย่านตึก Carlton & United Breweries อันเก่าแก่กว่าร้อยปีและผับพร้อมบริการห้องพักใน Chippendale ที่อยู่ติดกัน ตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมาโรงแรมได้ขึ้นแท่นกลายเป็นต้นแบบชั้นเลิศของการรีโนเวทอาคารที่มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ร้านอาหารระดับไฮเอนด์ของโรงแรมยังได้รับเสียงชื่นชมจากเหล่านัก-วิจารณ์ โรงแรมแห่งนี้เป็นความสำเร็จชิ้นล่าสุดของนักธุรกิจชาวสิงคโปร์ที่เรียกกระแสตอบรับได้เป็นอย่างดีมาแล้วก่อนหน้านี้ทั้งใน London, Shanghai มาจนถึงออสเตรเลีย

Loh วัย 44 ปีอาจมีลักษณะที่ดูห่างไกลจากการเป็นผู้นำเทรนด์ที่มีสไตล์โดดเด่นและทันสมัย บุคลิกของเขาดูเป็นคนจริงจังอย่างกับอาจารย์สอนหนังสือ Loh ชอบสะสมของสารพัดตั้งแต่วัยเด็ก เขาชื่นชอบโคมไฟหน้าตาประหลาดและของตกแต่งที่ฉีกแนว โครงการที่ผ่านมือของ Loh จะมีกลิ่นอายการตกแต่งที่แหวกแนวตามแบบฉบับของเขาโดยมีตั้งแต่เก้าอี้บาร์เบอร์ที่มีเอกลักษณ์ ไปจนถึงหลอดไฟไส้โบราณ แม้สไตล์การตกแต่งบางอย่างของเขาจะสุดแปลกชวนให้บรรดาพนักงานหลุดขำกันอย่างฉงน แต่ก็ไม่มีใครดูถูกความสามารถในการทำเงินจากการปรับปรุงพัฒนาอาคารเก่าแก่ที่ถูกทิ้งร้างให้กลายเป็นโรงแรมรูปโฉมใหม่ที่มีความน่าสนใจและร้านอาหารที่เป็นสวรรค์ของนักชิม ยิ่งไปกว่านั้นผลงานของ Loh แต่ละแห่งยังมีความแตกต่างไม่ซ้ำรูปแบบเดิม


ห้องพักของ Old Clare Hotel ใน Sydney ซึ่งดัดแแปลงมาจากตึกของ Carton&United Breweries

Loh ใช้อารมณ์ความรู้สึกของตัวเองในการตัดสินใจ โดยลงมือสร้างร้านอาหารและโรงแรมแบบที่เขาจะมีความสุขที่ได้ไปทานหรือพักผ่อน เครือโรงแรมและร้านอาหารของเขาเพิ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ “ผมไม่เคยนึกถึงเรื่องการสร้างแบรนด์” เขากล่าว ตอนนี้โครงการต่างๆ อยู่ภายใต้เครือธุรกิจที่ชื่อว่า Unlisted Collection ซึ่งไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ตรงตามความหมาย ในแต่ละโครงการ Loh จะรวบรวมผู้ลงทุนขณะที่ตัวเขารับหน้าที่ดูแลด้านการบริหาร เขาไม่ได้เปิดเผยตัวเลขรายได้และกำไรแต่ประเมินว่าอัตราเติบโตของรายได้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โครงการทั้งหมดของเขามีพนักงานมากกว่า 800 คน

เส้นทางสู่สายธุรกิจและการพัฒนาต่อยอดหลังจากนั้นเป็นเรื่องที่เขาไม่เคยคาดคิดมาก่อน เมื่อย้อนกลับไปเขาทำงานด้านกฎหมายที่สิงคโปร์ ก่อนจะพบว่ามัน “ค่อนข้างน่าเบื่อ” งานส่วนหนึ่งของเขาต้องเกี่ยวข้องกับการพิจารณาข้อมูลรายชื่อโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เข้าข่ายล้มละลาย เขาสังเกตเห็นตึกเก่าหลังหนึ่งในย่านไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์ปรากฏในรายชื่อนำออกประมูลหลายครั้ง โรงแรมเก่าอันทรุดโทรมแห่งนี้ให้บริการห้องพักแบบรายชั่วโมงในย่านที่ขึ้นชื่อในแง่ศูนย์รวมแหล่งโลกีย์ที่มีสภาพเสื่อมโทรม ท่ามกลางเสียงทัดทาน Loh ตัดสินใจซื้อโรงแรมที่เต็มไปด้วยชื่อเสียแห่งนี้ Hotel 1929 โครงการอสังหาฯ แห่งแรกของเขาได้ชื่อมาจากปีที่เปิดทำการครั้งแรกและได้เปิดตัวอีกครั้งในรูปโฉมใหม่ในปี 2003

โครงการรีโนเวทแห่งที่สองเรียกได้ว่ามีความใกล้เคียงกับผลงานเดิมที่สุดแล้วถ้าวัดจากทำเล โดยอยู่ในบริเวณไชน่าทาวน์เหมือนกัน New Majestic Hotel ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อปี 2006 เป็นตึกแถว 4 ห้องติดกัน โรงแรมสุดฮิปที่ห้องพักเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครได้รับการยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ช่วยปลุกให้ไชน่าทาวน์กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งและเปลี่ยนมุมมองที่เคยมีต่อสิงคโปร์ ก่อนหน้านั้นโรงแรมในสิงคโปร์ต่างมุ่งเน้นไปที่ความอลังการและทันสมัย Loh พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้เข้าพักชื่นชอบเสน่ห์ความคลาสสิกและความมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เมื่อไม่นานมานี้ Loh หันมาลุยโครงการใหญ่ขึ้นอย่าง Bethnal Green Town Hall อาคารสถาปัตยกรรมหลังใหญ่อันเป็นที่ตั้งสำนักงานเทศบาลในย่านอันเงียบเหงาของ London ซึ่งถูกทิ้งร้างมานานกว่า 15 ปี เขาเปลี่ยนอาคารแห่งนี้ให้กลายเป็นโรงแรมขนาด 98 ห้อง นับเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของเขาในแง่จำนวนห้องพักและเงินลงทุนซึ่งอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านเหรียญ Town Hall โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวเปิดดำเนินการในปี 2010 และได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง “อุปสรรคปัญหาในการรีโนเวทอาคารเก่าแก่นับร้อยปีถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง” เขากล่าว “ทุกเรื่องมีความยุ่งยาก ทั้งการวางผังออกแบบ การวางแผนงบประมาณไปจนถึงการลงมือก่อสร้าง คุณไม่รู้เลยว่าจะเจอกับอะไรจนกระทั่งลงมือลุยหน้างานและพบว่าสถานการณ์ไม่ได้เป็นไปตามที่คาด”

ประสบการณ์ที่ผ่านมาเปิดมุมมองใหม่ให้กับเขา “ในสิงคโปร์การปรับปรุงอาคารแทบหมายถึงการเนรมิตขึ้นใหม่” เขากล่าว “พวกเขาจะซ่อมแซมรอยแตกร้าวของอาคารทุกซอกทุกมุม พวกเขาจะทาสีใหม่และทำให้ทุกอย่างดูใหม่ราวกับเพิ่งสร้างเสร็จเมื่อวาน โครงการใน London ทำให้ผมเกิดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าการชุบชีวิตฟื้นฟูอาคารที่แท้จริงเป็นอย่างไร” ที่ Sydney เราพยายามสงวนรักษาตู้นิรภัยโบราณ อุปกรณ์หมักบ่มแอลกอฮอล์สมัยเก่าและพื้นไม้เดิม ตลอดจนเสียงเอี๊ยดอ๊าดของอาคารเก่า “เราคงเสน่ห์ความเก่าแก่และความไม่สมบูรณ์แบบเอาไว้แทนที่จะไปปรับเปลี่ยนให้มันดูเหมือนใหม่”


The Study ในสิงคโปร์นำเสนอบรรยากาศ "ร้านสไตล์อังกฤษบิสโทรแบบร่วมสมัย"


The Market Grill มาจากการรีโนเวทตึกแถวย่านไชน่าทาว์นโดนใจคนรักสเตีกและล็อบสเตอร์

ใช่ว่าเขาจะไม่เคยประสบความล้มเหลว โรงแรม Leicester House ในกรุง London ไม่ได้รับความนิยมและถูกขายออกไปเมื่อ 2 ปีก่อน “เราทั้งอยู่ในทำเลไม่เหมาะและสินค้าไม่ตอบโจทย์” Loh กล่าว ส่วนที่ Old Clare เขาเปิดร้านอาหารสุดหรูในโรงแรมถึง 3 ร้านแทนที่จะเปิดเพียงร้านเดียว ซึ่ง 1 ใน 3 ร้านดังกล่าวเพิ่งปิดตัวลงโดยเขากล่าวว่าสาเหตุเนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลาของเชฟ “ผมทะเยอทะยานมากเกินกำลัง” เขายอมรับ

เขายอมรับด้วยการมองในแง่บวกว่าทั้งหมดนี้คือกระบวนการพัฒนาและเรียนรู้ ในช่วงหลังเขาหันมามุ่งเน้นด้านการบริหารซึ่งมีแนวคิดนอกกรอบไม่ธรรมดาเช่นเดียวกับโครงการต่างๆ ของเขา “ณ จุดนี้ เนื่องจากธุรกิจของเราจะขยายตัวต่อไปในอนาคต ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องมองหาทางเลือกในการใช้รูปแบบบริหารแบบศูนย์กลางและไม่ทุ่มเวลาและเงินทุนมากเกินไปสำหรับโครงการใหม่”

อย่างไรก็ตาม รากฐานการดำเนินธุรกิจแบบดั้งเดิมของ Loh จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เขาจะยังคงเสาะหาเพชรในตมแม้จะหลบอยู่ในย่านที่ทรุดโทรมหรือถูกทิ้งร้าง และลงมือฟื้นฟูเสน่ห์ของอาคารเก่าที่ถูกละเลยให้กลับคืนมาดังเดิม “ผมรักสิ่งนี้” เขากล่าว “มันคือรางวัลที่คุ้มค่าเมื่อเราสามารถคืนชีวิตให้กับอาคารหลังเก่าและย่านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวเหล่านั้น”


คลิ๊กอ่าน "ขัดเกาอดีต" ฉบับเต็มได้ที่ ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2559


Admin System Web
Administrator

Update : 16 มกราคม 2560

View : 4,756


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 286,328

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 58,576

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 14,130

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader