FORBES LIFE

Antonio Citterio-Patricia Viel สองสถาปนิกผู้ปั้นโรงแรมหรูทั่วโลก

Forbes Thailand ลัดฟ้ามุ่งตรงสู่เมือง Milan อิตาลี ดินแดนที่อวลด้วยกลิ่นอายความคิดสร้างสรรค์ทุกมุมเมือง เพื่อพบกับสองสถาปนิกชื่อดังผู้อยู่เบื้องหลังผลงานสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายใน ด้วยแนวคิดร่วมสมัยของโรงแรมและที่อยู่หรูที่กระจายตัวทั่วโลก ล่าสุดพวกเขาออกความคิดสร้างสรรค์ร่วมกับทีมสถาปนิกของ บมจ. แสนสิริ ในโครงการคอนโดมิเนียมลักชัวรีย่านทองหล่อ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสแรกของปีหน้า

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นสถาปนิก ดีไซเนอร์ หรือคนที่ทำงานในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ เพราะทุกคนสามารถสัมผัสความสวยงามของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้จากจิตวิญญาณ” Patricia Viel สถาปนิกหญิงเก่งแห่ง Antonio Citterio Patricia Viel and Partners สตูดิโอออกแบบชั้นแนวหน้า เอ่ยถึงหนึ่งในหัวใจสำคัญของการออกแบบ เราพบ Viel และ Antonio Citterio อีกหนึ่งผู้ก่อตั้งสตูดิโอ ที่ Bulgari Hotel Milano สถานที่พักในทริปนี้และเป็นหนึ่งในโรงแรมที่ทั้งคู่ร่วมกันออกแบบ ตั้งอยู่บนถนนส่วนบุคคลห่างจาก Via Montenapoleone ถนนที่เต็มไปด้วยบูทีคของแบรนด์ชั้นนำระดับโลกเพียงไม่กี่ช่วงตึก และห่างจากมหาวิหาร Duomo เพียงไม่กี่อึดใจ

“Bulgari มาหาเราเมื่อสิบกว่าปีก่อน เพราะทางแบรนด์ต้องการสร้างอะไรบางอย่างที่พิเศษและเป็นสิ่งเฉพาะมากๆ ในด้านไลฟ์สไตล์ เพื่อขยายขอบเขตการออกแบบไปให้มากกว่าอัญมณี แต่ยังต้องคงจิตวิญญาณของแบรนด์และความเป็นอิตาลีไว้ในการออกแบบร่วมสมัย” Viel เล่า

หลังผ่านการขบคิด Citterio และ Viel ก็ตีความการออกแบบ Bulgari Hotel Milano ซึ่งเป็นโรงแรมแห่งแรกในกลุ่ม Bulgari Hotels & Resorts ผ่านการใช้โทนสีหลัก ได้แก่ สีดำและสีทอง เน้นสร้างความรู้สึกให้สอดคล้องไปกับพื้นที่ ซึ่งเป็นอาคารที่เสริมและปรับปรุงจากอาคารสมัยศตวรรษที่ 18 ภายใน เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง เช่น หินอ่อนสีขาว หินแกรนิตดำซิมบับเว หินจากเมือง Vicenza อิตาลี และเมือง Afyon ตุรกี ไม้สัก ไม้โอ๊ค ฯลฯ สร้างความเหนือระดับให้แก่การพักผ่อน เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มาจากการออกแบบของ Citterio ในคอลเล็คชั่นต่างๆ และเปิดให้บริการในปี 2004 จากความสำเร็จของโรงแรมแห่งนี้ Bulgari จึงให้ทั้งสองออกแบบโรงแรมอีก 6 แห่ง ทั้งที่ อินโดนีเซีย อังกฤษ จีน และรัสเซีย

ส่วน Mandarin Oriental Hotel ที่มีเกือบ 30 ประเทศทั่วโลกนั้น ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ในกรุง Milan ราวกลางปีที่ผ่านมา ตั้งอยู่ห่างจาก Via Montenapoleone เพียงไม่กี่ร้อยเมตร มีสตูดิโอของ Citterio และ Viel เป็นผู้ออกแบบเช่นกัน ดัดแปลงอาคารเก่า 4 หลัง ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 มาเป็นโรงแรมขนาด 100 กว่าห้อง นำวัสดุ เช่น หินอ่อน กระเบื้อง โลหะ ไม้ ฯลฯ มาสร้างสรรค์ให้เกิดลูกเล่น นำกระเบื้องมาต่อให้เป็นลวดลาย หรือกลึงไม้ให้พื้นผิวเป็นระลอกคลื่นเล็กๆ สร้างสัมผัสที่แปลกใหม่ การออกแบบบาร์สร้างความรู้สึกมีชีวิตชีวา ขณะที่ภัตตาคารจะเน้นความคลาสสิก

“ความหรูหราเป็นเรื่องของรสนิยม บางคนชอบการออกแบบตกแต่งที่ใส่ทุกอย่างเข้าไป บางคนชอบการออกแบบตกแต่งที่เรียบง่ายและใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ก็ดูหรูหราอยู่ในที ดังนั้นไม่มีใครผิดใครถูก อยู่ที่ความชอบและการได้เดินทางสัมผัสประสบการณ์” คือความเห็นในเรื่องนิยามความหรูหราของ Citterio


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "Antonio Citterio-Patricia Viel สองสถาปนิกผู้ปั้นโรงแรมหรูทั่วโลก" ได้ที่ ForbesLife Thailand ฉบับพิเศษ September  2559 ในรูปแบบ e-Magazine

สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 13 พฤศจิกายน 2559

View : 1,518
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,357

Most Popular
1

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 56,793

2

“ลูกขนไก่” ให้ชีวิต : ‘เมย์’ รัชนก อินท

Update : 19 เมษายน 2559

view : 10,691

3

อนันดา เอเวอริ่งแฮม: “นักพัฒนาอสังหาริมท

Update : 07 กรกฎาคม 2557

view : 8,190

top list

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 520

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 1,222

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,415


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย