FORBES LIFE

ทอดสายตาชมพิพิธภัณฑ์แฟชั่นชั้นสูงที่ Armani/Silos

เรื่องและภาพ : สุทธาสินี จิตรกรรมไทย

มิลาน ประเทศอิตาลี คือเมืองแห่งแฟชั่นที่ไม่เคยหลับใหล และยังเป็นสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Giorgio Armani S.p.A. แฟชั่นเฮาส์ระดับโลกสัญชาติอิตาลี ก่อตั้งโดย Giogio Armani และ Sergio Galeotti นำเสนอเสื้อผ้าชั้นสูงภายใต้ชื่อแบรนด์ที่แตกต่างกันไป อย่าง Giorgio Armani และ Armani Privé มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบตัดเย็บอย่างประณีตและมีสไตล์ที่หรูคลาสสิค ส่วน Emporio Armani หยอดความทันสมัยและใส่ความเปรี้ยวนิดๆ ลงไปในเสื้อผ้าและแอคเซสซอรีส์ให้เหมาะกับกลุ่มคนวัยหนุ่มสาว เป็นต้น ทั้งยังขยายธุรกิจไปสู่ร้านอาหารและโรงแรม เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ที่ชื่นชอบความลักชัวรีในแบบ Armani

ปลายเดือนสิงหาคมต่อต้นเดือนกันยายน Forbes Thailand มีโอกาสเยือนมิลานตามคำเชิญของ เศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย เพื่อดูงานการออกแบบด้านต่างๆ ในมิลาน ระหว่างนั้น แสนสิริ ก็พาเราเดินทางเข้าสู่อาณาจักรของ Armani โดยเฉพาะ Armani/Silos ซึ่งเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเสื้อผ้าแบรนด์ Giorgio Armani รวมแล้วราว 600 ชุด และเครื่องแต่งกายอีกราว 200 ชิ้น เพื่อสัมผัสประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบของ Armani ในแต่ละช่วงเวลา ตั้งแต่ยุค 1980s ไล่มาจนถึงปัจจุบัน

Armani/Silos เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ของ Giorgio Armani S.p.A. มีเซเลบริตี้และกูรูแฟชั่นเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง Armani ให้เหตุผลถึงการตั้งชื่อดังกล่าวว่า เป็นเพราะเมื่อก่อน อาคารนี้ใช้เป็นสถานที่เก็บอาหาร ซึ่งอาหารมีความจำเป็นในการดำรงชีวิต เช่นเดียวกับที่แฟชั่นก็มีความสำคัญต่อชีวิตของเขาด้วยเช่นกัน จึงเลือกคำว่า “Silos” มาสื่อถึงการเก็บรักษาแฟชั่น

สถาปัตยกรรมของ Armani/Silos ออกแบบโดย Tadao Ando สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ที่เด่นด้านการออกแบบอาคารทั้งภายนอกและภายในให้สัมพันธ์กับธรรมชาติ ภายในแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 4 ชั้น เช่น เสื้อผ้าแบบ Daywear อย่างสูทคัตติ้งเนี้ยบที่สร้างชื่อให้แบรนด์ Giorgio Armani เป็นที่รู้จักทั่วโลก (นักแสดงแถวหน้า ไม่ว่าจะเป็น Richard Gere, Judie Foster, Leonardo DiCaprio และอีกหลายคน ล้วนแล้วแต่เคยสวมใส่สูทหรูที่ออกแบบโดย Armani ทั้งสิ้น) เสื้อผ้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงามของดอกไม้และนำมาตีความผ่านเนื้อผ้าและลวดลาย เป็นต้น แต่ละชั้นใช้โทนสีที่แตกต่างกันไป สร้างความรู้สึกแปลกใหม่และน่าค้นหาให้ผู้ชม

หากคุณชื่นชอบแฟชั่น ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด

 

Forbes Fact

  • Armani/Silos ตั้งอยู่บนเส้น Via Bergognone ตรงข้าม Giorgio Armani S.p.A. เปิดให้บริการวันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ เวลา 11.00 – 19.00 น. วันพฤหัสบดีและเสาร์ เวลา 11.00 น. – 21.00 น. และหยุดให้บริการวันจันทร์-อังคาร ค่าเข้าชม 12 ยูโร
  • ภายในมีจำหน่ายสินค้าที่ระลึกของ Armani/Silos รวมทั้งหนังสือชีวประวัติชื่อ Giorgio Armani” ที่ Armani เป็นคนเลือกภาพถ่ายในเล่มทั้งหมดด้วยตัวเอง เพื่อจะได้อธิบายความเป็นตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด ราคาเล่มละ 120 ยูโร แต่ถ้ามีลายเซ็นของ Armani ซึ่งมีทั้งหมด 1,000 เล่มทั่วโลกและมีหมายเลขกำกับไว้ ราคาจะอยู่ที่ 300 ยูโร ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนยอมจ่าย เพราะ Armani คือตำนานแห่งแฟชั่นระดับโลกอย่างแท้จริง

สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 07 กันยายน 2559

View : 4,197


Most Popular
1

ชาตรี ศิษย์ยอดธง สังเวียนหมื่นล้าน ONE C

Update : 12 มีนาคม 2561

view : 473,607

2

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 59,249

3

กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ‘ตรีสรา’ สู่ ‘พระย

Update : 04 พฤษภาคม 2561

view : 14,398


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader