FORBES LIFE

ชั่วโมงนี้ของผู้หญิง

นาฬิกาสำหรับสุภาพสตรีทุกวันนี้มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งยังมีกลไกการทำงานที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ราคาก็แพงขึ้นด้วย จึงกลายเป็นโอกาสทำเงินให้กับแบรนด์นาฬิกาหรู – โอกาสทองเชียวละ
เรื่อง: Roberta Naas เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม

งาน Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH) และ Baselworld 2016 ซึ่งเป็นงานแสดงนาฬิการายการใหญ่และมีความสำคัญที่สุดในโลกปีนี้มีนาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อสุภาพสตรีโดยเฉพาะร่วมจัดแสดงเป็นจำนวนมากอย่างน่าประหลาดใจซึ่งนาฬิกาหรูเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้มีแค่ตัวเรือนอันงดงามเท่านั้นเครื่องบอกเวลาสำหรับสุภาพสตรีในทุกวันนี้ยังมีกลไกการทำงานอัจฉริยะ สามารถทำหน้าที่ได้อย่างชาญฉลาด หลายเรือนมีกลไกการทำงานที่บริษัทเจ้าของแบรนด์เป็นผู้ผลิตและออกแบบขึ้นเอง

สำหรับคอลเล็คชั่นเพื่อสุภาพสตรีโดยเฉพาะยกตัวอย่างแบรนด์นาฬิกาหรู Roger Dubuis ซึ่งโด่งดังในฐานะเจ้าของนาฬิกาสุภาพบุรุษที่มีฟังก์ชั่นการทำงานอัจฉริยะซับซ้อนมากมาย แต่ในงาน SIHH ผู้ผลิตนาฬิกาหรูแบรนด์นี้ได้ให้ความสำคัญกับนาฬิกาผู้หญิง ถึงกับจัดโซนแสดงนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรีล้วนๆ ในบรรดานาฬิกาที่นำมาเปิดตัวนั้นก็มีทั้ง Velvet Secret Heart ซึ่งเป็นนาฬิกาไบเรโทรเกรด (biretrograde) แบบออโตเมติก แสดงวันที่แบบกระโดด (jumping date) ที่แบรนด์เป็นผู้ผลิตเอง สนนราคาขายปลีกอยู่ที่ 83,000 เหรียญสหรัฐฯ อีกรุ่น คือ Excalibur Brocéliande ซึ่งเป็นนาฬิกาแบบเปลือย มีฟังก์ชั่นการทำงานแบบฟลายอิ้ง ตูร์บิญอง (flying tourbillon) และมีเครื่องเกาะฟันเฟือง (escapement) ชดเชยเวลาที่คลาดเคลื่อนไปที่เกิดจากแรงโน้มถ่วง ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 256,000 เหรียญ

“ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีเวทีแสดงนาฬิกาสำหรับผู้หญิง” Jean-Marc Pontroué ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Roger Dubuis กล่าว “เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เราเปิดตัว Velvet ที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ตอนนั้นธุรกิจนาฬิกาผู้หญิงของเรายังมีสัดส่วนไม่ถึง 15% เลย แต่ตอนนี้เกิน 30% แล้ว การขยายตัวนี้มาจากกลุ่มลูกค้าผู้หญิงและก็รสนิยมอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเธอทั้งที่เรายังไม่ได้ทำการตลาดนาฬิกากลุ่มนี้ด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้เรากำลังทำการตลาดกันอยู่และคาดว่าจะธุรกิจนี้จะยิ่งโตเร็วยิ่งขึ้น”

ขณะเดียวกัน Jaeger-LeCoultre รายงานยอดขายนาฬิกาผู้หญิงเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัวในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่แล้วการขยายตัวมาจากการที่แบรนด์ครองตำแหน่งผู้นำการเปิดตัวคอลเล็คชั่นนาฬิกาที่มีกลไกการทำงานเพื่อผู้หญิงเมื่อ 4 ปีที่แล้ว นั่นคือ Rendez-Vous ซึ่งเป็นคอลเล็คชั่นนาฬิกาที่ผสมผสานการทำงานแบบตูร์บิญอง ระบบปฏิทินถาวร และบอกเวลาด้วยเสียง (minute repeater) ไว้ด้วยกันเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะในปีนี้ Jaeger-LeCoultre ยังออกแบบกลไกการทำงานใหม่สำหรับผู้หญิงให้กับตระกูลนาฬิกา Reverso อันลือชื่อ โดยในรุ่น Reverso One Duetto Moon นั้นมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด

“เราเชื่อว่าในภาพรวมแล้วอนาคตของตลาดนาฬิกาสำหรับผู้หญิงจะเติบโตได้ดีกว่านาฬิกาผู้ชาย” Stéphane Belmont ซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริหารการสร้างสรรค์และการตลาดของ Jaeger-LeCoultre กล่าว “ผู้หญิงที่ต้องการนาฬิกาสวยๆ มีคุณสมบัติล้ำๆ เพื่อความพิเศษเหนือระดับจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ และพวกเธอจะยอมลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน”

ในอดีตนาฬิกาหรูสำหรับสุภาพสตรีเป็นเพียงนาฬิการะบบอิเล็กทรอนิกส์ (ควอทซ์) ประดับเพชรของผู้ชายฉบับย่อส่วน แต่เมื่อหลายปี ก่อนกระแสความนิยมเริ่มเปลี่ยนแปลงไป แบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาออกแบบคอลเล็คชั่นนาฬิกาเพื่อผู้หญิงยุคปัจจุบันโดยเฉพาะ ซึ่งประกอบไปด้วย คุณสมบัติการทำงานและกลไกอัจฉริยะมากมายอาทิ ระบบโครโนกราฟ (chronograph) และระบบปฏิทินถาวร

“ผู้หญิงเริ่มเข้าใจกลไกการผลิตนาฬิกาแบบดั้งเดิมมากขึ้น และนาฬิกาลักษณะนี้ก็มีเส้นผ่านศูนย์กลางยาว เราจึงสามารถเพิ่มกลไกการทำงานแบบดั้งเดิมใส่เข้าไปในนาฬิกาสำหรับผู้หญิงได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติและระบบอัจฉริยะอันซับซ้อนต่างๆ” Larry Pettinelli ประธาน Patek Philippe USA กล่าว

โดย Patek มีสัดส่วนลูกค้าชาย:หญิงอยู่ที่ 65:35 ซึ่งแม้จะเป็นตัวเลขคงที่มาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา แต่ Patek ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์นาฬิกาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้หญิงและในปีนี้ได้เปิดตัวนาฬิกา Moon Phase และนาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียงชุดใหม่

อันที่จริงแล้ว การเปิดตัวกลไกอัจฉริยะอันซับซ้อนสำหรับนาฬิกาสุภาพสตรีมีให้เห็นอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนน่าจะหยุดเรียกว่าเป็น “เทรนด์” ได้แล้ว เพราะมันกำลังจะกลายเป็นสิ่งถาวร เมื่อพูดถึงการผลิตนาฬิกาเทคนิคสูงนั้นเวลาของผู้หญิงมาถึงแล้ว


ซ้าย: Tradition Dame 7038 ของ Breguet (38,900 เหรียญ) แสดงวินาทีแบบเรโทรเกรด
ขวา: Velvet Secret Heart ของ Roger Dubuis (83,000 เหรียญ) นาฬิกาไบ-เรโทรเกรด (bi-retrograde) แสดงวันที่แบบกระโดด (jumping date) สำรองพลังงานได้ 48 ชั่วโมง


ซ้าย: Cat’s Eye Tourbillon with Gold Bridge ของ Girard-Perregaux (118,000 เหรียญ)
ขวา: Millenary Hand-Wound ของ Audemars Piguet (80,600 เหรียญ)

 


คลิ๊กอ่าน "ชั่วโมงนี้ของผู้หญิง" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 09 สิงหาคม 2559

View : 1,712vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 9,077

Most Popular
1

เอรียา จุฑานุกาล : นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยระด

Update : 11 พฤษภาคม 2559

view : 30,181

2

“ลูกขนไก่” ให้ชีวิต : ‘เมย์’ รัชนก อินท

Update : 19 เมษายน 2559

view : 9,131

3

อนันดา เอเวอริ่งแฮม: “นักพัฒนาอสังหาริมท

Update : 07 กรกฎาคม 2557

view : 6,765

top list

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,787

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,138

อเมริกาจะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ภายใต้ประธานาธิบดี..

Update : 01 กุมภาพันธ์ 2560

view : 2,284


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้