entrepreneurs / THAILAND

รุ่น 2 เกษมชัยฟาร์ม ฟูมฟักธุรกิจหมื่นล้าน

เรื่อง: ชญานิจฉ์ ดาศรี ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง

ฟาร์มปศุสัตว์ขนาด กว่า 3,000 ไร่ที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม แหล่งเพาะเลี้ยงทั้งไก่ไข่ เป็ดไข่ และปลาน้ำจืด คือส่วนหนึ่งของฐานธุรกิจที่ฟูมฟักให้ บริษัท เกษมชัยฟาร์มกรุ๊ป จำกัด หรือ KCF ที่ปัจจุบันมี โกญจนาท ศรมยุรา กรรมการผู้จัดการวัย 36 ปี ทายาทรุ่นสองผู้เป็นบุตรชายคนกลางในบรรดาพี่น้อง 3 คน ของ เกษม ศรมยุรา ผู้เป็นบิดา ที่ตั้งไข่กิจการด้วยการทำฟาร์มเลี้ยงเป็ดไข่เมื่อปี2519

“ใน บรรรดาพี่น้องทุกคนกลับมาทำงานให้ที่บ้านหมดเลย ไม่มีใครไปเป็นลูกจ้างบริษัทอื่น เชื่อกันว่ามาเรียนรู้จริงกับธุรกิจที่บ้านเลยไม่ต้องไปหาประสบการณ์ที่อื่น พอมาทำก็สนุกขึ้นเรื่อยๆ อยากเห็นการเติบโตของธุรกิจ”

ปัจจุบัน โกญจนาท และพี่ชายคือ เกรียงศักดิ์ ศรมยุรา ผู้รับหน้าที่เป็นผู้บริหารสูงสุดด้านบัญชีและการเงิน (CFO) คือผู้บริหารหลักที่ร่วมแรงกันผลักดันการเติบโตของธุรกิจที่สร้างยอดขาย เพิ่มขึ้นโดยโดยปี2559 มียอดขาย 4 พันล้าน โดยมีเป้าหมาย 1 หมื่นล้านบาทภายในไม่เกิน 3 ปีข้างหน้า

“ธุรกิจเราเติบโตเฉลี่ยปีละ 15% แต่ปีนี้จะเติบโตก้าวกระโดดถึง 30%” โกญจนาท ย้ำทิศทางการขยายตัวของธุรกิจ เกษตรชัยฟาร์มกรุ๊ป ปัจจุบันธุรกิจของกลุ่มเกษมชัยฟาร์มดำเนินการผ่าน 14 บริษัท ในเครือที่แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก หนึ่งคือปศุสัตว์ที่มีทั้งฟาร์มไก่ไข่และเป็ดไข่ สองคือประมงน้ำจืด และสามคือบริการ


ทั้งนี้ปัจจุบันรายได้หลักของเกษมชัย-ฟาร์มกรุ๊ป มาจากธุรกิจไข่ไก่ราว 50% ของรายได้ทั้งหมด แล้วจึงตามด้วยธุรกิจไข่แปรรูป เนื้อปลาแปรรูป และปลาสดจากฟาร์ม ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้บริษัท โดยบริษัทมีรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ไข่และปลาน้ำจืดไปยังประเทศต่างๆ

ด้วย กลยุทธ์ในการขยายฐานการผลิตของสินค้าต่างๆ ปัจจุบัน และการเพิ่มเติมสินค้าใหม่ๆ ในอนาคต ทั้งการนำเข้า การจ้างผลิต และควบคู่ไปกับการสร้างแบรนด์ของ KCF ให้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภควงกว้างมากขึ้น เพื่อทำให้เกษมชัยฟาร์มกรุ๊ปมีรายได้ถึง 1 หมื่นล้านบาทภายใน 3 ปีข้างหน้า

“ถ้า เราจะทำเองทุกอย่างคงไม่สามารถทำยอดขายถึง 1 หมื่นล้านตามที่ตั้งเป้าไว้ได้แน่ เพราะถ้าจะเพิ่มยอดขายทีละ 5 พันล้านก็ต้องลงทุนไม่ต่ำกว่า 2.5 พันล้านบาทภายใน 3 ปีคงไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้องพึ่งพารายได้จากสินค้าที่จ้างผลิตและที่นำเข้าจากต่างประเทศมาขาย ด้วย”

แต่เส้นทางที่เขามุ่งหวังเพื่อไปแตะรายได้เพื่อให้ถึง ยอดขาย 1 หมื่นล้าน นั้นหนักหนาเนื่องจากปัจจุบันสินค้าของบริษัทยังเสียเปรียบคู่แข่งรายใหญ่ คือ CP และ Betagro ในเรื่องช่องทางจำหน่ายที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทั่วถึงกว่าและการรับ รู้เรื่องแบรนด์ เขาจึงเลือกสร้างแบรนด์ผ่านกลยุทธ์เกษตรท่องเที่ยวโดยใช้พื้นที่ของฟาร์มที่ เลี้ยงไก่แบบปล่อย (free-range chicken) เปิดให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มครอบครัวได้พาเด็กๆ มาสัมผัสประสบการณ์ของการเลี้ยงไก่ และจัดตั้ง บริษัท เคซีเอฟ ดีสทริบิวชั่น จำกัด เพื่อเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการกระจายสินค้าของเกษมชัยฟาร์มกรุ๊ป ให้เข้าถึงมือผู้บริโภคมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


อย่างไรก็ตาม โกญจนาท ตอกย้ำความแข็งแกร่งของแบรนด์ KCF ว่าทุกวันนี้ชื่อเสียงของ KCF ยังสามารถติดสามอันดับแรกของสินค้าไข่ไก่อยู่แล้ว ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้ KCF เป็นที่ยอมรับนั้น คือกระบวนการและคุณภาพกับมาตรฐานสากลต่างๆ ที่ได้รับ

“ถ้า แบรนด์เราดีจริงเป็นที่ต้องการของลูกค้า เขาก็ไม่กล้าเขี่ยสินค้าของเราออกเพราะต่อให้ทุ่มโฆษณาแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีของ ไปวางขายก็ไม่มีประโยชน์” โกญจนาท กล่าว

ทั้งนี้ เกษมชัยฟาร์มกรุ๊ป ก็มีแผนนำบริษัทในเครือ 2 บริษัทเข้าจดทะเบียนและระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ในอนาคต คือ บริษัท เค ซี เอฟ โพรเซสซิ่ง แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ซึ่งอยู่ในธุรกิจปลาน้ำจืดและธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ (biogas) ในนาม บริษัท เคซีเอฟ พลังงานสีเขียว จำกัด ที่ปัจจุบันผลิตไฟฟ้าได้ราว 8 เมกะ-วัตต์ต่อเดือน โกญจนาทให้เหตุผลที่นำบริษัทในเครือสู่ธุรกิจมหาชนว่า จุดประสงค์หลักคือระดมทุนมาหนุนให้ธุรกิจเติบโต แต่ไม่ได้รีบร้อน
คลิ๊กเพื่ออ่าน "รุ่น 2 เกษมชัยฟาร์ม ฟูมฟักธุรกิจหมื่นล้าน" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ APRIL 2016


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 04 มิถุนายน 2559

View : 8,745
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 324

Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 105,095

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 47,672

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,147

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,218

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,233

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,546


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader