entrepreneurs / GLOBAL

โมเดลใหม่ของการทำธุรกิจ

เรื่อง: Robb Mandelbaum เรียบเรียง: พิษณุ พรหมจรรยา

พร้อมเปิดแชมเปญเลี้ยงฉลอง Peter Dering และเหล่าเพื่อนร่วมงานของเขาที่ Peak Design บริษัทขนาดเล็กที่ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องถ่ายรูปซึ่งก่อตั้งในปี 2010 ณ San Francisco เพิ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการระดมทุนผ่าน Kickstarter เพื่อใช้ในการผลิตและจำหน่ายกระเป๋ารุ่นใหม่สำหรับกล้องถ่ายรูป/พนักงานรับส่งเอกสาร โดยกระเป๋ารุ่น Everyday Messenger Bag นี้ทั้งใช้งานได้ดีและดูเก๋ไก๋มีสไตล์ ซึ่งทำให้การระดมทุนครั้งนี้ได้เม็ดเงินสูงเป็นอันดับที่ 12 ในประวัติการระดมทุนของ Kickstarter

โดยปกติแล้ว บริษัทต่างๆ จะใช้วิธีระดมทุนแบบนี้เฉพาะตอนเริ่มต้นกิจการเท่านั้น แต่ Everyday Messenger เป็นสินค้าตัวที่ 5 แล้วที่ Peak Design ระดมทุนโดยใช้วิธีนี้ โดย Peak Design ทำการเปิดตัวสินค้าใหม่ทุกตัวผ่าน Kickstarter ซึ่งนับเป็นกลยุทธ์อันชาญฉลาดที่นอกจากจะทำให้สามารถระดมทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

บรรดานักลงทุนประเภท venture capitalist หรือ VC มักจะมองว่าความสำเร็จของการระดมทุนผ่านช่องทาง crowdfunding เป็นเหมือนเครื่องหมายยืนยันความสำเร็จของกิจการประเภท startup แต่ในกรณีของ Peak Design นั้นไม่ได้มีเป้าหมายที่จะดึง VC ให้เข้ามาลงทุนในบริษัท เพราะคิดว่าการอาศัยเงินทุนจากภายนอกอาจจะมากระทบกับสไตล์หรือวิธีการทำงานของบริษัทในปัจจุบัน Dering บริหารงานบริษัทตามที่เขาเห็นเหมาะ โดยเขาสนับสนุนให้พนักงานเข้ามาทำงานและกลับบ้านได้ตามใจชอบ และให้ใช้ชีวิตแบบแอคทีฟเช่นเดียวกับแบรนด์ของบริษัท ถึงแม้ตัว Dering เองจะใช้เวลาทำงานครึ่งหนึ่งในการบริหารกิจการจากนอกสถานที่ แต่ยอดขายในปี 2015 ก็คาดว่าจะโตถึง 3 เท่าเป็น 13 ล้านเหรียญ โดยเขาบอกว่า Peak Design เริ่มทำกำไรมาตั้งแต่ปีแรกที่เปิดดำเนินการ และกำไรก็โตทันกับการเติบโตของยอดขายเรื่อยมาตั้งแต่ปีแรก

ในที่สุด Peak Design ก็สั่งกระเป๋ามาถึง 45,000 ใบ โดยใช้วงเงินสินเชื่อก้อนดังกล่าวและเงินกู้อายุหนึ่งปีอีก 400,000 เหรียญจาก Funding Circle ซึ่งเป็นแหล่งเงินกู้ออนไลน์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งคิดอัตราดอกเบี้ย 5.5% ต่อปี โดยเงินกู้นี้ถูกนำมาชำระค่าสินค้างวดแรกให้กับซัพพลายเออร์ของ Peak Design และเงินที่ระดมมาได้จาก Kickstarter จะนำไปชำระค่าสินค้าส่วนที่เหลือเมื่อมีการส่งมอบ Anhalt บอกว่าถ้าไม่มีเงินก้อนนี้เข้ามา “ก็ไม่มีทางเลยที่บริษัทจะมีเงินมาจ่ายค่าสินค้าได้ นอกจากจะยอมขายหุ้นบางส่วนให้กับ VC สักราย หรือยอมตัดขายหุ้นบางส่วนของบริษัทออกไป”

หลังจากจบปัญหาเรื่องเงินทุนสำหรับผลิตกระเป๋าแล้ว จากนี้ไป Dering และทีมงานของเขาก็พร้อมที่จะไขว่คว้าโอกาสทางธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม โดยพวกเขาเริ่มคิดกันแล้วว่าอาจจะขยายกิจการกระเป๋า และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ซึ่ง Dering ยังไม่พร้อมที่จะเปิดเผยต่อสาธารณชน


คลิ๊กอ่าน "โมเดลใหม่ของการทำธุรกิจ" ฉบับเต็ม Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 20 เมษายน 2559

View : 3,459


Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 108,454

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 50,544

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 26,405


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group