entrepreneurs / GLOBAL

เจ้าชายแห่งพาเลท

คุณจะทำเงินเป็นกอบเป็นกำจากอุปกรณ์ไม้ที่ใช้กันมานับศตวรรษได้ไหม Jeffrey Owen อาจทำได้

เมื่อ Johnson & Johnson ได้ฟังคำร้องเรียนในปี 2009 เกี่ยวกับกลิ่นเหม็นในยาเม็ดแก้ปวดข้อ Tylenol Arthritis Pain บริษัทจึงสืบย้อนไปตลอดห่วงโซ่อุปทานเพื่อหาสาเหตุซึ่งตัวการคือแท่นพาเลทรองสินค้าการหยุดผลิตและการดึง Tylenol กับ Motrin ออกจากชั้นของร้านค้าคือ 900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

พาเลทเพื่อการขนส่งอันต่ำต้อยนี้เป็นอุปกรณ์พบได้ทั่วไปสำหรับการค้าสมัยใหม่แต่มันมีนิสัยชอบก่อปัญหา พาเลทไม้เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียซึ่งทำให้ผักผลไม้เน่าเสียเมื่อพาเลทแตกหัก โทรทัศน์เป็นตั้งจะร่วงลงไปกองบนพื้น และเมื่อเกิดไฟไหม้ พาเลท ไม้เป็นตั้งก็จะกลายเป็นเชื้อเพลิง

Jeffrey Owen คิดว่าบริษัท Lightning Technologies ของเขา ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้าน Oxford รัฐ Michigan มีคำตอบ นั่นคือพาเลทที่ดูเหมือนจะไม่บุบสลาย น้ำหนักเบาสะอาด และมีคุณสมบัติหน่วงไฟ พร้อมทั้งฝังชิปติดตาม พาเลทของ Lightning ทำจากไม้เคลือบพอลิเมอร์ซึ่งช่วยให้ไม้แข็งแรงทนทานและทำความสะอาดง่าย ชิปจะบันทึกทุกอย่างเกี่ยวกับการเดินทางของพาเลทแบบเรียลไทม์ ทั้งอุณหภูมิ ความชื้นอุบัติเหตุ และแน่นอนว่าบันทึกสถานที่ด้วย

พาเลทไฮเทคนี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ดีใจจนอยากตีลังกา “ทุกวันนี้เราไม่มีวิธีวัดว่าสินค้าถูกขนส่งไปในลักษณะใดหรือวิธีควบคุมอุณหภูมิ” Bob Spence รองประธานของ Del Monte Fresh Produce กล่าว “และถ้าเกิดโชคร้ายต้องเรียกคืนสินค้า” เขากล่าวว่าเมื่อมีสมาร์ทพาเลท “เราก็จะสามารถสืบหาที่มาของสินค้าได้อย่างรวดเร็วและรู้ว่าของส่งมาจากไร่ไหน ซึ่งอาจช่วยให้เราไม่ต้องเรียกคืนสินค้าทุกอย่าง” “เราจะให้ความสว่างกับเรื่องที่เคยมืดมิด” Rex Lowe กล่าว บริษัท Gard ของเขาซึ่งขายและให้เช่า ตั้งอยู่ในเมือง Irving รัฐ Texas “ผมสืบที่มาที่ไปของมันฝรั่งได้ตลอดทาง ตั้งแต่ขุดขึ้นมาจากดินจนกลายเป็นเฟรนช์ฟรายเข้าปากคุณ”

Laszlo Horvath อาจารย์จาก Virginia Tech ผู้ศึกษาเรื่องการออกแบบพาเลทมาตั้งแต่ปี 2519 กล่าวว่า สมาร์ทพาเลทจะบอกผู้ส่งสินค้าได้ว่าความเสียหายต่อสินค้าเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อไร ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตทีวีอาจตัดสินใจสั่งให้รถบรรทุกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งแตกหักง่ายเปลี่ยนเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงสะพานที่จะทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนต่อสินค้า

Owen วัย 67 ปี เข้าสู่ธุรกิจพาเลทในปี 2003 หลังจากอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาหลายปี เขาเกิดที่เมือง Cynthiana รัฐ Kentucky และคงจะเจริญรอยตามพ่อเข้าสู่กิจการไร่ยาสูบไปแล้วถ้าไม่ใช่เพราะคำเตือนของนายแพทย์ใหญ่แห่งสหรัฐฯ ที่ข้างซองบุหรี่ เขาย้ายไปอยู่เมือง Detroit เป็นตัวแทนจำหน่ายให้ซัพพลายเออร์หลายราย ในที่สุดก็ทำธุรกิจพลาสติกของตนเอง จนกระทั่ง Lowe ซึ่งมีประสบการณ์ในธุรกิจพาเลทมาชักชวน Owen ให้เริ่มผลิตพาเลทพลาสติก Owen จึงขายบริษัท Palm Plastics ของเขาไปในราคา 35 ล้านเหรียญเมื่อปี 2009

ในปี 2013 มีสถาบันการเงินมาจ้าง Owen ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องพาเลทแล้วให้ช่วยประเมินค่าของเทคโนโลยีนวัตกรรมด้านพาเลทของ Oria International ซึ่งเป็นแล็บวิจัยในเมือง Auburn Hills รัฐ Michigan แม้นักลงทุนกลุ่มนั้นจะไม่คว้าโอกาสไว้ แต่ Owen สนใจ เขาจ่ายเงิน 1 ล้านเหรียญเพื่อซื้อสิทธิในสิทธิบัตรของ Oria จากนั้นใช้เวลาอีก 4 ปีเพื่อปรับปรุงวิธีเคลือบผิวด้วยการพ่นสเปรย์โพลียูเรียให้สมบูรณ์ที่สุด (ด้วยความช่วยเหลือจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านสารเคมีอย่าง BASF)

แม้ไอเดียการผลิตพาเลทที่แข็งแกร่งขึ้นและมีเทคโนโลยีการติดตามจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่จุดขายของ Lightning คือการรวมนวัตกรรมหลายอย่างเข้าด้วยกันให้เป็นพาเลทที่น้ำหนักเบา ทนทาน สะอาด ซ่อมแซมได้ง่าย และไม่เลื่อนไถล พาเลทนี้เปลี่ยนจาก ID ชิปแบบไม่มีแหล่งพลังงานในตัวเอง มาใช้ชิปแบบมีแหล่งพลังงานเพื่อให้ส่งและรับข้อมูลจากคลาวด์ได้ทุกที่ทุกเวลากระบวนการผลิตของ Lightning ก็ถือเป็นนวัตกรรมเช่นเดียวกับตัวพาเลท แทนที่จะใช้ไม้เนื้อแข็งแบบทั่วไป พาเลทนี้ใช้ไม้อัดซึ่งทำจากต้นไม้โตเร็วที่ตัดจากไร่ในรัสเซียและอเมริกาใต้ (Owen เล่าว่าในสหรัฐฯไม่มีซัพพลายเออร์)

กระบวนการนี้สะอาดอย่างน่าประหลาด โรงงานนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามพื้นที่ฝังกลบขยะแต่ไม่มีการขนขยะไปทิ้งที่นั่นแม้แต่ชิ้นเดียว ขี้เลื่อยจะถูกดูดไปขายเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง สเปรย์ที่พ่นมากเกินไปจะถูกดักเก็บเข้าถังยักษ์แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ Lightning Technologies ได้รับคำสั่งซื้อพาเลทถึง 87 ล้านเหรียญตั้งแต่ก่อนจะมีกระบวนการสำหรับผลิตในจำนวนมาก โดยคำสั่งซื้อส่วนใหญ่มาจากซัพพลายเออร์ของห้าง Costco อีกทั้งผู้ค้าปลีกที่มีชื่อเสียงรายอื่นๆ ก็เข้าคิวรอเช่าพาเลทจาก Lowe ซึ่งกล่าวว่าเขาช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าเช่าได้ 1.50 เหรียญต่อทริปจากค่าเช่าพาเลทไม้ที่คู่แข่งคิดในอัตราปกติ 5-6 เหรียญต่อทริป Lowe กล่าวว่าสำหรับผู้ค้าปลีกที่ใช้พาเลท 100 ล้านแท่นต่อปีก็เท่ากับประหยัดได้ 150 ล้านเหรียญ

“ถ้าประหยัดค่าพาเลทได้ 1 เหรียญ เราก็ลดราคาน้ำดื่มได้ขวดละ 2 หรือ 3 เซนต์” ความท้าทายในตอนนี้มีแค่ต้องผลิตพาเลทให้เร็วพอจนถึงตอนนี้ Owen หาทุนได้ 20 ล้านเหรียญซึ่งรวมถึงเงินของเขาเองที่ไม่เปิดเผยว่าเป็นจำนวนเท่าไร และคาดว่าจะเร่งการผลิตได้ในช่วงฤดูร้อนนี้ ผู้ลงทุนกลุ่มแรกส่วนใหญ่มาจากสวีเดน ซึ่งรวมถึง Lars Wrebo อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการจาก Volvo Cars ซึ่งตอนนี้เป็นประธานของ Lightning และตระกูล Bergengren ซึ่งร่ำรวยจากธุรกิจผลิตรถเข็นล้อเดียว

Owen มีเป้าหมายใหญ่คือเปิดโรงงาน 10 แห่งทั่วโลกภายใน 5 ปีเพื่อสร้างรายได้ 1 พันล้านเหรียญ Lowe ผู้จัดหาพาเลทให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ในธุรกิจค้าปลีกมา 30 ปีกล่าวว่า เป้าหมายนี้ไม่ไกลเกินเอื้อม “โลกทั้งโลกเคลื่อนที่ไปบนพาเลท ผมไม่สนหรอกว่าคุณจะซื้อของอะไรเข้าบ้าน แต่ของพวกนั้นถูกขนมาบนพาเลท”

เรื่อง: Joann Muller เรียบเรียง: ธรรดร โสตถิอำรุง


คลิกอ่านฉบับเต็ม "เจ้าชายแห่งพาเลท" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2561


Admin System Web
Administrator

Update : 19 กันยายน 2561

View : 3,265Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 110,346

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 52,049

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 27,030


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group