entrepreneurs / THAILAND

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพันล้านแห่งอีสาน


รมิดา พ่วงศิริ วัย 42 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด ไม่เคยลืมช่วงเวลาเมื่อ 10 กว่าปีก่อนสมัยเข้ามารับช่วงต่อธุรกิจห้องเย็นจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งของครอบครัวใหม่ๆ ตอนนั้นเธอต้องออกแรงยกก้อนปลาแช่แข็งน้ำหนักราว 20 กิโลกรัมก้อนแล้วก้อนเล่าลงจากรถสิบล้อ ก่อนจะเข็นเข้าไปเก็บในห้องเย็นเองเกือบทุกวัน เพราะไม่มีรถยกและไม่มีพนักงานพอ เบื้องหลังรอยยิ้มที่ระบายบนใบหน้าของเธอคือการฟันฝ่าปัญหานานัปการที่รายล้อม แต่ผู้บริหารหญิงก็ไม่หวั่นด้วยเชื่อว่าความอดทนและมุ่งมั่นเท่านั้นที่จะช่วยให้สำเร็จ


ทุกวันนี้ บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ซึ่งดำเนินธุรกิจในรูปแบบ B2B มี 8 สาขา ใน 8 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด สุรินทร์ อุดรธานี และมุกดาหาร ปรับตัวเองจากผู้จัดจำหน่ายมาเป็นผู้นำเข้า มีสินค้าชูโรงคือปลาทูแช่แข็งจากน่านน้ำต่างๆ ที่ติดแบรนด์ “Boon Boon” รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งและเนื้อสัตว์แช่แข็งอื่นๆ ซึ่งช่วยกันสร้างรายได้รวมให้บริษัทในปี 2559 ราว 1.68 พันล้านบาท

 


เผชิญหน้าความท้าทาย


รมิดาคุ้นเคยกับการค้าขายเป็นอย่างดี เพราะเติบโตในห้องแถวค้าขายในตลาดสดเทศบาล อ. เมืองศรีสะเกษ จ. ศรีสะเกษ บุญเลิศ-เง็ก พ่วงศิริ พ่อและแม่ของรมิดาเห็นความสำคัญของการศึกษา จึงสนับสนุนลูกสาวทั้ง 4 คนให้ร่ำเรียนสูงๆ โดยรมิดาซึ่งเป็นลูกคนสุดท้องจบปริญญาตรีจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนต่อปริญญาโทด้าน Management Information System ที่ California State University สหรัฐอเมริกา และทำงานที่นั่นไปด้วยรวม 3-4 ปี จากนั้นจึงกลับมาทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่กรุงเทพฯ โดยไม่เคยคิดว่าจะกลับไปสานต่อกิจการของที่บ้าน


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ รมิดา พ่วงศิริ
รมิดา พ่วงศิริ


ทางแยกในชีวิตที่ต้องเลือกมาถึง เมื่อหญิงสาวเตรียมตัวเรียนต่อปริญญาเอก แต่แล้วแม่ก็โทรศัพท์มาถามว่าอยากกลับศรีสะเกษหรือไม่เพราะมีซัพพลายเออร์มาเสนอขายห้องเย็น รมิดาคิดไม่ตก แต่สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจกลับศรีสะเกษในราวปี 2547 เพื่อบริหารห้างหุ้นส่วนจำกัด บุญศิริห้องเย็น


แม้จะเตรียมความพร้อมไว้บ้าง แต่ความเป็นจริงก็ทำเอาตกใจไม่น้อย เพราะห้องเย็นทั้งที่มีอยู่เดิมอยู่ในสภาพเก่าและที่ซื้อมาใหม่จากซัพพลายเออร์ก็ยังสร้างไม่เสร็จ รถขนส่งก็มีเพียง 3-4 คัน รมิดารู้ว่าเธอต้องทุ่มเทอย่างจริงจังธุรกิจนี้ถึงจะกลับมาได้

 


งัดกลยุทธ์พลิกเกมธุรกิจ


รมิดาเห็นว่าหากจะพลิกธุรกิจครอบครัวที่อยู่ในช่วงหายใจรวยรินให้ฟื้นได้ในระยะยาวก็ต้องเปลี่ยนวิธีคิด จากเดิมที่การค้าเป็นแบบเงินเชื่อและเน้นกำไร เธอก็เปลี่ยนเป็นแบบเงินสดทั้งหมด และทำให้ราคาของร้านสามารถแข่งขันกับผู้เล่นรายอื่นได้เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้า ท่ามกลางการเห็นค้านจากพ่อแม่
 


เมื่อรู้ว่ามีความเปลี่ยนแปลง ลูกค้าส่วนใหญ่ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายปลาทูนึ่งในศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียงก็มีปฏิกริยาต่อต้านทันที แต่รมิดาก็ยืนหยัดในความคิดและอธิบายให้เข้าใจถึงข้อดีของการซื้อสินค้าเงินสดที่บริษัทจะช่วยคำนวณให้ถึงปลายทางว่าหากลูกค้าซื้อไปจำหน่ายต่อจะได้กำไรเท่าใด ขณะที่การค้าแบบเงินเชื่อ ผู้ค้ารายอื่นอาจผลักภาระให้ลูกค้านำสินค้าที่ไม่ได้กำไรมากนักไปจำหน่ายด้วย ซึ่งหลังจากฟังเหตุผล ลูกค้าถึงค่อยๆ ให้การยอมรับ


เธอเร่งสร้างห้องเย็นแห่งใหม่ให้เสร็จ อุดจุดอ่อนด้วยการใช้วัสดุคุณภาพดี ทนทาน ควบคุมอุณหภูมิให้ได้มาตรฐานที่ -20 องศาเซลเซียส ต่อมาก็สร้างห้องเย็นเพิ่มจนมีความจุรวม 1,300 ตัน รวมทั้งสั่งซื้อรถขนสินค้าที่ติดตั้งระบบควบคุมความเย็น และนำระบบ ERP (enterprise resource planning) ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรธุรกิจขององค์กรมาใช้เชื่อมต่อฐานข้อมูลต่างๆ เข้าด้วยกันแบบเรียลไทม์ โดยมี นพคุณ ตรีโรจน์พร คู่ชีวิตของรมิดาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาระบบ


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ ห้องเย็น
ห้องเย็นใหม่ที่รมิดาสร้างขึ้นเปลี่ยนจากห้องเย็นที่ไม่ถูกสุขลักษณะเป็นห้องเย็นที่มีมาตรฐาน ISO และ HACCP รวมถึง GMP


ย่างก้าวบนเส้นทางธุรกิจที่ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รมิดาก่อตั้ง บริษัท บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด ในเดือนสิงหาคม ปี 2555 และทยอยเปิดสาขาเพิ่มกระทั่งมี 8 สาขาใน 8 จังหวัดภาคอีสาน


ขนาดของธุรกิจที่เติบโตมากขึ้น ทำให้รมิดาต้องสร้างฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น จากเดิมที่เน้นลูกค้ากลุ่มโฮลเซล (รายใหญ่ที่สั่งซื้อสินค้ามากกว่า 1 ตัน) เพราะสร้างรายได้ให้มากกว่า รมิดาก็ฉีกความคิดของ “รุ่น 1” อีกครั้ง ด้วยการเข้าหากลุ่มรีเทล (รายย่อยที่สั่งซื้อสินค้าไม่ถึง 1 ตัน) ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 80% ของลูกค้าทั้งหมดที่มีอยู่ราว 3,000 ราย


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ ระบบโลจิสติกส์
ระบบโลจิสติกส์พร้อมสำหรับตอบสนองลูกค้ารีเทล ด้วยรถขนส่ง 40 คันที่ติดตั้ง GPS ไว้แล้วทั้งหมด


รมิดายอมรับว่าการเจาะกลุ่มรีเทลไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการวิ่งรถ 1 คันไปส่งสินค้าให้ลูกค้าหลายสิบรายเป็นเรื่องที่อาจไม่คุ้ม แต่บริษัทได้เตรียมความพร้อมเรื่องระบบโลจิสติกส์ไว้ตั้งแต่ต้น มีการติดตั้ง GPS ไว้ที่รถขนส่งทั้งหมดกว่า 40 คัน ทำให้สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์หาเส้นทางที่รวดเร็วด้วยต้นทุนที่น้อยลง


“ในความยากลำบากคือ barriers to entry แต่เราก็ทำ เพราะมองเรื่องการสร้างคุณค่าให้วงจรธุรกิจในระยะยาวมากกว่า” รมิดาบอก


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ สัดส่วนสินค้าและลูกค้า

 


วิกฤตสร้างความแกร่ง


กลางปี 2557 บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ก็ต้องเจอมรสุมใหญ่อีกครั้งเมื่อทิศทางการทำงานกับผู้นำเข้าไม่สอดคล้องกัน ทำให้บริษัทเข้าสู่สภาวะวิกฤตเพราะเริ่มขาดแคลนสินค้าจำหน่าย ยอดขายตกลงมาเกือบ 50% รมิดาจึงตัดสินใจเป็นผู้นำเข้าอาหารทะเลแช่แข็งด้วยอีกบทบาท


“ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนั้นเราก็คงเป็นหนี้เป็นสินต่อไปเรื่อยๆ เลยทำทุกทางทั้งพูดคุยหาช่องทาง ไปหาผู้ประกอบธุรกิจในต่างประเทศ ปะติดปะต่อจนได้เป็นผู้นำเข้า” หลายคนคาดการณ์ว่าบริษัทจะไปไม่รอดเพราะต้องใช้เงินทุนหลายร้อยล้านบาท แต่รมิดาก็ฮึดสู้ด้วยการขอให้ธนาคารช่วยเปิด L/C (การชำระค่าสินค้าผ่านธนาคาร) โดยนำเงินสดไปค้ำประกัน


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ ห้องเย็น


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์เริ่มจากการนำเข้าปลาทะเลแช่แข็งราว 60 ตู้คอนเทนเนอร์หรือราว 1,560 ตัน จนถึงวันนี้สามารถนำเข้าได้เดือนละกว่า 100 ตู้หรือกว่า 2,600 ตัน


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุรายได้รวมของบุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ในปี 2559 ว่าอยู่ที่ราว 1.68 พันล้านบาท ปีนี้รมิดาคาดว่ารายได้รวมน่าจะอยู่ที่ราว 1.75 พันล้านบาท เพราะยังอยู่ในช่วงการปรับเปลี่ยนธุรกิจเพื่อนำเข้า ปลายปีนี้เธอตั้งใจจะเปิดเพิ่ม 2 สาขาใน จ. นครราชสีมา และ จ. ขอนแก่น ซึ่งสะดวกในแง่การวางระบบโลจิสติกส์เชื่อมกับสาขาที่มีอยู่เดิม หากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้ก็น่าจะมีรายได้รวมราว 1.8 พันล้านบาทในปี 2561


บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์ ผลประกอบการ


บริษัทยังวางแผนจะเข้าสู่อุตสาหกรรม HORECA (ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และการจัดเลี้ยง) มากขึ้นใน 4-5 ปีข้างหน้า ขณะนี้มีลูกค้ากลุ่มโรงแรมและร้านอาหารหลายแห่งในภาคอีสานแล้ว รวมทั้งจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายใน 7-10 ปีนี้ เพื่อให้บริษัทอยู่ได้อย่างยั่งยืนและมีมืออาชีพมาร่วมงาน


“เราเป็นผู้เล่นระดับกลาง แต่ก็ไม่ใช่คนที่คนอื่นจะมองข้าม” ผู้บริหารหญิงแกร่งกล่าวหนักแน่น


 


ภาพ: กิตติเดช เจริญพร และ บุญศิริโฟรเซ่นโปรดักส์


คลิกเพื่ออ่าน "บุญศิริ ปลาทูแช่แข็งพันล้านจากอีสาน" ฉบับเต็ม จาก Forbes Thailand เดือนพฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 20 ธันวาคม 2560

View : 50,796


Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 108,916

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 50,796

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 26,505


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group