entrepreneurs / GLOBAL

คลื่นลูกใหม่แห่ง Beverly Hills

Nicolas Bijan ผู้บริหารหนุ่มวัย 25 ปีกำลังพลิกโฉมแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับบุรุษอันโด่งดังที่พ่อของเขาก่อตั้งขึ้นในทิศทางของตัวเอง โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจการแต่งกายลุคภูมิฐาน

Jaime Camil นักแสดงชาวเม็กซิกันวัย 43 ปี ที่โด่งดังจากบท Rogelio de la Vega ในซีรีส์เรื่อง Jane the Virgin ที่ฉายบนสถานีโทรทัศน์ CW ไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าตนเองจะกลายเป็นหนึ่งในลูกค้าของ Bijan “มันเป็นแบรนด์สำหรับคนรุ่นพ่อ” กล่าว “ถ้าพูดตรงๆ บอกได้ว่ามันเป็นแบรนด์ที่ดูน่าเบื่อ” 

ห้องเสื้อสุดหรูตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองซึ่งรับเฉพาะลูกค้านัดหมายตั้งตระหง่านอยู่บนถนน Rodeo Drive ใน Beverly Hills มีส่วนสำคัญในการผลักดันแนวการแต่งกายสไตล์ยุค 80 ที่แลดูน่าเกรงขาม ร้านเสื้อผ้าหรูสำหรับบุรุษแห่งนี้มีชื่อเสียงยาวนานในด้านการออกแบบและบริการเสื้อผ้าสั่งตัดเฉพาะบุคคลและมีลูกค้าเป็นคนดังระดับโลกที่มีอายุเลยช่วงวัยกลางคนอย่างเช่น George W. Bush, Carlos Slim และพระเจ้าชาห์แห่งราชวงศ์อิหร่านผู้ล่วงลับ

ขณะที่ร้านยังดูไม่แตกต่างจากเมื่อหลายทศวรรษก่อน ทว่า ตั้งแต่ Bijan Pakzad (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Bijan) พ่อของเขาเสียชีวิตลงในปี 2011 Nicolas ได้ลงมือพลิกโฉมแบรนด์โดยมีตัวเขาเองเป็นต้นแบบ เขาปรับเปลี่ยนแบรนด์ Bijan ให้ดูหนุ่มและทันสมัยมากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้าอย่าง Camil และ Gennady Golovkin แชมป์มวยโลกรุ่นมิดเดิลเวทไปจนถึงเหล่าเศรษฐีหนุ่มชาวจีนที่มีสัดส่วนกว่า 30% ของรายได้ทั้งหมด

ตั้งแต่ Bijan ผู้พ่อเสียชีวิตลง ตัวเลขรายได้พุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่าจนเกือบทะลุ 30 ล้านเหรียญในปี 2016 ส่วนอัตรากำไรในปีที่ธุรกิจไปได้ดีอยู่ที่ 25% “พ่อของผมสามารถสร้างสิ่งที่คงอยู่ยาวนานกว่าช่วงชีวิตของตัวเอง” Nicolas Bijan กล่าว “แต่พ่อคาดไม่ถึงเรื่องนี้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่”


สายสัมพันธ์: Bijan กล่าวว่าเคยอยู่เบื้องหลังชุดแต่งกายของผู้นำระดับประเทศกว่า 36 คน (รวมถึง George W. Bush) Nicolas ในภาพด้านบนไม่คิดว่าจะต้องรับไม้ต่อจากพ่อของเขาเร็วขนาดนี้


ปัจจุบัน Bijan ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจาก Dar Mahboubi วัย 69 ปี หุ้นส่วนที่ร่วมธุรกิจกับพ่อของเขามายาวนานและถือครองหุ้นอยู่คนละครึ่งวางแผนที่จะขยายธุรกิจเพิ่มเติมเป็น 5 สาขาในช่วง 5 ปีข้างหน้าจากเงินทุนที่ได้รับจากข้อตกลงขายทำเลของร้านบนย่านหรูเมื่อปีที่ผ่านมา

Mahboubi หวังว่าการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศจะช่วยผลักดันให้รายได้แตะ 120 ล้านเหรียญและมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านเหรียญ เป้าหมายที่พวกเขาเล็งไว้คือ ฮ่องกง Dubai และ London ซึ่งเป็นเมืองที่ลูกค้ากระเป๋าหนักของพวกเขาอาศัยอยู่ รวมถึง New York เมืองที่พวกเขาเคยเปิดร้านในอดีต และ Las Vegas เมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของชาวจีนที่พวกเขามุ่งเจาะตลาด

ขณะที่โอกาสเปิดกว้างอย่างมหาศาลแต่ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน ธุรกิจสินค้าระดับหรูกำลังอยู่ในภาวะซบเซาและการแข่งขันเพื่อแย่งชิงลูกค้าชั้นดีก็เป็นไปอย่างดุเดือด ผู้ที่มีกำลังซื้อสินค้าของ Bijan ซึ่งราคาชุดสูทเริ่มต้นที่ 9,500 เหรียญจะเลือกซื้อเสื้อผ้าหรูราคาแพงแบรนด์ไหนก็ได้ที่พวกเขาต้องการ

นอกจากนี้ลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ยังมีความภักดีต่อแบรนด์ต่ำและหันไปซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ “ผมคิดว่าปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของผู้บริโภคคือประเด็นสำคัญ” Steven Dennis ผู้ก่อตั้ง SageBerry Consulting ซึ่งได้ร่วมงานกับแบรนด์ค้าปลีกหลายแห่งกล่าว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1976 Bijan เปิดธุรกิจบนถนน Rodeo Drive ซึ่งถือเป็นหนึ่งในห้องเสื้อหรูแห่งแรกในย่านนี้ Bijan ผู้พ่อเคยเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าในอิหร่านประเทศบ้านเกิด ส่วน Mahboubi ซึ่งครอบครัวของเขาครองตลาดหมากฝรั่งในประเทศคือนักลงทุนในอสังหาริมทรัพย์รายแรกๆ ของ Beverly Hills พวกเขาเริ่มก่อตั้งธุรกิจโดยลงขันกันคนละ 50,000 เหรียญ Mahboubi รับผิดชอบด้านการเงิน ส่วน Bijan รับหน้าที่ดูแลลูกค้าประชาสัมพันธ์ร้านโดยถ่ายภาพโฆษณาร่วมกับ Bo Derek และ Michael Jordan ตลอดจนจับมือกับ Bugatti และ Rolls-Royce ในการออกแบบรถยนต์รุ่นพิเศษ

ทว่า สิ่งที่ทำให้ชื่อเสียงของ Bijan โด่งดังไปทั่วโลกไม่ได้มีแค่ชุดสูทและเนคไทเท่านั้น ผลิตภัณฑ์น้ำหอมที่มุ่งเจาะฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ซึ่งวางตลาดครั้งแรกเมื่อทศวรรษที่ 1980 กวาดรายได้ไปกว่า 50 ล้านเหรียญในปี 1992 ทำให้ความสำเร็จของธุรกิจเสื้อผ้าแทบเทียบไม่ติด

Nicolas Bijan พยายามเรียนรู้และซึมซับประสบการณ์อย่างสุดความสามารถจาก Mahboubi และ David Murdock พ่อเลี้ยงมหาเศรษฐีของเขาซึ่งเคยนั่งตำแหน่งซีอีโอของ Dole เมื่อยอดขายทะยานขึ้นเขาและ Mahboubi จึงวาดแผนที่จะขยายธุรกิจโดย Bijan จะใช้เงินทุนจากโอกาสด้านอสังหาฯ ที่เข้ามาอย่างไม่ได้คาดหมายในช่วงกลางปีที่ผ่านมา Bijan ขายทำเลร้านบนย่าน Rodeo Drive ไปในราคา 122 ล้านเหรียญให้กับ LVMH แบรนด์หรูยักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส นับเป็นราคาสูงทุบสถิติที่มากกว่า 19,000 เหรียญต่อตารางฟุต Bijan บรรลุข้อตกลงซื้อขายขณะที่เขาเพิ่งซื้ออสังหาฯ แห่งนี้ในราคา 108 ล้านเหรียญไปไม่นาน

“เป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ไม่ยาก” Mahboubi กล่าว และพูดอย่างมั่นใจว่า “ในอีก 5 ปีข้างหน้าเป็นไปได้ว่าบริษัทจะมีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญส่วนมูลค่าที่ดินอาจพุ่งขึ้นเป็น 2 เท่าในช่วงเวลา 5 ปี” ขณะที่ LVMH อาจกดดันให้ Bijan ย้ายออกแต่ห้องเสื้อหรูแห่งนี้ยังมีสัญญาเช่าเหลืออยู่อีก 5 ปีและ Mahboubi กล่าวว่าเขาสามารถหาที่ตั้งร้านแห่งใหม่บน Rodeo Drive จากพื้นที่กว่า 100,000 ตารางฟุตที่ครอบครัวของเขาครอบครองอยู่

Bijan ดำเนินกลยุทธ์ตามรอยพ่อของเขาโดยปรากฏโฉมบนโฆษณาของแบรนด์ ส่วนบัญชี Instagram ของเขาที่มีผู้ติดตามมากกว่า 82,000 คนเต็มไปด้วยภาพอันมีเสน่ห์น่าดึงดูดของตัวเขาที่ถ่ายร่วมกับเหล่าคนดัง Bijan กล่าวว่า “ผมคือหน้าตาของบริษัท”

เรื่อง: Amy Feldman เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกอ่าน "คลื่นลูกใหม่แห่ง Beverly Hills” โฉมใหม่ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กรกฎาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine

 


Admin System Web
Administrator

Update : 18 สิงหาคม 2560

View : 2,590Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 110,346

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 52,049

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 27,030


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group