entrepreneurs / THAILAND

สุชาติ มงคลอารีย์พงษ์ ผู้ผันไอน้ำให้พวยพุ่งถึงหมื่นล้าน

อดีตวิศวกรเครื่องกลผู้เลือกสร้างโอกาสจากกิจการผลิตและจำหน่าย steam boiler ที่แม้วันนี้รายได้จะเพียงหลักพันล้านบาทแต่สุชาติแห่ง บมจ.เจตาแบค ก็ไม่ละทิ้งฝันที่จะผลักดันให้ธุรกิจพุ่งถึงหมื่นล้านในอนาคต ด้วยความมั่นใจที่มีต่อศักยภาพของตลาดที่ยังมีความต้องการไม่รู้จบ

ประกายไฟจากใบเลื่อยไฟฟ้าที่กำลังขัดเกลาชิ้นส่วนประกอบเครื่องกำเนิดไอน้ำ (steam boiler) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมบางพลี จังหวัดสมุทรปราการของ บริษัท เจตาแบค จำกัด (มหาชน) หรือ GTB ยังคงพวยพุ่งอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับพลังใจของ สุชาติ มงคลอารีย์พงษ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วัย 63 ปี ที่ยังมุ่งมั่นและยืนหยัดในเป้าหมายที่จะสร้างให้ GTB เป็นบริษัทที่มียอดขายเติบโตถึงหมื่นล้านบาทได้ในวันหน้า

“ผมก็ฝันเหมือนคนอื่นที่อยากสร้างให้บริษัทโตถึงพันล้านหมื่นล้าน แต่ทั้งหมดก็อยู่ที่โอกาสซึ่งเราต้องคว้าไว้ แต่ตอบไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อาจจะใน 3 หรือ 5 ปีก็ได้”

ปัจจุบัน GTB ประกอบธุรกิจผลิต ประกอบ ซ่อมสร้างและจัดจำหน่ายเครื่องกำเนิดไอน้ำ และระบบเผาไหม้ (combustion system) ตลอดจนเป็นผู้ให้บริการงานต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องกำเนิดไอน้ำ ระบบเผาไหม้ และวิศวกรรมพลังงานความร้อน (thermal energy engineering) อย่างครบวงจรโดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทแบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก คือ หนึ่ง ผลิตภัณฑ์ที่บริษัทเป็นผู้ผลิต ประกอบด้วยเครื่องกำเนิดไอน้ำแบบท่อไฟเครื่องกำเนิดไอน้ำจากความร้อนทิ้ง และเครื่องทำน้ำมันร้อน และสอง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ลิขสิทธิ์การออกแบบจากเจ้าของเทคโนโลยีประกอบด้วย เครื่องกำเนิดไอน้ำเชื้อเพลิงชีวมวล และเครื่องกำเนิดไอน้ำแบบท่อน้ำ โดยบริษัทเน้นจุดแข็งที่สามารถประยุกต์ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการใช้งานของลูกค้าได้ยืดหยุ่นกว่าของคู่แข่งและมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายสอดคล้องกับลูกค้าหลายระดับ

สำหรับปีนี้บริษัทตั้งเป้าทำรายได้ให้เติบโต 6-7% หรือไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 921.36 ล้านบาท รวมถึงต้องการขยายธุรกิจในต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็นราว 30% ของรายได้ทั้งหมดภายใน 3 ปีข้างหน้า จากเดิมที่ราว 20% สุชาติกล่าวถึงทิศทางการเติบโตธุรกิจทั้งนี้ บริษัทมีแผนที่จะขยายธุรกิจไปยังกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC มากขึ้น เพราะมองว่าเป็นตลาดใหญ่และมีความต้องการใช้งาน steam boiler และวิศวกรรมด้านพลังงานความร้อนอื่นๆ มากขึ้นจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้โดยจะเปิดสาขาใหม่ในนามของ บริษัท เจตาแบค มาเลเซีย จำกัด ที่กรุง Kuala Lumpur ประเทศมาเลเซียภายในกลางปีหน้า

กระนั้นก่อนจะมาเป็น GTB ในวันนี้ สุชาติเล่าว่า เขาเปิดฉากเส้นทางชีวิต ด้วยการเป็นมนุษย์เงินเดือนที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งหลังจากจบปริญญาตรีจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกระทั่งเก็บประสบการณ์ด้านเครื่องกำเนิดไอน้ำในธุรกิจการจัดจำหน่ายและบริการหลังการขายเครื่องกำเนิดไอน้ำที่นำเข้าจากต่างประเทศ ได้ราว 6 ปี ก็ตัดสินใจมาเปิดธุรกิจของตัวเองโดยก่อตั้งบริษัท เจตาแบค จำกัด ร่วมกับเพื่อนนักธุรกิจอีก 2 คน (ซึ่งต่อมาทั้ง 2 คนได้แยกตัวออกไปดำเนินธุรกิจของตนเอง) โดยเริ่มจากงานให้บริการบำรุงรักษาแก่ฐานลูกค้าเดิมที่คุ้นเคยกันอยู่ก่อน เมื่อปี 2526

“ธุรกิจ steam boiler ตรงกับสิ่งที่เราเรียนมาและรู้สึกชอบ แม้จะเป็นงานที่ยากแต่คิดว่าถ้าออกไปทำเองน่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ จึงตัดสินใจลาออกมาตั้งกิจการ แม้เงินลงทุนแค่หมื่นกว่าบาท แรกๆ ก็ลำบากเรื่องกระแสเงินสดมาก ทำให้บางครั้งต้องไปยืมเงินพ่อหรือขอเครดิตสินค้าจากเพื่อนๆ มาใช้ก่อน แต่ก็ต้องอาศัยความอดทนไม่ย่อท้อซึ่งสุดท้ายแล้วก็จะสำเร็จได้”

หลังจากเน้นธุรกิจให้บริการอยู่ระยะหนึ่งและผ่านการต่อสู้ดิ้นรนจนกิจการพอมีกำไรสุชาติจึงตัดสินใจพาบริษัทสู่ธุรกิจจากการเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย steam boiler ยี่ห้อ LOOS Gunzenhausen จากประเทศเยอรมนี แม้จะเก็บเกี่ยวความเชี่ยวชาญมาพอตัวแต่การเข้าสู่จุดเปลี่ยนใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังคำที่สุชาติย้ำว่า ต้องอาศัยความ “อึด” เพราะปัญหาใหญ่อย่างเรื่องเงินทุนยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง

ทว่า ด้วยปัญหาเรื่องความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนจากการนำเข้าสินค้ามาเพื่อจำหน่าย สุชาติจึงเกิดแนวคิดที่จะผลิตสินค้าที่ราคาไม่ไกลเกินเอื้อมแต่คุณภาพทัดเทียมมาตรฐานสินค้าระดับโลกมานำเสนอเมื่อปี 2537 โดยตั้งโรงงานแห่งแรกด้วยงบลงทุนราว 10 กว่าล้านบาทขึ้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางพลีจังหวัดสมุทรปราการและยังดำเนินการอยู่ตั้งแต่ปีแรกที่เจตาแบคขยับขึ้นสู่ฐานะผู้ผลิต และมีผลงานเตะตา พันธมิตรต่างชาติต่างพากันมาว่าจ้างให้บริษัทผลิตสินค้าในรูปแบบ OEM พร้อมเป็นตัวแทนจำหน่ายเพื่อส่งออกไปขายยังต่างประเทศ 

“สินค้าที่เราผลิตเองประสบความสำเร็จดีทั้งด้วยเรามีประสบการณ์มามาก ตลาดมีความต้องการอยู่แล้ว และโรงงานยังมีการรับรองมาตรฐานโดย TÜV NORD ตามมาตรฐาน DIN TRD ของประเทศเยอรมนีนับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้บริษัทเติบโตสูงกว่าในอดีตเพราะเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างขึ้น”

สุชาติตัดสินใจนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) เมื่อต้นปี 2559 โดยเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนครั้งแรก (IPO) จำนวน 240 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทในราคา 1.15 บาท/หุ้น สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน 276 ล้านบาทนั้น GTB นำไปใช้ในการขยายพื้นที่การผลิตและเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานในจังหวัดระยอง และโรงงานในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ รวมถึงจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรม วิจัยและพัฒนาระบบเผาไหม้ และพัฒนาโปรแกรมคำนวณ การออกแบบทางวิศวกรรม รวมถึงจัดตั้งหน่วยงานวิศวกรรมออกแบบ ตลอดจนการเปิดสำนักงานขายและบริการในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้น ส่วนที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตข้างหน้า บริษัทยังคงต้องการขยายการเติบโต ทั้งด้านขนาดตลาดและด้านผลิตภัณฑ์ เพราะเชื่อว่าถ้ามีเงินทุนเพียงพอที่จะจัดหาเทคโนโลยีและเครื่องจักรขนาดใหญ่มาสนับสนุน ก็จะสามารถขยายผลิตภัณฑ์ต่อยอดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีอยู่แล้วได้อีกมาก ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนสูงเป็นระดับพันล้าน เพื่อให้บริษัทสามารถมียอดขายถึงระดับหมื่นล้านได้ในอนาคต

“ลูกๆ ของผมคงไม่มารับช่วงต่อ ให้เขาไปทำอะไรที่สนใจดีกว่า เพราะเด็กสมัยนี้ส่วนใหญ่จะอยากไปสร้างธุรกิจของตัวเองอยากเป็นสตาร์ทอัพกันมากกว่า รวมถึงผมมองว่าให้คนนอกครอบครัวหรือมืออาชีพมาสานต่อน่าจะเหมาะสมกว่าในฐานะของบริษัทมหาชน ผมเชื่อว่าหมดยุคแล้วที่จะให้ลูกหลานมารับช่วงต่อ” สุชาติกล่าวปิดท้าย
 


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "สุชาติ มงคลอารีย์พงษ์ ผู้ผันไอน้ำให้พวยพุ่งถึงหมื่นล้าน" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ DECEMBER 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 15 ธันวาคม 2559

View : 4,784Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 106,320

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 49,032

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,686


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader