entrepreneurs / THAILAND

ชาตรี ตั้งมิตรประชาก่อ “โฮมฮับ” ตอบรับโลกใหม่

ทายาทรุ่นสองพัฒนาร้านค้าสีของพ่อแม่ สู่กิจการวัสดุก่อสร้างที่ยืนหยัดในสมรภูมิโมเดิร์นเทรดถิ่นอีสานใต้ในนาม “โฮมฮับ” ท้าชนยักษ์ใหญ่ในตลาดด้วยบริการตอบโจทย์ลูกค้าตรงใจตั้งเป้าเปิดตัวแอพฯ ให้ลูกค้าช็อปผ่านมือถือ ฝ่ามรสุมเศรษฐกิจชะลอตัวเตรียมเข้าสู่สถานะบริษัทมหาชนในปี 2561

เรื่อง: ชญานิจฉ์ ดาศรี ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง

สามีภรรยา องอาจและอาภาภรณ์ ตั้งมิตรประชา ผันตัวจากธุรกิจรับซื้อของเก่าที่รุ่นพ่อแม่ทำไว้มาเปิดร้านจำหน่ายสีทาอาคารภายในชื่อสีรุ้งเมื่อปี 2519 ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุบลราชธานี กระทั่งกลายมาเป็นกิจการค้าวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านในชื่อ โฮมฮับ ที่มีรายได้ต่อปีเฉลี่ยกว่า 2 พันล้านในวันนี้ ซึ่งบริหารกิจการโดย ชาตรี ตั้งมิตรประชา ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท โฮมฮับ จำกัด วัย 43 ปี ผู้เป็นบุตรชายคนที่ 3 จากพี่น้อง 5 คน

ชาตรี เล่าถึงยุคสร้างธุรกิจเมื่อครั้งยังเป็นร้านสีรุ้งว่า หลังจากค้าสีมาได้สักระยะลูกค้าเริ่มถามหาสินค้าประเภทอื่นๆ ที่เกี่ยวกับด้านงานก่อสร้าง และด้วยแนวคิดที่ผู้เป็นบิดาเลือกที่จะ “รับฟังลูกค้า” และปรับตัวตามความต้องการของลูกค้าเสมอมา จึงเริ่มต่อยอดสู่การจำหน่ายวัสดุก่อสร้างอื่นๆ “ตอนนั้นการแข่งขันยังไม่รุนแรง แค่ฟังลูกค้าและขยัน ก็สามารถตั้งตัวได้” ชาตรีให้คำจำกัดความถึงแนวทางการค้าในยุคแรกของครอบครัว

ภายหลังจึงย้ายร้านไปอยู่ในอาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ขึ้นริมถนนชยางกูร อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และบริหารกิจการในนามของห้างหุ้นส่วนจำกัดสีรุ้งอุบล และเริ่มขยายขอบข่ายธุรกิจให้เติบโตขึ้นกระทั่งเริ่มมีพี่น้องขององอาจมาช่วยเมื่อปี 2523 ก่อนที่จะแยกตัวไปทำกิจการของแต่ละครอบครัวเมื่อปี 2528 จึงเหลือไว้เพียง 5 แผนกคือ สี เครื่องมือช่าง อุปกรณ์การเกษตร สีพ่นรถยนต์ และประดับยนต์

สานต่อธุรกิจ

แม้ความตั้งใจแรกเริ่มของ ชาตรี ไม่ได้พุ่งเป้าสืบทอดกิจการครอบครัว แต่เมื่อความปรารถนาในการศึกษาต่อปริญญาโทบริหารธุรกิจ สาขา Marketing & International Business จากมหาวิทยาลัย Dominican University ประเทศสหรัฐอเมริกา สำเร็จดั่งหวัง ปี 2542 เขาจึงตัดสินใจมาช่วยธุรกิจครอบครัวอย่างทุ่มเท

“ผมเชื่อว่าโลกกว้างไม่ได้มีแค่ในตำราจึงจากไปเรียนต่อ MBA ก่อน แต่ระหว่างที่เรียนผมก็ทำงานไปด้วยเพราะช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ดี ทั้งล้างห้องน้ำ, เสิร์ฟอาหาร, ตักอาหารขาย, สอนพิเศษวิชาเลข ทำให้แต่ละเดือนมีรายได้ราว 4,500 เหรียญ พ่อแม่เลยออกเฉพาะค่าเทอม ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ผมหาเงินมาจ่ายเองหมด”

ปี 2548 ชาตรีเล็งเห็นว่าควรจะต้องขยายสาขาใหม่ๆ เพิ่มแล้วรวมให้เป็นชื่อเดียวกันสำหรับทุกสาขาทั้งปัจจุบันและอนาคต จึงตกลงกันในครอบครัวจนได้ชื่อ “โฮมฮับ” มา ด้วยเหตุผลที่มองว่าเป็นชื่อที่กระชับและสื่อถึงการเป็นศูนย์รวมเรื่องบ้าน แม้ว่าในตอนนั้นคำว่า ฮับ อาจจะยังไม่แพร่หลายเท่าปัจจุบันก็ตาม นับตั้งแต่ปี 2545 โฮมฮับมีอัตราการเติบโตของยอดขายเฉลี่ยสูงกว่า 10% มาตลอดจนมาสะดุดในช่วงปี 2556 เมื่อเจอวิกฤตเศรษฐกิจทำให้เติบโตลดน้อยถอยลงมาเรื่อยๆ จนปีที่ผ่านมาขยายจากปี 2557 เพียง 3% สำหรับปีนี้โฮมฮับคาดว่าจะสามารถเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ได้ขยายสาขาเพิ่มในปีนี้

บริการคือหัวใจ

บริการคือหัวใจหลักของธุรกิจ เพราะชาตรีมองว่าจะช่วยสร้างฐานลูกค้าให้ยั่งยืน ที่บางคนอาจมองว่าแค่เขาขายแค่สินค้าราคาถูกและมีครบถ้วนก็พอ แต่เขามองว่าการที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อกับผู้ขายใดขึ้นกับว่าจะสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากแค่ไหนเป็นหลัก ซึ่งการที่จะให้ได้ใจลูกค้าจริงๆ เป็นเรื่องยาก ด้วยเหตุนี้จึงต้องใส่ใจรายละเอียดเรื่องบริการมาก ตัวอย่างของการพัฒนาบริการเพื่อสนองความต้องการลูกค้า อาทิ เปิดร้านให้เร็วขึ้นกว่าร้านอื่นๆ ขยายเวลาปิดร้านช้ากว่าที่อื่นๆ การขนส่งสินค้าที่รวดเร็ว รวมถึงงานซ่อมและรับประกันสินค้า

“แม้เศรษฐกิจจะไม่ดีแค่ไหนแต่ศูนย์รับซ่อมของเรางานล้น เพราะลูกค้าแนะนำกับแบบปากต่อปาก แม้แต่ซื้อจากที่อื่นก็มาส่งซ่อมกับเรา ซึ่งอาจจะกลายมาเป็นลูกค้าของเราในอนาคต”

แต่รากฐานสำคัญซึ่งจะทำให้พนักงานซึ่งเป็นกลไกขับเคลื่อนบริการที่ดีให้แก่ลูกค้าในมุมมองของชาตรีคือการพัฒนาคนของโฮมฮับด้วยเหตุนี้บริษัทจึงวางกรอบวัฒนธรรมองค์กรเป็นหลักให้พนักงานปฏิบัติตามดังแนวทางที่เรียกว่า ‘STCARD’  ซึ่งประกอบด้วย S คือ Service Minded :ใจรักบริการ, T คือ Teamwork : การทำงานเป็นทีม, C คือ Creative : ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์, A คือ Active : ลงมือทำ, R คือ Royalty : ซื่อสัตย์สุจริต และ D คือ Discipline : ระเบียบวินัยปัจจุบันโฮมฮับมี 5 สาขา แบ่งเป็นตั้งอยู่ใน อุบลราชธานี 3 สาขา ส่วนอีกสองสาขาอยู่ที่ ขอนแก่น และ อุดรธานี ซึ่งเป็นสาขาใหญ่สุด กระนั้นแม้จะมีคู่แข่งในตลาดค้าวัสดุก่อสร้างและของตกแต่งบ้านต่างช่วงชิงฐานลูกค้าอยู่หลายราย แต่ชาตรีก็มั่นใจว่าชัยชนะย่อมตกเป็นของผู้ที่เข้าใจผู้บริโภคอย่างแท้จริงและตอบสนองความต้องการได้ดีกว่า เช่นเดียวกับที่การปรับตัวตามพฤติกรรมผู้บริโภคก็มีส่วนทำให้โฮมฮับยืนหยัดในธุรกิจที่จะแข่งขันสูงขึ้นอีกในอนาคตได้ โดยเฉพาะความนิยมจับจ่ายสินค้าทางออนไลน์ที่นับวันจะยิ่งเติบโตเพิ่ม ดังนั้นภายในสองปีข้างหน้าทางโฮมฮัมจะเปิดตัวแอพพลิเคชั่น สำหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าทางโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้เขายังมองช่องทางการเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อสร้างธุรกิจครอบครัวเติบโตเกินกว่า 100 ปี โดยจารึกไว้ถึงอดีตที่สร้างธุรกิจขึ้นมาจากห้องแถว

ชาตรี ทิ้งท้ายสำหรับเส้นทางผู้ประกอบการของตัวเขาว่า หลังจากเข้าตลาดหลักทรัพย์แล้วหากหามืออาชีพที่เก่งๆ มาช่วยทำงานแล้ว ตัวเขาก็สนใจไปเป็นอาจารย์สอนด้านบริหารธุรกิจ เพื่อจะได้ใช้ความรู้ที่สะสมมาถ่ายทอดให้แก่นักศึกษาเพื่อต่อยอดให้กับเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีโอกาสไปสอนด้านธุรกิจอยู่บ้าง


คลิ๊กอ่าน "ชาตรี ตั้งมิตรประชาก่อ “โฮมฮับ” ตอบรับโลกใหม่" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ AUGUST 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 16 กันยายน 2559

View : 3,883


Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 105,444

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 48,152

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,395

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader