entrepreneurs / GLOBAL

พักประหยัดพร้อมบุฟเฟ่ต์มังสวิรัติที่ Byke

เครือข่ายโรงแรม Byke ของ Anil Patodia เติบโตอย่างรวดเร็วตามทิศทางตลาดท่องเที่ยวระดับมวลชนในอินเดีย

การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในประเทศอินเดียเริ่มกลายเป็นที่นิยมในบรรดากลุ่มชนชั้นกลาง และ Anil Patodia กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Byke Hospitality ขอเกาะกระแสตลาดด้วยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 9 แห่งตั้งแต่รีสอร์ทและสถานที่สำคัญทางศาสนาใน Goa ทางภาคตะวันตกขึ้นไป จนถึง Jaipur ในภาคเหนือ เขาบรรจงเลือกตลาดเฉพาะกลุ่มให้กับ Byke โดยมีคำจำกัดความที่ชัดเจน คือ โรงแรมราคาประหยัดในกลุ่มราคาคืนละ 50 เหรียญสหรัฐฯ ที่มีสภาพดีสะอาด และเสิร์ฟอาหารมังสวิรัติล้วนๆ

รูปแบบการดำเนินธุรกิจดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างดี รายได้จากการบริหารงานที่ Mumbai ขยายตัวถึง 42% ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา โดยพุ่งขึ้นแตะ 30 ล้านเหรียญในปีงบประมาณ 2015 คิดเป็นกำไร 3.2 ล้านเหรียญ สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาเกือบ 7 เท่าตัว ส่งให้บริษัทก้าวขึ้นมาติดโผการจัดอันดับบริษัทที่มีรายได้ต่ำกว่า 1,000 ล้านเหรียญของ FORBES ASIAในปีที่แล้ว และยังมีแนวโน้มอยู่แม้ในขณะนี้

“Byke มีงบดุลที่ดีมาก แทบจะไม่มีหนี้สินเลย” Neeta Khilnani นักวิเคราะห์งานวิจัยของ Ventura Securities ประจำ Mumbai กล่าว

“โมเดลธุรกิจเป็นแบบไม่เน้นการครองทรัพย์สินรีสอร์ท 9 แห่งนั้น มีถึง 7 แห่งที่เป็นการเช่า” ประเด็นหลังนี้เองที่เป็นกุญแจสำคัญ Patodia ซึ่งมีอายุครบ 47 ปีเดือนนี้พอดีอธิบายว่า หากจำเป็นต้องจ่ายเงินซื้อโรงแรมขนาดใหญ่ก็จะไม่มีวันทำกำไรได้เลย เนื่องจากต้องจ่ายค่าที่ดินด้วย เขาจึงคิดรูปแบบการเช่าขึ้นมา “เสาะหาโรงแรมราคาถูกสภาพทรุดโทรมตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ จากนั้นเช่าในระยะยาว และนำมาปรับปรุงใหม่ในงบประหยัดแล้วก็เปลี่ยนให้มาเป็นแบรนด์ Byke”

Patodia ประเมินว่า ค่าใช้จ่ายในการเช่ารีสอร์ทนั้นคิดคร่าวๆ เป็น 15% ของรายได้จึงไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนก้อนใหญ่เมื่อต้องการขยายธุรกิจ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องสำคัญในภาคธุรกิจที่กำลังขยายตัวอยู่ในเวลานี้ ขณะเดียวกันรายได้หลังหักภาษีของประชาชนที่เพิ่มขึ้นนั้นทำให้มีการประเมินว่า การใช้จ่ายเพื่อการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศน่าจะเพิ่มขึ้นแตะ 1.28 แสนล้านเหรียญในปี 2020 สูงกว่ายอดจับจ่าย 8.9 หมื่นล้านเหรียญเมื่อปี 2015

Patodia ร่ายแผนการของตนด้วยภาษาฮินดีแบบรัวๆ และภาษาอังกฤษตะกุกตะกักเขาตั้งเป้าเปิดโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่อีก 6 แห่งในปีนี้ และทำได้รายได้แตะ 75 ล้านเหรียญภายในปี 2020 โดยขยายเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ออกไปเป็น 25 แห่งครอบคลุมทั่วอินเดีย เขาต้องการเพิ่มจำนวนโรงแรมเป็น 50 แห่งภายในปี 2025

ส่วนหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของโรงแรมคืออาหารมังสวิรัติ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกในอินเดียแต่แนวทาง “มังสวิรัติหมดจรด” ของ Byke ยังสามารถดึงดูดชาวอินเดียรุ่นเก่าที่นับถือนิกายออร์โธดอกซ์ได้ด้วย Byke ยังให้การรับรองว่า อุปกรณ์และบริเวณทำอาหารไม่ได้สัมผัสกับอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์แม้แต่น้อย จึงกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักแสวงบุญที่เดินทางไปเยือนสถานที่สำคัญทางศาสนาและมรดกทางวัฒนธรรม

Patodia เติบโตขึ้นในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในรัฐ Rajasthan ห่างจาก Jaipur ราวร้อยไมล์เขาเป็นลูกคนที่ 3 จากพี่น้องทั้งหมด 5 คน เมื่ออายุได้ 11 ปี เขาเริ่มช่วยครอบครัวทำงานในร้านขายเสื้อและสูทสำหรับผู้ชายก่อนจะถึงวัย 20 ปี ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่จบการศึกษาระดับปริญญาสาขาการพาณิชย์มาแล้ว เขาก็อยากจะลงมือทำอะไรบางอย่างด้วยตัวเองเสียที จึงเดินทางออกจาก Mumbai และลองลงทุนธุรกิจอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบริการป้อนข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ไปจนถึงเป็นตัวแทนจำหน่ายหมอนและฟูกนอนให้กับ Reliance Group

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจบริการคือสิ่งที่ดึงความสนใจของ Patodia ได้อย่างแท้จริง เขาอาศัยเครือข่ายที่มีจนได้รับโอกาสให้บริหารโรงแรมแห่งหนึ่งเมื่อปี 2010 และคว้าโอกาสนั้นไว้ทันทีด้วยการบริหารธุรกิจจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในชื่อว่า Suave Hotels และต่อมากลายเป็น Byke ซึ่งเขาและครอบครัวถือหุ้นอยู่ 44% โดยมีหุ้นส่วน Arun Muchhala ผู้บริหารกลุ่มโรงแรม Muchhala นอกเมือง Mumbai ที่เพิ่งจะสร้างโรงแรมขนาด 122 ห้องนอนใน Thane ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน เขาปล่อยให้ Patodia เช่า โดยจะบริหารภายใต้แบรนด์ Byke โรงแรมแห่งนี้ประกอบไปด้วยร้านอาหาร 3 ร้าน ห้องสัมมนา 3 ห้อง “ผมเชี่ยวชาญการบริหารสวนสนุกและโรงภาพยนตร์ แต่ Byke ถนัดบริหารโรงแรมที่เสิร์ฟอาหารมังสวิรัติล้วนๆ” Muchhala กล่าว

ขณะนี้ Muchhala กำลังสร้างโรงแรมขึ้นมาอีกแห่งหนึ่งใน Baroda รัฐ Gujarat ซึ่งอยู่ในภาคตะวันตก เขาวางแผนว่าจะร่วมมือกับ Byke อีกครั้งแหล่งรายได้ของ Byke อีกทางหนึ่งคือการเหมาห้องพัก โดยบริษัทจะเข้าไปจองห้องพักของโรงแรมตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ใน 48 เมืองในช่วงฤดูท่องเที่ยวตามปกติแล้ว โรงแรมเล็กๆ จะยังคงมีห้องว่าง 25% แม้จะเป็นช่วงที่เวลาที่ยอดการจองห้องสูงก็ตาม และยังไม่มีระบบการจองห้องพักทางอินเทอร์เน็ตด้วย Byke จึงเข้าไปซื้อห้องพักในส่วน 25% นี้ล่วงหน้าเพื่อให้ได้ส่วนลด จากนั้นจึงนำมาขายต่อโดยผ่านช่องทางเอเยนต์ 300 รายทั่วประเทศรายได้จากการเหมาห้องพักนี้คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ทั้งหมดเลยทีเดียว

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Byke ขายห้องพักรวมจำนวนคืนที่เข้าพักได้กว่า 90% จากที่เหมาซื้อมาทั้งหมดธุรกิจในลักษณะดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในหลายๆ แห่ง หลังจากที่เหมาห้องพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน Puri มาเป็นเวลา 4 ปี ในเวลานี้เขาสามารถปล่อยโรงแรมขนาด 54 ห้องนอนดังกล่าวให้เช่าได้แล้วอย่างไรก็ตาม สถานการณ์ก็ไม่ได้ง่ายไปเสียทั้งหมด Byke ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันมากมายในอุตสาหกรรมโรงแรมของอินเดียซึ่งเป็นแบบกระจายตัว

“เราส่งมอบบริการที่มีคุณภาพดีก็จริง แต่ก็ต้องจ่ายเงินในราคาสมเหตุสมผลด้วยเช่นกัน” Patodia กล่าว “ผมเป็นชาว Marwari นี่ครับ”


คลิ๊ก อ่าน "พักประหยัดพร้อมบุฟเฟ่ต์มังสวิรัติที่ Byke" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ AUGUST 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 14 กันยายน 2559

View : 2,022
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,355

Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 103,541

2

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,204

3

พี่น้องตระกูล “เสรีโยธิน” แห่งขอนแก่น ผู

Update : 12 พฤศจิกายน 2557

view : 12,775

top list

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 520

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 1,222

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,415


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย