entrepreneurs / THAILAND

ก้าวที่กล้าของ CPanel เล็งจังหวะต่อยอดคอนกรีตภูธร

ภายในอาณาจักรผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตรายใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก มีเรื่องราวของทายาทธุรกิจหนุ่มที่ตัดสินใจทิ้งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการในธุรกิจของครอบครัวมูลค่ากว่า 2 พันล้านด้วยความเชื่อมั่นเด็ดเดี่ยวในโอกาสทางธุรกิจที่มองเห็น ผลักดันให้บุตรชายคนเล็กของครอบครัวทีปกรสุขเกษมต่อยอดประสบการณ์ที่สั่งสมในธุรกิจผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรีมากกว่า 10 ปี เริ่มต้นสร้างทางธุรกิจให้เติบโตบนแนวทางของตัวเอง

“หลังจากนำธุรกิจครอบครัว CCP เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เราเริ่มเห็นทางแยกในธุรกิจก่อสร้างที่เปลี่ยนแปลงมายัง precast ผมนำเรื่องเข้าบอร์ด แต่ไม่ได้รับความเห็นชอบ เพราะโมเดลธุรกิจที่แตกต่างกันผมรู้สึกเสียดายโอกาส จึงตัดสินใจลาออกวันนั้นเหมือนทุบหม้อข้าว แต่เราเชื่อว่ามันเกิด เทรนด์ธุรกิจชัดเจนมาก ถ้าผมไม่ทำคนอื่นก็ทำ ผมจึงตัดสินใจออกจาก CCP และเริ่มระดมทุนเอง โชคดีที่เราได้รับผลตอบรับจากธนาคารและนักลงทุนดีมาก” ชาคริต ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีแพนแนล จำกัด

ชาคริต เริ่มสะสมประสบการณ์ตั้งแต่ทำงานในสถาบันการเงินอย่าง ธนาคารดีบีเอสไทยธนุ องค์การเพื่อการปฏิรูประบบสถาบันการเงิน (ปรส.) ก่อนและเดินทางศึกษาต่อยังสหรัฐอเมริกาและคว้าปริญญาโท 2 สาขาสำคัญกลับมาและเข้าทำงานของครอบครัวที่ บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) เมื่อปี 2545 จนกระทั่งทางแยกกับธุรกิจของครอบครัวในวันที่ 18 มกราคม 2556 วันเวลาของการก้าวสู่โลกธุรกิจด้วยความแน่วแน่

"เราเปิดตัวว่า เราเป็นผู้ผลิต precastที่มีมาตรฐานสูงสุดในประเทศไทย สมัยก่อน precast เป็นความลับเหมือน Black Box โรงงาน precast เป็นเขตหวงห้าม แต่เราเปิดเผยและสามารถสร้างความเชื่อมั่นกับตลาดหรือลูกค้าได้ เพราะเรามี know-how พื้นฐานผมที่คลุกมาทั้ง finance และ operation management จึงสามารถดูได้ทั้งระบบและซอฟต์แวร์เอง ขณะที่ประสบการณ์ทำงานจาก CCP ทำให้เรามีความเชี่ยวชาญในเชิงวิศวกรรมโครงสร้าง ทำให้ลูกค้าที่รู้จักเราให้ความไว้วางใจ"

ชาคริต งัดกลยุทธ์สร้างความแตกต่างด้วยการออกแบบและผลิตผนังคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีรูปแบบและคุณสมบัติเฉพาะตามความต้องการของลูกค้า ในระดับราคาที่ใกล้เคียงกับเจ้าอื่น แต่เหนือกว่าที่ความคุ้มค่า เขาให้ความสำคัญกับการสร้างความเชื่อมั่นและการยอมรับใน precast ด้วยการใช้เทคโนโลยีหรือเครื่องจักรการผลิตระบบ fully automatic ของ Vollert Anlagenbau Gmbh ประเทศ เยอรมนี ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้รับการยอมรับในระดับสากล รวมถึงมีการควบคุมการผลิตอย่างเข้มงวดจากวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ โดยบริษัทยังเป็นผู้ผลิต precast รายเดียวที่ใช้หุ่นยนต์ในการผลิตทั้งหมด ทำให้สินค้าไม่มีข้อผิดพลาดจากการใช้แรงงานซึ่งช่วยลดค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าแรง และระยะเวลาในการก่อสร้างได้ถึง 60% จากระยะเวลาก่อสร้างเดิมและยังได้รับมาตรฐานการผลิต PCI 135-00 Precast Tolerance และ PCI 117-77 Manual for Quality Control for Plants and Productions of Architectural Precast Concrete Products รวมถึงบริการที่ครบวงจร ทั้งในด้าน การพัฒนาแบบที่รวดเร็วแม่นยำ ออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า จึงสามารถรับประกันได้ว่าทุกขั้นตอนการดำเนินงานของบริษัท จะช่วยให้ลูกค้าสามารถลดต้นทุนและระยะเวลาในการก่อสร้าง โดยมี lead time ในการผลิตต่ำสุด

แม้ชาคริตจะให้น้ำหนักธุรกิจไปยังโครงการอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ หากแต่ CPanel ยังคงยึดพื้นที่ชลบุรีเป็นฐานการผลิตหลักตามวิสัยทัศน์ของบิดา (ประทีป) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรีว่า ชลบุรีเป็นจังหวัดที่สะดวกในการคมนาคมขนส่งหรือจุดยุทธศาสตร์ด้านโลจิสติกส์ที่สำคัญของประเทศต่อเนื่องไปยังประเทศใกล้เคียง

“การเริ่มต้นธุรกิจไม่ควรมีปัจจัยที่เราไม่รู้มากเกินไป ผมอยู่ชลบุรี ผมรู้จักซัพพลายเออร์ทุกคน และการตั้งโรงงาน มวลชนสัมพันธ์ต้องดี ในเขตชลบุรี เขารู้ว่าเราทำธุรกิจอย่างไรและมาตรฐานสูงมากขนาดไหนรวมถึงเรายังยึดวิสัยทัศน์ของคุณประทีปและ CCP ซึ่งมองชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีโลจิสติกส์ที่ดี เดินทางสะดวกในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ธุรกิจสามารถเติบโตและขยายต่อไปยังกลุ่มประเทศ AEC ในอนาคต”

แม้การแข่งขันที่รุนแรง ชาคริตไม่เคยกังวลกับการช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดนับตั้งแต่ตัดสินใจก้าวออกจากธุรกิจของครอบครัวจากความเชื่อมั่นในโอกาสและหลักการทำธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา พร้อมพยายามตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบ คุณภาพหรือระยะเวลาการผลิตที่รวดเร็ว

กลยุทธ์ในปีนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าทำตลาดแนะนำผลิตภัณฑ์กับลูกค้ารายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นที่กลุ่มผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและแนวสูง พร้อมศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, เมียนมา และเวียดนาม) โดยเฉพาะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภาคการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า

ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตผนังคอนกรีตสำเร็จรูปในเชิงพาณิชย์ประมาณ 430,000 ตารางเมตรต่อปี และเพิ่มเป็น 860,000 ตารางเมตรต่อปีในปี 2558 เพื่อให้บริษัทมีสินค้าเพียงพอรองรับความต้องการใช้งานของกลุ่มลูกค้า

นอกเหนือจากสินค้าผนังคอนกรีตสำเร็จรูป บริษัทยังมีบริการจัดหาวัสดุก่อสร้างหลากหลายชนิด โดยพร้อมจำหน่ายและจัดส่งให้แก่ ลูกค้าได้ทั่วประเทศ ได้แก่ ปูนซิเมนต์คอนกรีตผสมเสร็จ คอนกรีตสำเร็จรูปสำหรับงานโครงสร้างพื้นฐาน ท่อคอนกรีต อิฐมวลเบา คานสำเร็จรูปและบันไดสำเร็จรูป

“เรามีทิศทางการเติบโตที่ชัดเจนในการเป็น leading construction material เนื่องจากเรามีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ เราเห็นทั้งตลาด ลูกค้า และพฤติกรรม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ รวมถึงเรายังมี resource ในองค์กร และ connection ที่แข็งแกร่ง”


คลิ๊กอ่าน "ก้าวที่กล้าของ CPanel เล็งจังหวะต่อยอดคอนกรีตภูธร" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 01 กันยายน 2559

View : 4,238
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,325

Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 103,515

2

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 24,188

3

พี่น้องตระกูล “เสรีโยธิน” แห่งขอนแก่น ผู

Update : 12 พฤศจิกายน 2557

view : 12,757

top list

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 125

ประธานเฟดคนใหม่ และทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่อา..

Update : 03 พฤศจิกายน 2560

view : 1,208

เกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ หรือวิกฤตจะซ้ำรอย..

Update : 06 ตุลาคม 2560

view : 5,406


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย