entrepreneurs / GLOBAL

การผจญภัยครั้งใหม่ของ Bansal

หลังปลุกปั้น Myntra ขึ้นแท่นแบรนด์ขายเสื้อผ้าแฟชั่นออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของอินเดียก็ได้เวลาแล้ว ที่ Mukesh Bansal ผู้ก่อตั้งจะเริ่มการผจญภัยครั้งใหม่ และงานนี้เขาย่อมมีแผนที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

จะเรียกมันว่าอะไรก็ได้ ความท้าทายที่ไม่ว่าใครก็ทนไม่ไหว ความแปลกใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร หรืออะไรก็ช่างทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ Mukesh Bansal หนุ่มใหญ่วัย40 ปี ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ Myntra ยักษ์ใหญ่ธุรกิจค้าปลีกเสื้อผ้าออนไลน์ของอินเดียยอมลาออกจากบริษัทซึ่งเพิ่งจะประกาศควบรวมกิจการกับ Flipkart เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ปีนี้ เขาเปิดใจว่า “ผมอยากได้อารมณ์ความรู้สึกแบบเจ้าของกิจการที่เพิ่งเริ่มตั้งธุรกิจอีกครั้ง อยากใช้ประสบการณ์สู้กับความท้าทายเพื่อพิสูจน์ว่าผมจะทำสำเร็จอีกครั้งหรือเปล่า”

การตัดสินใจของ Bansal ที่จะก้าวลงจากตำแหน่งผู้บริหารฝ่ายระบบปฏิบัติการอี-คอมเมิร์ซและการตลาดในกลุ่มธุรกิจร้านค้าของ Flipkart และประธานกรรมการของ Myntra ซึ่งมีผลในวันที่ 31 มีนาคม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขององค์กรที่ส่งแรงสั่นสะเทือนทั้งวงการ  ทั้งนี้ หลังจาก Flipkart เข้าซื้อกิจการ Myntra เมื่อเดือนเมษายน 2014 ตัวเขายังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารของบริษัทนอกเหนือจากตำแหน่งเดิมที่ Myntra ซึ่งยังคงรักษาเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้

“มันเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายแบบสุดขั้วตลอด 9 ปีนับตั้งแต่ผมเริ่มก่อตั้ง Myntra เหมือนนั่งรถไฟเหาะที่โยนตัวขึ้นและดิ่งลงสลับกันไป แต่ผมก็ตระหนักว่า Myntra มีทีมบริหารที่แข็งแกร่งสามารถนำธุรกิจให้เติบโตต่อไปในอนาคตซึ่งทำให้ผมมีเวลาได้คิดถึงอะไรต่ออะไรที่พ้นไปจาก Myntra เป็นความรู้สึก ความปรารถนาที่จะทำอะไรใหม่ๆ” Bansal กล่าวกับ Forbes India ซึ่งเป็นการให้สัมภาษณ์ครั้งแรกของเขานับตั้งแต่มีข่าวการลาออก

เขาบอกว่าได้เตรียมทุกสิ่งที่จำเป็นไว้แล้วสำหรับธุรกิจใหม่ Bansal ฉีกแนวไปจากธุรกิจเดิมที่เคยอยู่ในโลกแห่งแฟชั่น โดยครั้งนี้เขาจะมุ่งไปที่ธุรกิจกีฬา ฟิตเนส และการดูแลสุขภาพ แน่นอนว่าเทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจเหล่านี้ อาจมีการใช้กลยุทธ์ผสานธุรกิจทุกช่องทางที่ครอบคลุมทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ต่างจาก Myntra ที่ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตและมือถือเท่านั้น

“ทุกวันนี้ ยังไม่มีแพลตฟอร์มแบบครบวงจรที่สามารถจัดระบบการดูแลรักษาสุขภาพที่จำเป็นของแต่ละบุคคลไว้ในที่เดียวกัน พูดรวมๆ คือ เรากำลังพยายามพัฒนาแพลตฟอร์มแบบครบวงจรสำหรับบริหารจัดการข้อมูลการดูแลสุขภาพตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำสำหรับผู้ใช้บริการแต่ละคน เช่น เก็บข้อมูลประวัติการรักษาพยาบาล การวินิจฉัยโรครายการยาที่ใช้ ตารางนัดพบแพทย์ ประกันสุขภาพและข้อมูลจิปาถะต่างๆ โดยเสียค่าใช้จ่ายที่เรารับได้”

เขามีแนวคิดคล้ายกันสำหรับธุรกิจกีฬาและฟิตเนส เช่น ระบบปฏิบัติการสำหรับคนรักกีฬาทุกช่วงอายุตั้งแต่เด็ก มือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ ผ่านบริการต่างๆ เช่น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายพร้อมให้คำแนะนำและเทคนิคในการพัฒนาทักษะ Bansal ชี้ว่าธุรกิจกีฬาและฟิตเนสในอินเดียออกจะยังเล็กอยู่โดยมีมูลค่าตลาดรวมกันประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญและคาดว่าจะขยายตัวเป็น 4 หมื่นล้านเหรียญในอีก 5 ปีข้างหน้า ขณะที่ธุรกิจดูแลสุขภาพเป็นตลาดมหึมาที่มีมูลค่าถึง 1 แสนล้านเหรียญและประเมินว่าจะแตะ 3 แสนล้านเหรียญในอีก 5 ปีข้างหน้าประเทศอินเดียใช้จ่ายงบประมาณในด้านการดูแลรักษาสุขภาพเพียง 4% ของ GDP เท่านั้น

โดยที่ตลาดส่วนใหญ่จะพึ่งพาบริการนอกระบบ จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ชัดเจนหลังจากเสียสมองและหมดแรงไปกับการศึกษาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจใหม่ไปพอสมควร Bansal จึงดึงตัว Ankit Nagori อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารสายธุรกิจของ Flipkart เข้ามาเป็นคู่คิด

Nagori ตื่นเต้นมากที่จะได้ร่วมทีมกับ Bansal อีกครั้งหลังจาก ได้ร่วมงานกันนานกว่า 2 ปีที่ Flipkart ที่ทำให้ทั้งคู่เข้าใจกันได้ดีขึ้น Bansal อธิบายว่า “เวลาที่คุณเจองานยาก นอกจากทักษะและการทำงานหนักแล้ว ผมคิดว่าความภักดีคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้ทีมงานร่วมแรงร่วมใจกันและช่วยให้บรรลุเป้าหมายที่ใหญ่กว่าได้”

อะไรเป็นสิ่งยืนยันว่าความภักดีคือปัจจัยชี้ขาดที่จะสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจใหม่ของเขา โดยเฉพาะเมื่อธุรกิจซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้เปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือตั้งแต่ Bansal เริ่มก่อตั้งบริษัท ทั้งการแข่งขันก็ทวีความดุเดือดมากขึ้น ไม่นับปัญหาท้าทายใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบ

ธุรกิจใหม่ของ Bansal จะเดินไปทางใดจะได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์ที่เขาได้รับจาก Myntra ที่ก่อตั้งในปี 2007 ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เขาเดินทางกลับอินเดียและก่อตั้งบริษัทนี้

“คุยภาษาเดียวกัน” Mukesh Bansal และ Sachin Bansal ผู้ร่วมก่อตั้ง Flipkart


คลิ๊กอ่าน "การผจญภัยครั้งใหม่ของ Bansal" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 23 สิงหาคม 2559

View : 3,296Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 110,346

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 52,049

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 27,030


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group