entrepreneurs / THAILAND

สมชาติ พงคพนาไกร พาเครือเจริญชัยไต่อันดับหนึ่ง

“เฮียหมี” วิศวกรโยธาผู้ผันตัวสู่เวทีการค้ารถไถนาเดินตามสร้างชื่อครองใจ เกษตรกรถิ่นอีสานใต้ พร้อมไต่ระดับความดังระดับประเทศ ผู้ขาย Kubota เป็นเบอร์หนึ่งของไทย ก่อนขับเคลื่อนธุรกิจสู่ตลาดประเทศเพื่อนบ้าน

เรื่อง: ชญานิจฉ์ ดาศรี ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง

ฉากแห่งความรุ่งเรืองของธุรกิจจำหน่ายจักรกลการเกษตรในพื้นที่อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ที่ผ่านสายตาของสมชาติ พงคพนาไกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญชัยแทรกเตอร์ จำกัด เมื่อครั้งที่นั่งรถโดยสารประจำทางจากอำเภอเมืองจังหวัดอุบลฯ ไปเยี่ยมญาติที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีษะเกษ จุดประกายให้เห็นโอกาสครั้งสำคัญที่นำมาสู่การเปิดกิจการจำหน่ายรถไถนาเดินตามในชื่อร้านเจริญชัยเดชอุดมเมื่อปี 2539 ก่อนที่จะขยับขยายจนกลายเป็นกิจการอื่นๆ ที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรงของสมชาติ โดยวันนี้มีกิจการค้ารถแทรกเตอร์ยี่ห้อ Kubota เป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนความมั่งคั่ง

“ร้านเจริญชัยเดชอุดมขายดีมาก ตั้งแต่ปีแรกก็มียอดขายรถไถนาฯ ประมาณ 700 คันปีต่อมาขึ้นไปถึง 1,400 คันจนขยายเป็น 1,600 ถึง 1,700 คันต่อปี จึงถือว่าเป็นการแจ้งเกิดอย่างแท้จริงในการทำธุรกิจค้ารถไถนาฯ และสร้างให้ผมเจริญมาถึงวันนี้”

กระนั้นก่อนที่สมชาติจะสยายปีกมาริเริ่มธุรกิจของตน ตัวเขาในฐานะลูกชายคนโตที่ต้องผันจากชีวิตวิศวกรก่อสร้าง บัณฑิตย์คณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรังสิต จึงต้องกลับมาช่วยกิจการอะไหล่รถไถนาฯ และรถแทรกเตอร์ ของครอบครัว ทั้งยังแบ่งภาคไปช่วยงานธุรกิจจำหน่ายรถไถนาฯ ทั้งที่ใช้เครื่องยนต์ Kubota และ Yanmar ที่ก่อตั้งโดยน้องชายคนที่สองคือ ธันยพัฒน์ พงคพนาไกร

จากประสบการณ์ในการดูแลและค้าขายธุรกิจเขาตัดสินใจไปเปิดธุรกิจจำหน่ายรถไถนาฯ ที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี และในเวลาต่อมาด้วยความบังเอิญหรือโชคชะตา สมชาติได้ค้นพบขุมทรัพย์ใหม่ที่อำเภอเดชอุดมซึ่งรถไถนาฯ เป็นที่ต้องการของเกษตรกรมากเมื่อปรึกษากันในครอบครัวและด้วยความช่วยเหลือของน้องชาย เพียงหนึ่งปีร้านเจริญชัยเดชอุดมประสบความสำเร็จ ทั้งยังได้รับการเสนอขายกิจการจาก “รุ่งวัฒนา” ผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ของ Kubota และผู้ผลิตรถไถนาฯ

เมื่อบริษัทเข้าสู่กิจการระดับจังหวัดแล้ว เขากระตุ้นยอดขายให้เติบโตโดยขยายสาขาห้างหุ้นส่วนจำกัดรุ่งวัฒนาอุบลเจริญชัย ไปยังจังหวัดอื่นๆ ตามมา และจัดการโครงสร้างภายในองค์กรให้เป็นระบบและเป็นมืออาชีพมากขึ้น โดยมีสาขาที่อำเภอเดชอุดมเป็นเรือธง สมชาติจึงเลือกมาประจำที่สาขานี้ แต่แล้วความเสียหายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อสาขาที่อำเมืองเกิดการทั้งการขโมยเงินของพนักงาน การเข้ามาสร้างหายของกลุ่มมิจฉาชีพที่มาซื้อรถไถนาฯ แบบผ่อนชำระ แล้วลักลอบเอาออกไปขายที่ สปป.ลาว ซึ่งครั้งนี้เสียหายไปถึง 70 คันภายในระยะเวลา 1 ปี

“จากวิกฤตข้างต้นทำให้บริษัททำเป็นคู่มือคำแนะนำเพื่อเฝ้าระวังมิจฉาชีพได้เช่นจะมาดูรถคนเดียวต่างจากเกษตรกรทั่วไปที่มักจะมากันเป็นกลุ่มเพราะมาช่วยกันเลือกรถและมาศึกษาด้วยกันหรือไม่เลือกรถให้ร้านเลือกให้เพราะกลัวจะเจอคนรู้จักหรือเร่งรีบมาว่าต้องได้รถภายในวันที่ซื้อไม่อย่างนั้นจะเอาเงินคืนหรือไม่ให้ไปส่งที่บ้านแต่ให้ไปส่งตรงที่นาแทนเป็นต้น”

นอกจากการเป็นจัดจำหน่ายรายใหญ่ของ Kubota เขายังปั้นแบรนด์รถไถนาฯ สุดท้ายปี 2541 ก็เริ่มทำแบรนด์รถไถนาฯ ที่สร้างสรรค์ด้วยตัวเขาเองโดยผสมชื่อเล่นคือคำว่า “หมี” และชื่อของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลวงพ่อคูณ (พระเทพวิทยาคม/คูณปริสุทฺโธ) คือคำว่า “คูณ” มาเป็นยี่ห้อ “หมีคูณ” ที่รับประกันหลังการขายเพิ่มขึ้นเป็น 5 ปีจึงดูแลลูกค้ายาวนานกว่าและเสริมบริการหลังการขายอื่นๆ อีก

แต่อีกแบรนด์ที่โด่งดังไม่น้อยกว่ารถไถนาฯนั่นคือ “เฮียหมี” เป็นชื่อเล่นของสมชาติที่ลูกค้าและเกษตรกรทั้งหลายนิยมเรียกกันซึ่งที่มาเกิดจากความเอาใจใส่ต่อลูกค้า โดยจัดอาหารและเครื่องดื่มมาเลี้ยงลูกค้าระหว่างที่มารอประกอบรถนาที่ร้าน จึงสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าจนนำไปบอกเล่าต่อกับเพื่อนๆ เกษตรกรและชาวบ้านคนอื่นๆ ส่งผลให้ชื่อเสียงเรื่องความใจดีของ “เฮียหมี” เป็นที่รู้กันทั่วไป

ความสำเร็จจากธุรกิจค้ารถไถนาฯ ยังพาให้ชื่อ “เฮียหมี” ดังไกลไปถึง สปป.ลาว โดยเมื่อปี 2554 ทาง Kubota ได้แต่งตั้งให้ บริษัท ยูซีซี อินเตอร์เทรด จำกัด หนึ่งในเครือเจริญชัย รับหน้าที่ส่งออกหรือเป็น exporter เครื่องยนต์ Kubota สำหรับรถไถนาฯ ไปขายยัง สปป.ลาว

“ปีแรกผมขายได้แค่ 2 คันแต่ก็พออยู่ได้เพราะยังมีรายได้จากรถไถนาอยู่ แล้วปีหลังเมื่อเริ่มทำตลาดค่อยเพิ่มเป็น 6-7 คันจนเพิ่มเป็นหลักร้อย ระหว่างนั้นก็มีปล่อยสินเชื่อไปด้วยแต่ก็ยังสะเปะสะปะอยู่จึงขาดทุน แต่ก็ได้กำไรจากฝั่งรถไถนามาช่วยบ้าง" แม้ทุกเส้นทางก็เป็นอย่างนี้แต่ก็ได้มาซึ่งโอกาสใหม่ๆ กระทั่ง Kubota Corporation มีนโยบายจะทำตลาดอย่างจริงจังมากขึ้น ในปี 2548 เจริญชัยฯ จึงได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดจำหน่ายเพิ่มอีก 3 จังหวัด คือ จังหวัดศรีสะเกษร้อยเอ็ด และมุกดาหาร อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้จากธุรกิจจักรเกษตร สมชาติจึงแตกไลน์ไปธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ Chevrolet จึงเกิดบริษัท ซีซีซีออโต้ จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์Chevrolet และบริหารศูนย์ให้บริการในนามของเชฟโรเลตเจริญชัย

“ผมมองว่า General Motor (ผู้ผลิตChevrolet) เป็นบริษัทที่ใหญ่ระดับโลก อีกทั้งรถยนต์ Chevrolet ก็มีคุณภาพดีโดยเฉพาะระบบช่วงล่างยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพียงแต่ในแง่ชื่อเสียงของแบรนด์ในเมืองไทยอาจจะยังไม่ค่อยดัง ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการทำตลาดของบริษัทแม่ที่ยังไม่มากพอ คนไทยจึงยังไม่ไว้วางใจนัก แต่สำหรับเราซึ่งเคยทำแบรนด์อื่นให้เกิดมาแล้วได้ ก็มองว่าเป็นเรื่องท้าทายหากเราจะทำให้ Chevroletเกิดได้”

สมชาติย้ำว่าจุดที่ทำให้ Chevrolet ในมือเขามีกระแสตอบรับดีมาจากการอุดช่องโหว่ด้านบริการหลังการขายซึ่งที่ผ่านมาถูกกล่าวขวัญกับว่าเป็นจุดอ่อนของ Chevrolet ในไทย


คลิ๊กอ่าน "สมชาติ พงคพนาไกร พาเครือเจริญชัยไต่อันดับหนึ่ง" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ June 2016


ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor

Update : 28 กรกฎาคม 2559

View : 3,782


Most Popular
1

อู้ฟู่แบบ “เถ้าแก่กู้” ผู้ไม่ง้อแบงก์ สร

Update : 13 ธันวาคม 2557

view : 105,811

2

รมิดา พ่วงศิริ ‘บุญศิริ’ ปลาทูแช่แข็งพัน

Update : 20 ธันวาคม 2560

view : 48,727

3

กะทิออร์แกนิคเมืองจันท์ปั้นแบรนด์ไทยสู่ค

Update : 06 กุมภาพันธ์ 2560

view : 25,536


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader