cover

MARCH 2017 - คีรี กาญจนพาสน์ คว้าโอกาสแสนล้านบนฟากฟ้า ขับเคลื่อนมังกรสยามเชื่อมมหานคร

เรื่องราวแห่งรถไฟฟ้าสายแรกของไทยที่ทวีความมั่งคั่งในปัจจุบัน หลัง คีรี กาญจนพาสน์ ผู้บุกเบิก บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ คว้าชัยในการประมูลโครงการขนาดใหญ่รถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองที่มูลค่าพุ่งกว่า 1 แสนล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือพันธมิตร ในนามกิจการร่วมค้า BSR Joint Venture โดย BTS ถือหุ้นใหญ่ที่อัตรา 75% คีรี ต้องฝ่าขวากหนามมาไม่น้อย กว่าจะสร้างผลกำไรหลักพันล้านบาทในปัจจุบัน โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 ที่ภาระหนี้สินเพิ่มกว่าเท่าตัว และการมอบหมายภารกิจสำคัญสู่บุตรชาย กวิน กาญจนพาสน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ในการสร้าง BTS ให้ยั่งยืน

หวังครอบคลุมทั่วเอเชีย เมื่อท้องทะเลคือเวทีใหญ่  พิศาล รัชกิจประการ ผู้ถือหุ้นใหญ่และกรรมการผู้จัดการ บมจ.อาม่า มารีน  หรือ AMA ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางทะเล และให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางบก หวังการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) เมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา โดยขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนครั้งแรกให้แก่ประชาชน คิดเป็นเม็ดเงินระดมทุนได้ 1.08 พันล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจและเส้นทางขนส่งทางเรือไปยังภูมิภาคอื่นๆ พร้อมตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 25% ทุกปี

สู่เรื่องราวของ ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ กับการปรับโฉมใหม่สร้างความแตกต่าง เน้นลูกค้าชาวต่างชาติขยายฐานตลาดลูกค้าชาวไทย ที่วันนี้เป็นธุรกิจซึ่งทำรายได้อันดับ 1 จากการเปิดเผยของ สุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ที่เผยกลยุทธ์สำคัญของธุรกิจศูนย์การค้าแห่งย่านกลางเมืองหลวงและธุรกิจในเครือทั้ง อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม อาหาร การเงิน โดยไตรมาส 3 ปีที่ผ่านมาสร้างรายได้รวมราว 8.55 พันล้านบาท

แผน 10 ปี กระจายเสี่ยงธุรกิจก่อสร้างไทย เมื่อ บริษัท ฤทธา จำกัด ที่นำโดย สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา วัย 73 ปี จับมือกับ Chip Mong Group Co., Ltd. หรือ CMG บริษัทขนาดใหญ่ของกัมพูชา จัดตั้งเป็นบริษัทร่วมทุนเพื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงพนมเปญ พร้อมขยายธุรกิจสู่กลุ่มประเทศ CLMV และ กลุ่มประเทศ AEC พร้อมตั้งเป้าหมายรายได้เติบโตจาก 1.4 หมื่นล้านบาทสู่ 2 หมื่นล้าน และนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ใน 3 ปี

ในฉบับพบการจัดอันดับ 30 Under 30 สุดยอดหนุ่มสาวผู้นำด้านนวัตกรรมแห่งปี 2017 ผู้พลิกโฉมจาก 20 สาขาอุตสาหกรรม พวกเขากล้าลุกขึ้นมาท้าทาย ขนบธรรมเนียมเดิมๆ พร้อมเขียนกฎเกณฑ์ใหม่ๆ ให้แก่ผู้ประกอบการ นักการศึกษา และบุคคลในวงการบันเทิงรุ่นใหม่เสียเอง และเรื่องราวสร้าง “แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ” กับ Forbes Thailand ฉบับมีนาคม 2560

 


Admin System Web
Administrator

Update : 15 ธันวาคม 2560

View : 3,890similar Content

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader