commentaries / INVESTMENT OUTLOOK

เมื่อมังกรกลายเป็นแพะ

ตลาดการเงินโลกเริ่มต้นปี 2016 ด้วยความผันผวนอย่างหนัก ทั้งจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงกว่า 20% มาอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 13 ปี และตลาดหุ้นทั่วโลกที่ดิ่งลงจนหลายตลาดเข้าสู่ภาวะ Bear Market (ดัชนีตลาดหุ้นปรับตัวลดลงจากจุดสูงสุดเกิน 20%) โดยปัจจัยหลักที่นักข่าวเศรษฐกิจและนักวิเคราะห์ทั่วโลกมักอ้างถึงเพื่ออธิบายความผันผวนของตลาดการเงินในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นปัญหาของเศรษฐกิจจีน ที่ไม่ว่าตัวเลขเศรษฐกิจจะออกมาดีหรือแย่ หรือรัฐบาลจีนจะประกาศนโยบายอะไรออกมาก็ดูเหมือนจะเป็นข่าวร้ายไปเสียหมดในสายตานักลงทุน
 
จริงอยู่ที่เศรษฐกิจจีนนั้นเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับสองของโลก และความผันผวนของเศรษฐกิจจีนนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในวงกว้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่หลายครั้งข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ทั้งในและต่างประเทศก็ดูเหมือนจะวาดภาพเศรษฐกิจจีนให้เลวร้ายเกินกว่าความเป็นจริง จนดูราวกับว่าจีนจะเป็นต้นเหตุของปัญหาทุกอย่างในโลก หลายครั้งข้อกล่าวหานั้นไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง และบางครั้งอาจตรงกันข้ามกับความจริงเลยด้วยซ้ำ ผมจึงขอถือโอกาสใช้บทความนี้เพื่อแก้ต่างและชี้แจงข้อกล่าวหาให้กับ “แพะ” อย่างจีนและหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจพัฒนาการของเศรษฐกิจจีนได้ในระยะยาวมากขึ้น
 
ข้อกล่าวหาแรกที่เรามักได้ยินบ่อยในช่วงนี้ คือ “เศรษฐกิจจีนกำลังดิ่งเข้าสู่ภาวะ Hard Landing” แต่ในความเป็นจริงแล้วดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจจีนในช่วงหลังเริ่มส่งสัญญานดีขึ้น โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายสั่งซื้อภาคการผลิตที่จัดทำโดย Caixin ล่าสุดในเดือนมกราคม ฟื้นตัวขึ้นเป็น 48.4 จุด จาก  48.2 จุดในเดือนธันวาคม และอยู่สูงกว่าจุดต่ำสุดในเดือนกันยายน 2015 ที่ 47.2 จุด โดยดัชนีที่ต่ำกว่า 50 จุดยังแสดงถึงภาคการผลิตที่ยังหดตัว แต่ก็เริ่มมีสัญญาณดีขึ้น ในขณะที่ดัชนีภาคบริการของจีนอยู่สูงกว่า 50 จุด มาตลอดทั้งปี 2015 ซึ่งชี้ว่าภาคบริการยังสามารถขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง ภาพการขยายตัวของภาคบริการที่สวนทางกับภาคการผลิตที่หดตัวต่อเนื่องนั้นสอดคล้องกับความตั้งใจของรัฐบาลจีนที่ต้องการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจให้หันมาพึ่งพาการบริโภคในประเทศมากขึ้น เพื่อทดแทนการลงทุนซึ่งเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักและนำไปสู่ปัญหาหนี้ภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
 

นอกจากนี้รายงานล่าสุดจากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements) ยังชี้ว่ายอดหนี้ในสกุลต่างประเทศของจีนมีแนวโน้มลดลงอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนว่าเงินทุนที่ไหลออกส่วนใหญ่นั้นถูกนำไปใช้ชำระคืนหนี้ ซึ่งจะทำให้ความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจและแรงกดดันเงินทุนไหลออกในระยะถัดไปนั้นบรรเทาลง

ทั้งนี้ คมศร ยังได้ไข้ข้อปัญหา อันเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่ว่า “เงินทุนไหลออกทำให้เงินทุนสำรองระหว่างประเทศของจีนหดตัวและเริ่มเป็นความเสี่ยงต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจจีน” และ “การบริโภคภายในประเทศจะย่ำแย่ เนื่องจากคนจีนจำนวนมากขาดทุนจากตลาดหุ้น” ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016


คมศร ประกอบผล

หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์
ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้
 


คลิ๊กอ่าน "เมื่อมังกรกลายเป็นแพะ" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


นักเขียนรับเชิญ
Guest Writer

Update : 12 เมษายน 2559

View : 1,746
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 3,921

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 229,400

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 68,451

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 29,025

top list

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 448

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 791

ดุลบัญชีเดินสะพัดไม่ได้ตัดสินทิศทางค่าเงินบาทเสมอไ..

Update : 15 ธันวาคม 2560

view : 2,066


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย