commentaries / CONTRIBUTOR

พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่และแนวโน้มในอนาคต

“What you do today will determine your future”Catherine Pulsifer
ผมว่าคำกล่าวข้างต้นเป็นกุญแจไขความลับของอนาคต ดังนั้นหากจะถามว่า แล้วแนวโน้มพฤติกรรมของผู้บริโภคในอนาคตจะเป็นอย่างไร เราก็ต้องกลับมาดูว่าวันนี้มันมีอะไรเกิดขึ้นแล้วบ้าง

Can’t live without mobile
ทุกวันนี้มือถือกลายเป็นทุกอย่างในชีวิตเราไม่ว่าจะเป็นแหล่งเก็บข้อมูล หาข้อมูล เครื่องมือสื่อสารทั้งภาพ เสียง และข้อมูล ที่สำคัญเป็นเครื่องมือติดต่อกับสังคมออนไลน์ที่ทุกวันนี้แทบจะกลายมาเป็นโลกหลักในการใช้ชีวิตของหลายคน นอกจากนี้มือถือยังเป็นเครื่องมือทำธุรกรรมทางการเงินอีกด้วย แบบนี้แล้ว นักธุรกิจและนักการตลาดไม่ต้องคิดอะไรมากแล้วครับ ทำยังไงก็ได้ให้ผลิตภัณฑ์ของคุณมาเจอกับลูกค้าของคุณบนมือถือให้ได้

TV มีไว้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน
ผมเป็นคนหนึ่งที่ดูทีวีน้อยลงมาก นับตั้งแต่ระบบสื่อสารบ้านเรา (3G-4G) รวดเร็วขึ้นมาก ทำให้สามารถบริโภคข้อมูล หนัง เพลง ผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นได้สะดวกรวดเร็ว ทั้งยังเลือกดูคอนเทนท์ที่เราสนใจ ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราได้ โดยไม่รู้สึกเหมือนโดนยัดเยียด นักการตลาด  นักโฆษณา และเจ้าของผลิตภัณฑ์ยุคใหม่จึงควรจะต้องปรับตัวแบบ 360 องศา เพื่อที่จะเข้าถึงผู้บริโภคด้วยวิธีการและช่องทางใหม่ๆ แทนที่จะเน้นการสื่อสารผ่านทีวีเป็นหลัก

พฤติกรรมขอคำแนะนำผ่านโลกออนไลน์
จะซื้อ Apple Watch ดีไหม?  อยากกินอาหารญี่ปุ่นแถวทองหล่อ มีร้านไหนแนะนำ? และอีกหลายๆ อย่างที่คนสมัยนี้นิยมหาคำตอบผ่านโลกออนไลน์ ไม่ใช่แค่ Google หรือ Pantip แต่รวมไปถึง ผ่านกลุ่มไลน์ ผ่านเว็บไซต์หรือแอพฯ ต่างๆ ที่เกิดขึ้นมามากมาย เพราะ “ผู้บริโภคต้องการตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อ” ข้อมูลพื้นฐานที่เจ้าของสินค้าให้มาไม่สามารถช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ แต่ผู้บริโภคต้องการคนที่เคยใช้สินค้าหรือเคยมีประสบการณ์ตรงมาแล้ว มาให้ข้อมูลอีกด้านเพื่อประกอบการตัดสินใจ และหากเป็นคนที่มีชื่อเสียงมาพูด ยิ่งทำให้มีน้ำหนักมากขึ้น

Sharing is caring
คล้ายกับพฤติกรรมข้างต้น แต่แตกต่างกันในมิติของการเป็นผู้ให้ข้อมูลแทน โดยมีข้อมูลอยู่ 2 ประเภท ประเภทแรกเป็นข้อมูลที่สร้างขึ้นมาเอง เช่น การแชร์รูปอาหารที่เพิ่งไปกินมา การแชร์รูปภาพสถานที่ที่ไปเที่ยวมา กับอีกด้านคือข้อมูลที่รับมาอีกที ซึ่งหากถูกใจก็จะแชร์ทันที ดังจะเห็นได้ว่าหากเจ้าของสินค้าทำหนังโฆษณาที่เข้าถึงความรู้สึกของผู้บริโภคได้ดี กระแสการแชร์ต่อๆ กันไปก็จะแรงขึ้น ซึ่งบางครั้งได้ผลดีมากกว่าโฆษณาทีวีด้วยซ้ำ เจ้าของสินค้าเองจึงควรต้องหาทางเข้าถึงเหล่าบรรดา influencer เหล่านี้ให้ได้


นอกจากนี้พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ยังข้องเกี่ยวกับการ รักษ์โลก รักษ์สุขภาพ และ การพัฒนา Mobile Payment ที่ทำให้ผู้บริโภคเป็นตัดสินใจซื้อสินค้าได้ทุกเวลา


ฐากร ปิยะพันธ์
กรรมการผู้จัดการใหญ่ กรุงศรี คอนซูมเมอร์
อ่านฉบับเต็ม "พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่และแนวโน้มในอนาคต" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ FEBRUARY 2016 ในรูปแบบ E-Magaizne

นักเขียนรับเชิญ
Guest Writer

Update : 15 มีนาคม 2559

View : 18,479


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 234,185

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 69,934

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 35,025


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader