commentaries / THOUGHT LEADERS

The Road Not Taken

ครั้งนี้ขอพิเศษหน่อย แทนที่จะพูดถึงทัศนะต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ผมขอแนะนำหนังสือ The Road Not Taken ซึ่งถือเป็นงานชิ้นเยี่ยมเล่มหนึ่ง เขียนโดย Max Boot (สำนักพิมพ์ Liveright, 35 เหรียญสหรัฐฯ) ว่าด้วยเรื่องราวสายลับหัวขบถคนสำคัญที่ถูกลืมจากหน้าประวัติศาสตร์โดยมีฉากหลังที่บอกเล่าความผิดพลาดในสงครามเวียดนามได้อย่างถึงแก่น Edward Lansdale เป็นสายลับที่มีปฏิบัติการไม่ธรรมดาคนหนึ่งของโลก เขาเข้าพบ Robert McNamara รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลประธานาธิบดี John F. Kennedy

McNamara เป็นอดีตประธานบริษัท Ford Motor เขาเชื่อว่าทุกอย่างสามารถจัดการได้ด้วยตัวเลข (หรือที่ทุกวันนี้เราเรียกว่า“ระบบเมตริก”) McNamara มีไอคิวระดับปรอทแตก บุคลิกที่เย็นชาขนาดพื้นที่ร้อนระอุยังหนาวยะเยือก และเหยียดหยามผู้ที่เขาคิดว่ามีสติปัญญาด้อยกว่าซึ่งก็คือเกือบทุกคน Lansdale ได้รับอนุญาตให้เข้าพบ McNamara เป็นเวลา 10 นาที เพื่อแนะนำท่านรัฐมนตรีว่าสหรัฐฯ ควรจะจัดการกับปัญหาการรุกคืบของคอมมิวนิสต์ในเวียดนามใต้อย่างไร เวลาที่จำกัดนั้นบอกอยู่แล้วว่าการเข้าพบครั้งนี้จะเป็นไปรูปแบบไหน Lansdale เป็นคนที่ควรค่าแก่การรับฟัง ระหว่างที่ทำงานกับบริษัทโฆษณาใน California ในช่วงทศวรรษ 1930 เขาได้แสดงให้เห็นถึงทักษะด้านการเขียนและความเข้าใจในจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการจูงใจ

ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Lansdale ได้ทำงานให้กับสำนักบริการด้านยุทธศาสตร์ (Office of Strategic Service: OSS) ซึ่งต่อมาก็คือ CIA ที่มี William Donovan สมญานาม Wild Bill เป็นหัวเรือใหญ่ ที่นั่นเขาเปรียบเสมือนปลาได้น้ำหลังสงคราม เขาย้ายไปประจำหน่วยงานด้านการทหารใหม่ล่าสุดคือกองทัพอากาศ ซึ่งถูกใช้เป็นฉากบังหน้าสำหรับปฏิบัติการของเขาในต่างแดน Lansdale ถูกย้ายไปประจำการที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังประสบปัญหาการลุกฮือของขบวนการคอมมิวนิสต์ที่แข็งแกร่งภายใต้ ชื่อกองโจร Huk Rebellion

แนวทางการรับมือของรัฐบาลและกองทัพฟิลิปปินส์ยิ่งเติมเชื้อไฟให้กับกลุ่มกองโจร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสังหารพลเรือนจำนวนมากในการต่อสู้กับกบฏคอมมิวนิสต์ Lansdale เข้าใจได้ทันทีว่าวิธีการดังกล่าวเมื่อใช้กับศัตรูที่สู้รบแบบกองโจรด้วยฝีมือระดับพระกาฬแถมพ่วงด้วยการใช้กลยุทธ์โฆษณาชวนเชื่อที่มีประสิทธิภาพควบคู่ไปด้วยแล้ว ก็คือสูตรสำเร็จของความพ่ายแพ้แบบนองเลือดดีๆ นี่เอง

Lansdale ผูกมิตรกับ Ramon Magsaysay นักการเมืองมือสะอาดที่หาไม่ได้ง่ายนักในฟิลิปปินส์ ผู้ที่ต่อมาให้ความไว้ใจLansdale และคบหากับเขาอย่างสนิทสนม ด้วยความช่วยเหลือของ Lansdale Magsaysay ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากนั้นชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี (Lansdale เป็นผู้อยู่เบื้องหลังชัยชนะครั้งนั้น) ผู้นำฟิลิปปินส์ใช้กลยุทธ์ของ Lansdale ในการหาทางเอาชนะสิ่งที่เรียกว่า “จิตใจและความรู้สึกนึกคิดของประชาชน” ผนวกกับการเปลี่ยนแปลงสำคัญในปฏิบัติการทางทหาร จำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่เป็นพลเรือนลดลงอย่างมาก Lansdale ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าเขามีความเก่งกาจในด้านการโฆษณาชวนเชื่อและการทำสงครามจิตวิทยา สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นชัยชนะของคอมมิวนิสต์อย่างไร้ข้อกังขากลายเป็นความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับ

เมื่อกองกำลังคอมมิวนิสต์ของ Ho Chi Minh โค่นอำนาจของฝรั่งเศสได้สำเร็จ Lansdale มีบทบาทสำคัญยิ่งยวดในการสถาปนาประเทศเวียดนามใต้ โดยร่วมมือกับ Ngo Dinh Diem พระชาวเวียดนามผู้ที่มักจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในการแสดงธรรมเทศนา Lansdale ได้รับความไว้วางใจจาก Diem อย่างที่ไม่มีใครเคยได้รับ ยกเว้นพี่ชายจอมวิตกจริตของเขาในความไม่น่าจะเป็น กอปรกับความช่วยเหลือจาก Lansdale Diem สามารถปราบปรามบรรดาขุนศึกและผู้นำลัทธิที่ทรงอิทธิพลทั้งหลาย จากนั้นประเทศจึงได้รับการสถาปนาขึ้นอย่างแท้จริงภายหลังเศษซากความเสียหายยุคหลังการปกครองของฝรั่งเศส

ในปี 1959 ผู้มีบทบาททางการเมืองฝ่ายอนุรักษนิยมในเวียดนามเหนือที่ต่อต้านแนวทางของ Ho Chi Minh ได้ตัดสินใจโจมตีเวียดนามใต้อย่างเต็มกำลัง เหตุนี้เองที่นำไปสู่การพบปะระหว่าง Lansdale และ McNamara แต่ในขณะที่ Lansdale มีความสามารถชนิดหาตัวจับได้ยากในการทำงานกับผู้นำต่างประเทศความเกลียดชังในระบบราชการทำให้เขาไม่เป็นที่โปรดปรานของรัฐบาลที่ Washington McNamara ปฏิเสธคำแนะนำของ Lansdale อันเป็นการสะท้อนทัศนคติที่ว่านี้ แม้ Lansdale จะกลับไปยังเวียดนาม

แต่ปฏิบัติการของเขาที่นั่นส่วนใหญ่กลับดำเนินไปอย่างน่าอึดอัดคับข้องใจ เขาไม่ได้รับมอบหมายอำนาจอย่างแท้จริง และสหรัฐฯ เอง ก็ทำความผิดพลาดแบบเดียวกับที่ฝรั่งเศสเคยทำ ยังไม่นับรวมความผิดพลาดเล็กน้อยอื่นๆ ที่สร้างขึ้นเอง

โดย
STEVE FORBES
Editor-in-Chief แห่ง FORBES


คลิกอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤษภาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 04 กรกฎาคม 2561

View : 756Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 242,440

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,835

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,881


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group