commentaries / THOUGHT LEADERS

ยากับนโยบายการค้า

นี่จะเป็นประเด็นที่สร้างคะแนนให้ประธานาธิบดี Donald Trump ได้ไม่น้อย ในอันที่จะสางปัญหาการล่วงละเมิดทางการค้า ขณะเดียวกันก็จะช่วยให้เป้าหมายการลดราคายาตามใบสั่งแพทย์มีความคืบหน้ามากยิ่งขึ้น นั่นคือการยืนกรานให้ผู้ซื้อต่างประเทศที่ซื้อยาจากบริษัทเวชภัณฑ์ของอเมริกา ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นหน่วยงานรัฐบาล ต้องมีส่วนร่วมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนายาเหล่านี้ ปัจจุบัน ชาวอเมริกันเป็นผู้ให้เงินอุดหนุนแก่ผู้ใช้ยาของอเมริกาในต่างประเทศ

ระบบการผลักดันยาตัวใหม่เข้าสู่ตลาดในสหรัฐฯ จนประสบความสำเร็จนั้นมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราว 2.4 พันล้านเหรียญ กระบวนการการอนุมัติทั้งหมดก่อนที่ยาจะได้รับการอนุมัติใช้เวลาประมาณ 12 ปี ค่าใช้จ่ายดังกล่าวรวมถึงยาตัวอื่นๆ ทั้งหมดที่มีการค้นคว้าวิจัยแต่ไม่ได้นำออกไปใช้นอกห้องทดลอง หรือไม่ก็ไม่ผ่านขั้นตอนการทดสอบทางคลินิกขององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ที่มีค่าใช้จ่ายสูงและกินเวลายาวนาน

บริษัทยาจะได้รับสิทธิบัตรในผลิตภัณฑ์ยาของพวกเขาเป็นเวลา 20 ปี ซึ่งหมายความว่าบริษัทเหล่านี้จะมีเวลาที่มีอำนาจผูกขาดประมาณ 8 ปี (อายุสิทธิบัตร 20 ปี หัก 12 ปี ที่ต้องสูญไปในการสะสางความยุ่งยากต่างๆ เพื่อให้ยาตัวหนึ่งๆ สามารถออกจำหน่ายได้) จึงไม่น่าแปลกใจที่ราคาเริ่มต้นของตัวยาใหม่ๆ จะสูงลิบลิ่ว แม้ว่าค่าผลิตที่แท้จริงต่อยา 1 เม็ดจะต่ำมาก (ตามหลักการก็คือเมื่อยาหลุดสิทธิบัตรแล้ว ผู้ผลิตรายอื่นจะรีบนำยาสูตรลอกเลียนซึ่งเรียกว่ายาสามัญออกสู่ท้องตลาดจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่ามาก น่าเสียดายที่กฎเกณฑ์ต่างๆ ของ FDA ทำให้กระบวนการนี้ต้องล่าช้า Dr. Scott Gottlieb คณะกรรมาธิการคนใหม่ของ FDA ได้ขจัดอุปสรรคดังกล่าว นี่เป็นเหตุผลที่อัตราการอนุมัติตัวยาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว)

เมื่อบริษัทยาขายยาตัวใหม่ในต่างประเทศ ผู้ซื้อต้องการซื้อในราคาเพียงเสี้ยวเดียวที่ชาวอเมริกันต้องจ่าย ข้อเรียกร้องประเภท “เราจะให้ข้อเสนอที่คุณปฏิเสธไม่ได้” ของพวกเขาดูราวกับการต่อรองของมาเฟียมากกว่านักธุรกิจธรรมดาๆ การข่มขู่อย่างชัดเจนหรือบางครั้งเป็นไปแบบแอบแฝงจะเกิดขึ้นในรูปแบบที่ว่า ถ้าบริษัทยาไม่ตกลงตามข้อเรียกร้อง รัฐบาลของประเทศนั้นๆ จะอนุญาตให้บริษัทยาอื่นผลิตยาลอกเลียนออกขาย

ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯ จะต้องทำให้ยาจากอเมริกาได้ราคาที่ยุติธรรมในตลาดต่างประเทศ โดยต้องกำหนดให้เป็นนโยบายการค้าที่มีความสำคัญสูงสุด คือถ้าคุณไม่จ่ายค่าวิจัยและพัฒนาให้เรา คุณจะไม่ได้ยา เป็นอันจบ และถ้าคุณพยายามลอกเลียนสูตรยา เราจะตอบแทนด้วยมาตรการที่สาสม

ถ้าสำเร็จ ผู้บริโภคชาวอเมริกันจะได้จ่ายค่ายาในราคาที่ถูกลงมาก การเผยแพร่ปัญหาที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้ทำให้ชาวอเมริกันได้รับรู้ว่าระบบการอนุมัติยาในปัจจุบันของอเมริกาสิ้นเปลืองและล้าหลังเพียงใด อันจะเป็นการสร้างแรงสนับสนุนทางการเมืองต่อการปฏิรูปแบบที่ Scott Gottlieb กำลังพยายามผลักดัน FDA ให้ทำ ผลดีที่ตามมาคือจะเป็นการลดแรงต้านจาก FDA ต่อความต้องการของประธานาธิบดีในการให้ผู้ป่วยระยะสุดท้ายมีสิทธิใช้ยาที่ยังติดขั้นตอนทางราชการระหว่างรอการอนุมัติ


STEVES FORBES,
EDITOR-IN-CHIEF

เรียบเรียง: เอมวลี อัศวเปรม


Admin System Web
Administrator

Update : 04 เมษายน 2561

View : 853


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,193

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group