commentaries / CONTRIBUTOR

เปิดประตูมิติโลกเสมือนจริง กลวิธีขายอสังหาฯ แบบใหม่

เห็นทียุคขายบ้าน-คอนโดฯ ด้วยวิธีแจกโบชัวร์คงต้องจบลง อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาเกี่ยวโยงกับชีวิตของคนในปัจจุบันทุกภาคส่วนจึงทำให้ต้องปรับตัวกันขนานใหญ่ ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะแค่ในกลุ่มผู้บริโภคเท่านั้น กลุ่มของนักลงทุนหรือผู้ประกอบการก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ กับเครื่องมือเทคโนโลยีสร้างโลกเสมือนจริง

ยุคสมัยของการสร้างคอนเทนต์ ด้วยโลกเสมือนจริง

ในยุคของ Digital Marketing ที่คอนเทนต์เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อภาคธุรกิจ จึงทำให้นักการตลาดต่างค้นหา Content Platform ใหม่เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากที่สุด และหนึ่งในนั้นคือการหยิบยืมนวัตกรรมเทคโนโลยี VR (Virtual Reality) หรือ การจำลองโลกเสมือนจริงขึ้นมา โดยให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปอยู่สถานที่นั้น ด้วยวิธีการใส่แว่น VR ผ่านฮาร์ดแวร์ที่เป็นได้ทั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกม หรือแม้แต่บนโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ด้วยข้อดีนี้เอง จึงทำให้กระแสการสร้างโลกเสมือนจริงได้รับความนิยมในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง วงการโฆษณา การศึกษา ด้านการแพทย์ หรือแม้แต่ตลาดอสังหาฯ ที่ดูเหมือนจะเป็นตัวช่วยชั้นดีให้ผู้อยู่อาศัยได้เข้าไปชมบ้านหรือคอนโดฯ ด้วยตัวเอง ผ่านช่องทางของนวัตกรรมเทคโนโลยีดังกล่าว

ปัจจุบันกระแสความนิยม VR ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันจากการเข้าถึง Single User Experience เป็น Multiple User Experience ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสาร พร้อมพัฒนาให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งรองรับวิดีโอ 360 องศา หรือแม้แต่การ Live สดผ่าน VR ทั้งนี้ทำให้เป็นการเพิ่มยอดขายไปพร้อมการเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับผู้บริโภค

บทบาทของ VR ในวงการอสังหาฯ


เทคโนโลยี ‘Immersive 3D’

การสร้างโลกเสมือนจริงหรือ VR ในวงการอสังหาฯ เรียกเสียงฮือฮาในหมู่ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้าน รวมทั้งผู้ประกอบการอสังหาฯ มาตั้งแต่ปี 59 โดยปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อตลาดเว็บไซต์ประกาศซื้อขายและรีวิวโครงการบ้าน-คอนโดฯ ผุดขึ้นในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จึงทำให้นักการตลาดพยายามสร้างจุดต่างให้กับเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์สื่อกลางด้านอสังหาริมทรัพย์บางเจ้า ที่ทุ่มเงินลงทุนเฉียดล้านสร้าง Immersive 3D มาสร้างความน่าสนใจกับการรีวิวโครงการบ้าน-คอนโดฯ ส่งผลให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อบ้าน ได้สำรวจโครงการที่ตนเองสนใจได้ด้วยตาตัวเอง

หลังจากนั้นบทบาทของ VR ก็ได้ถูกทำหน้าที่ในวงการอสังหาฯ ความนิยมดังกล่าวได้เข้าถึงผู้พัฒนาโครงการบ้านและคอนโดฯ ต่างๆ มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นการเปิดช่องทางทำธุรกิจจากนวัตกรรมเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย จึงทำให้จากโบรชัวร์ขายบ้านหน้าตาธรรมดา ได้แปรเปลี่ยนเป็น 3D และสามารถเข้าไปสัมผัสบรรยากาศของบ้านที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ ทั้งนี้จึงทำให้ตั้งแต่ปี 59 มาจนถึงปัจจุบัน ความร้อนแรงของเจ้า VR ที่เป็นมากกว่าความเป็นเทิง จึงถูกกลายเป็นเครื่องมือหนึ่งของการทำการตลาดออนไลน์ และส่งผลให้เกิดการแข่งขันพัฒนาความเป็น Prop Tech ในวงการอสังหาฯ อย่างไม่หยุดยั้ง จนนำไปสู่การสร้างเครือข่ายพันธมิตรด้านเทคโนโลยี เพื่อพัฒนานวัตกรรมนี้เพิ่มขึ้น ช่วยสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่งเพิ่มขึ้นอีกระดับ

เปิดประตูมิติ Mixed Reality เพิ่มช่องทางขายบ้าน-คอนโดฯคำว่า “เทคโนโลยี” จำเป็นต้องพัฒนาอยู่ตลอด เหตุนี้เองจึงทำให้นวัตกรรม VR หรือการสร้างโลกเสมือนจริงจากภาพดิจิทัลกราฟิกจึงถูกต่อยอดให้กลายเป็น AR (Augmented Reality) เป็นการสร้างภาพดิจิทัลกราฟิกให้ซ้อนทับบนโลกของความเป็นจริง เหมือนที่ถูกนำมาใช้ในการสร้างเกม Pokémon GO ต่อมาเพื่อให้สมจริงจึงได้มีการต่อยอดนำจุดเด่นของ VR และ AR มาผสมผสานกันจนกลายเป็น MR (Mixed Reality) ซึ่งหมายถึงเทคนิคการนำภาพดิจิทัลกราฟิกมาซ้อนทับกับสภาพแวดล้อมรอบข้างได้สมจริงและแนบเนียนมากที่สุด ประกอบกับสามารถมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้ใช้งานได้อีกด้วย

ความพิเศษของ MR ที่สามารถสร้างโลกเสมือนจริงได้แนบเนียนมากที่สุด จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ พบเห็นช่องทางขายบ้าน-คอนโดฯ ให้เข้าถึงผู้บริโภค ด้วยการจำลองห้องตัวอย่างดิจิทัลแบบที่สามารถเดินเข้าไปสัมผัสบรรยากาศของห้องดังกล่าวได้จริง แม้ว่าโครงการนั้นยังไม่ได้เริ่มทำการก่อสร้างก็ตาม จึงส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดฯ ได้รวดเร็วและง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามนวัตกรรมเทคโนโลยีการสร้างโลกเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็น VR, AR หรือ MR ที่ดูเหมือนจะแนบเนียนที่สุดอยู่ในขณะนี้ แม้จะเป็นเรื่องใหม่ของวงการอสังหาฯ ไทย แต่เชื่อว่าอีกไม่ช้าสิ่งเหล่านี้จะถูกพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง จนทำให้กลายเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของการขายบ้าน-คอนโดฯ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค ในทางกลับกันสิ่งที่ผู้ประกอบการอสังหาฯ ต้องคำนึงและตั้งคำถามต่อไป นั่นคือความต้องการของผู้บริโภค ว่าอยากได้ประสบการณ์จากโลกเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้น หรืออยากสัมผัสบรรยากาศโครงการจริงในสถานที่จริงกันแน่ สิ่งเหล่านี้อาจจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์อันดับหนึ่ง ที่รวบรวม ทิปส์ในการซื้อขายอสังหาฯ และรีวิวโครงการใหม่ ทั้งไทยและอังกฤษ ไว้กว่า 10,000 บทความ


DDproperty
สื่อกลาง ซื้อ-ขาย อสังหาฯ อันดับ 1 ของไทย

Update : 29 มิถุนายน 2561

View : 1,387


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,193

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,402


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group