commentaries / INVESTMENT OUTLOOK

หุ้นยุโรป..ถ้าเลือกให้ดี ยังไปได้อีกไกล

หลังจากเกิดแรงเทขายในสินทรัพย์ทุกประเภททั่วโลก หรือ Global Market Sell-off เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นราคาหุ้น พันธบัตร หรือน้ำมัน ล้วนติดลบกันถ้วนหน้า ในช่วงสั้นๆ ที่มาพร้อมกับการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ไปที่จุดสูงสุดในรอบหลายปีเข้าใกล้ 3% และความผันผวนของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่วัดด้วยดัชนี VIX (Volatility Index) วิ่งขึ้นแตะระดับ 34% จากค่าเฉลี่ยปีที่แล้วที่อยู่เพียง 11%

ในช่วงเวลาเดียวกัน ตลาดหุ้นหลักๆ ในภูมิภาคเอเชีย เช่น ดัชนี Nikkei 225 ของหุ้นญี่ปุ่นร่วงลงกว่า 8% และดัชนี HSCEI ของหุ้นจีนในตลาดฮ่องกง ดิ่งลงกว่า 12% ในขณะที่ดัชนี MSCI Europe ตลาดหุ้นยุโรปกลับลดลงเพียงประมาณ 5% ด้วยพื้นฐานเศรษฐกิจที่กำลังส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งและกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ยังขยายตัว ช่วยประคองให้นักลงทุนที่ถือหุ้นยุโรปไว้ไม่บาดเจ็บมาก

ความกังวลของนักลงทุนที่จับตาหุ้นยุโรปคงหนีไม่พ้นเรื่องความไม่แน่นอนทางการเมืองและการแข็งค่าของเงินยูโร ซึ่งประเด็นความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะกระทบเสถียรภาพการอยู่ร่วมกันของสหภาพยุโรปดูจะไม่น่าเป็นห่วงสำหรับปีนี้ แต่แนวโน้มการแข็งค่าของเงินยูโรน่าดูจะต่อเนื่อง โดยในเวลาเพียง 8 สัปดาห์ตั้งแต่ต้นปี เงินยูโรแข็งค่าไปแล้วกว่า 1.9% เทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

ดังนั้น นักลงทุนควรแสวงหากลยุทธ์ที่จะได้ประโยชน์จากการฟื้นและขยายตัวของเศรษฐกิจยุโรป ขณะเดียวกันก็ลดผลกระทบจากแรงกดดันของค่าเงิน โดยหลีกเลี่ยงหุ้นกลุ่มส่งออกที่พึ่งพารายได้จากต่างประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่และหันมาโฟกัสที่หุ้นของบริษัทขนาดเล็ก (Small Cap หรือ Small Market Capitalization คือบริษัทที่มีมูลค่าตลาดระหว่าง 300-2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 9,000-66,000 ล้านบาท) เพราะรายได้และกำไรไม่ขึ้นกับการค้าต่างประเทศที่มักจะเสียเปรียบเมื่อเงินยูโรแข็งค่า

นอกจากนี้ธุรกิจของบริษัทขนาดเล็กมักเน้นไปที่การบริโภคในประเทศซึ่งจะได้รับอานิสงส์โดยตรงจากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นทั้งจากเศรษฐกิจที่เติบโตดีและค่าเงินที่แข็งค่า โดยในสภาวะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่องได้ดี กำไรของบริษัทขนาดเล็กจะขยายตัวอย่างก้าวกระโดด นอกจากนี้ อีกหนึ่งเสน่ห์ของหุ้นของบริษัทยุโรปขนาดเล็กคือ โอกาสการควบรวมกิจการ เพราะบริษัทขนาดเล็กมักเป็นเป้าหมายของบริษัทขนาดใหญ่ที่แสวงหา Know-How หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ และส่วนใหญ่การเข้าครอบครองหรือควบรวมกิจการมักมีการจ่ายราคาที่สูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้ราคาหุ้นบริษัทเป้าหมายสูงขึ้น

นอกจากนี้หุ้นของบริษัทขนาดเล็กมักถูกมองข้ามจากนักลงทุนเพราะมีจำนวนนักวิเคราะห์คอยติดตามผลประกอบการและประเมินมูลค่าน้อยกว่าหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ นักลงทุนจึงขาดข้อมูลและบทวิเคราะห์ที่ดี ดังนั้น บ่อยครั้งที่ราคาตลาดของหุ้นบริษัทขนาดเล็กต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนเริ่มให้ความสนใจหุ้นกลุ่มนี้มากขึ้นหลังการประกาศผลประกอบการดีติดต่อกันหลายไตรมาสและราคาหุ้นกลุ่มบริษัทขนาดเล็กปรับสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยจากสถิติในรอบ 5 ปี หุ้นของบริษัทขนาดเล็กในยุโรป (MSCI Europe Small Cap Index) สร้างผลตอบแทนสูงกว่าหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ในยุโรป  (MSCI Europe Index) ได้ถึง 44% จะเห็นได้ว่าการยึดติดกับการลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่หรือชื่อบริษัทที่คุ้นเคยอาจไม่ตอบโจทย์การลงทุนในสภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป

ด้านปัจจัยพื้นฐาน แม้ราคาจะปรับขึ้นแต่กำไรก็ปรับขึ้นตามเช่นกัน การคาดการณ์อัตราการเติบโตของกำไรหุ้นบริษัทยุโรปขนาดเล็ก (MSCI Europe Small Cap Index) ยังอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับหุ้นบริษัทยุโรปขนาดใหญ่ (MSCI Europe Index) และจากการรวบรวมผลการคาดการณ์พบว่านักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่ากำไรหุ้นบริษัทขนาดเล็กจะเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 13-15% ต่อปี ในปี 2018 และ 2019 เทียบกับ 7-8% สำหรับหุ้นบริษัทขนาดใหญ่ (ที่มา Bloomberg) ดังนั้น หุ้นบริษัทยุโรปขนาดเล็กจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการลงทุนที่ไม่ควรมองข้าม โดยควรเลือกลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีทีมงานมืออาชีพคอยคัดสรรบริษัท ติดตามมูลค่าหุ้น ควบคุมความเสี่ยง และปรับพอร์ตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้เพิกพูนในระยะยาว


จิรวัฒน์ สุภรณ์ไพบูลย์
Private Banking Group Head ธนาคารกสิกรไทย

Update : 21 มีนาคม 2561

View : 1,052


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,193

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,402


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group