commentaries / THOUGHT LEADERS

วิธีการทำให้ประเทศชาติมั่งคั่ง

Xi Jinping ผู้นำจีนต้องการทำให้จีนเป็นมหาอำนาจที่มีความโดดเด่นทางเศรษฐกิจและมีแสนยานุภาพทางการทหารชนิดที่ไม่มีผู้ใดปฏิเสธความยิ่งใหญ่ได้ภายในหนึ่งหรือสองชั่วอายุคน อินเดียก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มองว่าตนเองมีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ผู้นำรัสเซีย Vladimir Putin ก็วาดฝันถึงการทำให้อาณาจักรของตนเป็นผู้เล่นที่มีบทบาทสำคัญระดับโลก

แต่สิ่งที่ประเทศเหล่านี้ยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ก็คือ มีองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้อีก 2 อย่างที่นำไปสู่ความสำเร็จ นั่นก็คือฐานะทางการเงินที่ดี และการเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำ ถึงแม้ว่าแนวคิดนี้จะเป็นแนวคิดพื้นฐาน แต่ก็เป็นเรื่องยากที่บรรดาผู้นำซึ่งมีความทะเยอทะยานจะสามารถเข้าใจได้

• เนเธอร์แลนด์ ในช่วงต้นทศวรรษ 1500 ฮอลแลนด์เป็นเขตปกครองขนาดเล็กและถูกผนวกรวมอย่างไม่เต็มใจเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสเปน ในปี 1568 ชาวดัตช์ก่อกบฏและประกาศอิสรภาพได้สำเร็จ ที่สำคัญก็คือได้กลายเป็นอาณาจักรที่มีความสำคัญระดับโลก โดยมี Amsterdam เป็นเมืองมหาอำนาจทางการเงิน

กุญแจสู่ความสำเร็จของชาวดัตช์ นอกจากการเคารพสิทธิส่วนบุคคลแล้ว ก็คือการมีสกุลเงินที่มีค่าดุจทองคำและระบบภาษีที่เอื้อประโยชน์

• สหราชอาณาจักร ในช่วงปลายทศวรรษ 1600 อังกฤษยังไม่ได้มีฐานะเป็นประเทศมหาอำนาจ แต่ก็มีองค์ประกอบที่เป็นจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่ทางเศรษฐกิจ ได้แก่ สิทธิในการถือครองอสังหาริมทรัพย์ สิทธิส่วนบุคคล และรัฐบาลที่มีอำนาจจำกัด

อย่างไรก็ตาม อังกฤษยังขาดองค์ประกอบสำคัญ 2 อย่างดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในอังกฤษเมื่อ Isaac Newton ผู้ควบคุมโรงกษาปณ์ของอังกฤษได้ตัดสินใจผูกค่าเงินปอนด์กับทองคำในมูลค่าที่ใช้กันต่อเนื่องมาอีกกว่า 200 ปี เกาะขนาดเล็กและค่อนข้างห่างไกลอย่างอังกฤษได้กลายเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของการปฏิวัติอุตสาหกรรมและกลายเป็นอาณาจักรที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

• สหรัฐอเมริกา ในช่วงที่ได้รับอิสรภาพ อเมริกาเป็นการรวมตัวกันของอดีตอาณานิคม 13 แห่งที่ประสบกับภาวะล้มละลาย ด้วยการสนับสนุนอย่างชาญฉลาดของประธานาธิบดี George Washington รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอย่าง Alexander Hamilton ที่ได้วางระบบการเงินการคลังซึ่งไม่มีข้อบกพร่องและมีอัตราภาษีต่ำ โดยมีค่าเงินดอลลาร์ที่ผูกกับทองคำเป็นหัวใจสำคัญ

หนึ่งศตวรรษต่อมา สหรัฐฯ กลายเป็นชาติมหาอำนาจด้านอุตสาหกรรมที่มีอาณาเขตกว้างขวางเท่ากับหนึ่งทวีป มีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยประชากรเหล่านั้นมีมาตรฐานการครองชีพที่นับว่าดีที่สุดในประวัติศาสตร์ คุณงามความดีของสิ่งที่ Hamilton รังสรรค์ขึ้นนั้นดำรงอยู่จนถึงช่วงทศวรรษ 1970 ประธานาธิบดี Richard Nixon ก็ยกเลิกการผูกค่าเงินดอลลาร์ไว้กับทองคำ “เป็นการชั่วคราว”

เจ้าพนักงานในสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ซึ่งขาดความสามารถแบบ Hamilton และขาดความรู้ความเข้าใจถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดระบบการเงินการคลังที่เอื้อประโยชน์กับเศรษฐกิจนั้น ไม่สามารถสร้างระบบการกำหนดมูลค่าสกุลเงินของตนโดยอิงกับทองคำขึ้นมาใหม่ได้ พวกเขาหลงลืมไปว่าทองคำเป็นเหมือนมาตรวัดการกำหนดมูลค่าของสกุลเงินไว้ตายตัวโดยอิงกับโลหะมีค่าสีเหลืองอร่ามอย่างทองคำก็ไม่แตกต่างกับ “การกำหนด” ว่าความยาวหนึ่งฟุตเท่ากับ 12 นิ้ว กลไกของตลาดจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อมีการกำหนดน้ำหนักและการชั่งตวงวัดที่ตายตัว ซึ่งรวมถึงสกุลเงินที่มีมูลค่าตายตัวด้วย

จากเหตุผลหลายประการ ทองคำรักษามูลค่าในตัวเองได้ดีกว่าสิ่งอื่นๆ หลังจากผ่านบททดสอบต่างๆ มาตลอดช่วง 4,000 ปีที่ผ่านมา ความผันผวนของราคาทองคำจริงๆ แล้วคือความผันผวนของมูลค่าของสกุลเงินที่มีการกำหนดค่าไว้ตายตัวนั่นเอง

นับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดี Nixon “หันหลังให้กับทองคำ” อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยเฉลี่ยลดลงประมาณ 1 ใน 3 หากการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ เป็นไปในอัตราคงที่ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปัจจุบันน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าที่เป็นอยู่นี้อีก 50%

ฐานะทางการเงินที่มั่นคงและระบบภาษีที่เอื้อประโยชน์เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการปรับเพิ่มมาตรฐานการครองชีพให้สูงขึ้น ประเทศต่างๆ ที่ต้องการเล่นตามระบบของสหรัฐฯ จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย

ขณะเดียวกันผู้สังเกตการณ์และผู้นำระดับโลกจำนวนมากต่างคาดหวังหรือหวั่นกลัวว่าสหรัฐฯ จะประสบภาวะถดถอยในระยะยาว ทุกๆ 40 ปีโดยประมาณจะมีผู้รู้ซึ่งทรงอิทธิพลจมอยู่กับความแคลงใจถึงบททดสอบความแข็งแกร่งของอเมริกา แต่อย่างน้อยตอนนี้เราก็เริ่มเดินมาถูกทางแล้วในเรื่องของภาษี อย่างไรก็ตาม แม้เรายังไม่เข้าใจสัจธรรมของ Hamilton เกี่ยวกับค่าเงิน แต่นี่ก็คือโอกาสอันแท้จริงของประธานาธิบดี Trump

 STEVE FORBES
Editor-in-Chief แห่ง Forbes


ติดตามบทความและองค์ความรู้ทางด้านธุรกิจ ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กุมภาพันธ์ 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 03 มีนาคม 2561

View : 1,634


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,193

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group