commentaries / CONTRIBUTOR

คิดให้ต่าง ออกจากกรอบ Me Too Business

หากเราคิดทุกอย่างให้เป็นเรื่องสร้างสรรค์ เราจะได้ธุรกิจที่ตอบโจทย์คนในชีวิตมากมาย เพราะผมเป็นคนไม่สนใจ Me Too Business หรือธุรกิจที่มีอยู่แล้วเยอะๆ ตามท้องตลาด เพราะสภาวะการแข่งขันมันสูง การตัดราคาจะทำให้ธุรกิจที่ทำตามๆ กันมาปิดตัวลงไป

ผมได้แนวความคิดแบบนี้มาจาก ธุรกิจ วงศ์พาณิชย์ จริงๆ มันคือการบริหารเศษขยะ ของเหลือทิ้งที่ไม่ได้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้นเหตุของเรื่องคือ ขยะล้นเมือง เราจะมีวิธีการอย่างไรในการบริหารจัดการของเหลือเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพ  ผมชอบ Business แบบนี้ เพราะมันช่วยสร้างสรรค์สังคมและเศรษฐกิจไปพร้อมกัน

เรามาดูว่าเมืองไทยมีปัญหาอะไรบ้าง

1. ขยะล้นเมือง อันนี้พูดไปแล้วในวงศ์พาณิชย์

2. ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยในการใช้ถนน

ผมเคยเห็นตัวอย่างของประเทศสิงคโปร์ในการจับคนสูบบุหรี่หรือทิ้งขยะไม่เป็นที่ไม่เป็นทาง เขามีการแต่งตั้ง Agent ที่คอยสอดส่องพฤติกรรมคนแหกกฎเหล่านี้ จับได้ ปรับเงิน ได้ส่วนแบ่งค่าปรับ มีหลายคนออกมาทำเป็น Agent ส่วนตัว ถ้าจะมีธุรกิจที่ทำด้านนี้โดยเฉพาะ ผมเห็นด้วยเป็นอย่างมาก แต่กฎหมายต้องล้อตามไปด้วย

3. เด็กแว้น

ผมว่าน่าจะมี Sponsor เข้ามาจัดการแข่งรถแบบเป็นที่เป็นทางไปเลย มีแข่ง ชิงรางวัล จัดในสนามแข่งจริงๆ ไม่ใช่บนท้องถนนที่จะทำความเดือดร้อนและรบกวนชาวบ้าน

4. ปัญหายกพวกตีกัน

คล้ายกับเด็กแว้นนั่นแหละ คือจัดเป็นเวทีให้ชกแบบ MMA ไปเลย เทรนนิ่งฝึกซ้อมดีๆ ส่วนใหญ่เด็กพวกนี้เดี่ยวๆไม่กล้า ชอบแบบหมาหมู่ ก็จัด Match แบบ Battle Royals ไปเลย 30 - 30 เอาคนเท่ากัน ใครยืนอยู่คนสุดท้าย คนนั้นชนะ หาสปอนเซอร์มา รับรองรายการนี้ดัง

5. สุนัขจรจัด

ปัญหานี้มีความ Sensitive สูงมากในเมืองไทย เพราะมีกลุ่มคนรักสัตว์ ที่อาจจะรักไม่จริง ผมคิดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเพราะมีแต่คนรักหมาแต่ปาก แต่ไม่ทำอะไร ธุรกิจแบบ Adoption หาคนที่อยากเลี้ยงมารับไปต่อ แต่ก่อนที่จะรับไป ก็ขัดสีฉวีวรรณตัวมันให้เรียบร้อยซะก่อน

6. ปัญหายาเสพติด

การแก้ปัญหาตรงนี้ ผมชอบวิธีการแบบประเทศเนเธอร์แลนด์ คือในส่วนที่ห้ามไม่ได้ ทำให้ถูกต้องไปเลย ( กัญชาถูกกฎหมายในประเทศเนเธอร์แลนด์แต่ต้องมีการควบคุมดูแล ) อะไรที่รับไม่ได้ เช่นยาอี ยาไอซ์ ยาบ้า เฮโรอีน สร้างศูนย์บำบัดเพื่อเลิก หรือให้หมอเป็นคนมาควบคุมดูแลคนเสพ ถ้าจะเสพต้องผ่านศูนย์นี้เท่านั้น แต่เน้นให้คนค่อยๆลดค่อยๆเลิกกันไป ในราคาที่ถูกมากๆ รับรองผู้ค้ารายใหญ่ รายย่อย เลิกหมด เพราะทำไม่ได้ มีคู่แข่ง margin ไม่คุ้ม

7. ปัญหาการเล่นการพนัน

ทำให้ถูกต้องแบบ Marina Bay Sand ไปเลย แต่ไม่อนุญาตให้คนไทยเล่น หรือถ้าจะเล่นต้องมีการโชว์หลักฐานที่มาทางการเงินที่จะไม่ทำให้ครอบครัวตัวเองเดือดร้อน รับรองเงินไหลเข้าประเทศอีกเยอะ

8. ปัญหาคอรัปชั่น

ตั้งหน่วยงานเอกชนในการปราบคอรัปชั่น โดยมีค่าปรับเป็นค่าคอมมิชชั่น คิดเป็น % จากงานที่จับได้

ทุกอย่างในโลกมีทางแก้ ถ้าเราเอาความคิดแบบเดิมๆออก แต่ทั้งหมดที่ผมพูดมานี้ รับรองจะไม่มีทางเกิดขึ้น ตราบใดที่กลไกลผลประโยชน์ยังทำงานอยู่ และตราบใดที่คนไทยยังดราม่ากันได้ทุกเรื่อง


กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง

Update : 26 มกราคม 2561

View : 1,245
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,367

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 238,035

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 70,940

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 40,199


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group