commentaries / INVESTMENT OUTLOOK

สถิติมีไว้ให้ถูกทำลาย

ปี 2018 เริ่มต้นอย่างสดใส เมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกต่างปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่กันแทบจะทุกตลาด ตลาดหุ้นไทยพุ่งขึ้นแซงจุดสูงสุดเดิมที่ 1,753.73 จุด ซึ่งเคยไปถึงเมื่อ 4 มกราคม 2537 ก่อนวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 และทะยานขึ้นต่อเนื่องทะลุ 1,800 ไปได้อย่างง่ายดายในช่วงต้นปีนี้

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ไม่น้อยหน้า ดัชนีตลาดหุ้น S&P500 ทยอยปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว และยิ่งไปกว่านั้น ดัชนียังปรับขึ้นต่อเนื่องโดยไม่มีการพักฐานเกินกว่า 5% มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 18 เดือน ซึ่งนับเป็น “ขาขึ้น” ของหุ้นที่ยาวนานที่สุดช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งหากเทียบกับในอดีต ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะมีการปรับฐานในระดับ 5% โดยเฉลี่ยปีละ 2 ครั้งหรือราว 6 เดือนต่อครั้งนั่นเอง

ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ เราก็เห็นการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน เช่น ราคาน้ำมัน (Brent) ที่ปรับตัวขึ้นมาอยู่ในระดับ 70 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งในปีนั้นราคาน้ำมันลดฮวบลงจาก 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาเหลือ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในช่วงปลายปี และรวมไปถึงราคาโลหะอุตสาหกรรมหลายตัวซึ่งปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงในระดับ +20% ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

ในตลาดตราสารหนี้ก็มีสัญญาณของความร้อนแรงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกลุ่มตราสารหนี้ขยะ หรือตราสารหนี้ที่ออกโดยผู้กู้ที่มีฐานะการเงินอ่อนแอ (Junk Bond หรือ High Yield Bond) ในยุโรป ซึ่งอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องมาอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับต่ำกว่า 3% ซึ่งนับว่าต่ำมาก เมื่อเทียบกับพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของสหรัฐฯ ซึ่งให้ผลตอบแทนราว 2.5% โดยไม่มีความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ นอกจากนี้ Argentina ซึ่งเป็นประเทศที่มีประวัติผิดนัดชำระหนี้มาหลายครั้ง ได้เสนอขายพันธบัตรรัฐบาลอายุ 100 ปีไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งให้ผลตอบแทนดอกเบี้ยประมาณ 8% และได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลกอย่างล้นหลาม

ไม่เฉพาะในตลาดการเงิน ความร้อนแรงยังมีให้เห็นในสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ เช่น ราคา Bitcoin ซึ่งพุ่งขึ้นจากไม่ถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วงต้นปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 15,000 ในปัจจุบัน หรือแม้แต่ในวงการศิลปะ ซึ่งภาพวาด Salvadore Mundi ของ Leonardo Da Vinci (ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางส่วนยังตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นของปลอม) ได้ถูกประมูลไปด้วยราคา 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งนับเป็นมูลค่าสูงสุดในการซื้อขายภาพวาดตั้งแต่เคยมีมา

ความร้อนแรงของราคาสินทรัพย์เกือบทุกประเภทตามตัวอย่างข้างต้น ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่องและเป็นวงกว้างมากขึ้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ราคาสินทรัพย์ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาตามพื้นฐานที่ดีขึ้น แต่อีกส่วนหนึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลมาจากการอัดฉีดสภาพคล่องและนโยบายดอกเบี้ยต่ำ (หรือดอกเบี้ยติดลบ) ในหลายประเทศ ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้เกิดภาวะสภาพคล่องล้นโลกและดันราคาสินทรัพย์ให้เพิ่มชึ้นทำจุดสูงสุดใหม่อย่างที่เห็น

ซึ่งปัจจัยด้านสภาพคล่องนั้นเป็นปัจจัยที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งและนับเป็นความเสี่ยงที่สำคัญในปีนี้ โดยจากการประเมินของ TISCO ESU เราคาดว่าธนาคารกลางหลัก 3 แห่งของโลก ซึ่งได้แก่ ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ญี่ปุ่น (BoJ) และสหรัฐฯ (Fed) จะทยอยลดการอัดฉีดสภาพคล่องและเริ่มใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นในปีนี้ ซึ่งจะส่งผลให้สภาพคล่องของโลกซึ่งเคยเพิ่มขึ้นในอัตราเฉลี่ยราว 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อไตรมาสมาตั้งแต่ปี 2013 ลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง (1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อไตรมาส) ในไตรมาส 1/2018 และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องจนเหลือ 0 ในไตรมาส 4/2018 และหลังจากนั้นสภาพคล่องของโลกจะเริ่มลดลงในปี 2019 ซึ่งหากเป็นไปตามที่เราประเมิน ตลาดหุ้นทั่วโลกน่าจะเริ่มผันผวนขึ้นจากความกังวลต่อประเด็นสภาพคล่องดังกล่าวในช่วงไตรมาส 3/2018

โดยสรุป แม้ตลาดหุ้นในปีนี้จะเริ่มต้นปีอย่างสดใส และการที่ตลาดพุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่คงทำให้นักลงทุนหลายท่านมีความเชื่อมั่นว่าตลาดหุ้นจะเป็นขาขึ้นไปตลอดทั้งปี แต่ผมมองว่าตลาดหุ้นในปีนี้จะมี Upside ไม่มาก เนื่องจาก Valuation ที่ค่อนข้างแพง และตลาดหุ้นในช่วงครึ่งปีหลังอาจไม่ได้สดใสเหมือนช่วงนี้ ซึ่งนักลงทุนควรลงทุนอย่างระมัดระวังมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ครับ


คมศร ประกอบผล
หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)

Update : 16 มกราคม 2561

View : 1,491


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,690

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,487

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,587


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group