commentaries / THOUGHT LEADERS

ถึงเวลารุกฆาตเกาหลีเหนือ


เหตุการณ์เสียชีวิตอย่างน่าเศร้าของนักศึกษาอเมริกัน Otto Warmbier ด้วยน้ำมือของเกาหลีเหนือน่าจะเป็นตัวกระตุ้นให้สหรัฐฯ ดำเนินมาตรการอย่างเต็มพิกัดเพื่อต่อกรกับประเทศจอมเผด็จการของโลกทั้งเพื่อเหตุผลด้านมนุษยธรรมและความมั่นคงของชาติ นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่รัฐบาลภายใต้การบริหารของ Trump เอาจริงเอาจังกับประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือมากกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา


เมื่อประธานาธิบดี Trump พบปะและร่วมหารือกับ Xi Jinping ผู้นำของจีนในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เขาออกโรงกระตุ้นให้ประธานาธิบดีจีนเร่งมือกำราบเกาหลีเหนือซึ่งนับวันยิ่งทวีความแข็งกร้าวขึ้น ทว่า จนถึงปัจจุบันจีนก็ยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าได้ลงมือทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน นั่นคือสาเหตุที่สหรัฐฯ จะต้องดำเนินมาตรการหลายข้อในทันที ซึ่งมาตรการดังต่อไปนี้จะส่งผลร้ายต่อเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือและกดดันให้จีนทำตามคำสัญญาของตน


• ห้ามพลเมืองอเมริกันเดินทางไปเกาหลีเหนือซึ่งรัฐบาลยังไม่ได้ประกาศให้มีผลบังคับใช้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเตือนพลเมืองชาวอเมริกันให้เลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่เต็มไปด้วยความโหดร้ายนี้แต่ก็ไม่ได้กำหนดเป็นข้อห้ามเด็ดขาด อย่าลืมว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ชาวอเมริกันใช้จ่ายในเกาหลีเหนือสุดท้ายจะตกอยู่ในมือของ Kim Jong-un จอมเผด็จการสุดป่าเถื่อนและถูกนำไปใช้เพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์และก่อการร้ายXi Jinping พบกับ Donald Trump ใน Mar-a-Lago รีสอร์ทส่วนตัวของ Trump ที่รัฐ Florida เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา


• ขึ้นบัญชีดำเกาหลีเหนือให้อยู่ในรายชื่อประเทศหนุนก่อการร้ายของสหรัฐฯ อีกครั้ง ในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดี George W. Bush เขาดำเนินนโยบายจำยอมสละและถอดเกาหลีเหนือจากบัญชีประเทศที่ให้การสนับสนุนก่อการร้ายในปี 2008 โดยหวังว่าโสมแดงจะยึดมั่นในข้อตกลงยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ แต่เราก็เห็นแล้วว่านโยบายจำยอมสละซึ่งมีแบบแผนมาจาก Neville Chamberlain นั้นไม่ได้ผล


รัฐบาลเกาหลีเหนือละเมิดข้อตกลงบ่อยครั้งนับตั้งแต่ Bill Clinton เริ่มกระบวนการโอนอ่อนผ่อนปรนในปี 1994 โครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องและการทดสอบขีปนาวุธอานุภาพรุนแรงเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง โดยขีปนาวุธได้รับการพัฒนาจนพิสัยทำการไกลขึ้นและน่าจะยิงถึงแผ่นดินสหรัฐฯ ในอีกไม่ช้า


• ออกมาตรการลงโทษที่เข้มงวดสำหรับธนาคารและบริษัททุกแห่งที่ทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ เริ่มดำเนินมาตรการนี้ในช่วงต้นทศวรรษที่ 20 และดูจะเริ่มส่งประสิทธิผลจนทำให้รัฐบาลโสมแดงส่งสัญญาณต่อรัฐบาล Bush ว่าถ้าสหรัฐฯ ยอมผ่อนปรน พวกเขาก็พร้อมที่จะเจรจาทำข้อตกลง สุดท้ายสหรัฐฯ ตัดสินใจยกเลิกมาตรการบทลงโทษ ทว่า สุดท้ายเกาหลีเหนือก็ยังไม่ยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมภาพการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือถูกจัดแสดงในกรุง Pyongyang เมื่อวันที่ 22 ก.ย.60


สถาบันการเงินหรือบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการจะถูกระงับห้ามทำธุรกรรมหรือดำเนินธุรกิจกับสหรัฐฯ โดยมาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมถึงบริษัทที่ไม่ให้ความร่วมมือทุกแห่งทั่วโลกซึ่งรวมถึงบริษัทในยุโรปและจีน ธนาคารที่ฝ่าฝืนกฎจะถูกตัดออกจากเครือข่าย SWIFT (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication) ซึ่งเป็นเครือข่ายสากลเพื่อการสื่อสารระหว่างสถาบันการเงินทั่วโลกแห่งใหญ่ที่สุด อันจะส่งผลให้ธนาคารแห่งนั้นไม่สามารถรับและโอนเงินต่างประเทศทั้งขาเข้าและขาออกโดยทันที


เมื่อไม่นานมานี้ธนาคารของเกาหลีเหนือ 3 แห่งถูกถอดออกจากเครือข่าย SWIFT โดยมาตรการนี้จะครอบคลุมถึงสถาบันการเงินทุกแห่งที่ทำธุรกรรมกับบริษัทซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ


• ประกาศให้กองทัพเรือสหรัฐฯ มีอำนาจหยุดเรือต้องสงสัยว่าลักลอบขนส่งสินค้าอาวุธจากเกาหลีเหนือซึ่งรวมถึงส่วนประกอบและวัสดุนิวเคลียร์หรือขนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์และส่วนประกอบนิวเคลียร์ไปยังเกาหลีเหนือ สิ่งนี้เท่ากับการประกาศอย่างชัดแจ้งให้ทั่วโลกรับรู้ว่าสหรัฐฯ เอาจริงและจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับประเทศที่ถือเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพของโลก


• ยกระดับแผนต่อต้านขีปนาวุธ โดยตั้งเป้าที่จะสั่งการยิงจรวดต่อต้านขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือทุกลูก แผนดำเนินการนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และประเทศแถบเอเชียอื่นๆ ว่าเราไม่ได้ละเลยพันธสัญญาที่ให้ไว้หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งระบุว่าจะช่วยป้องกันการรุกรานและรักษาความสงบสุขให้กับเหล่าประเทศในภูมิภาคนี้


มาตรการทั้งหมดนี้ต้องใช้พลังดำเนินการอันแรงกล้า แต่การเตะถ่วงปัญหาประเด็นเกาหลีเหนืออย่างที่เราทำมานานกว่า 20 ปีไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป

 Steve Forbes
Editor-in-Chief แห่ง Forbes


Admin System Web
Administrator

Update : 06 ตุลาคม 2560

View : 1,770


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,677

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,487

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,587


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group