commentaries / CONTRIBUTOR

Million To Billion ได้ด้วยตลาดทุน

การจะสร้างหนึ่งล้านบาทแรกในชีวิตด้วยตัวเอง ไม่ได้มาจากฐานครอบครัวที่พร้อมอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องยาก เพราะกว่าจะไต่ระดับจากหลักหมื่นหลักแสนได้มันลำบากจากฐานทุนที่ต่ำ แต่ถ้าสัมผัสกับล้านบาทแรกได้ เชื่อว่าหลังจากนั้นอะไรๆ ก็ไม่ยากอีกต่อไป

คราวนี้ ถ้าเราจะปั้นพอร์ทระดับล้านบาทให้เป็นพันล้านบาท หรือ Million To Billion ฟังดูอาจจะยากเพราะต้องสร้างเลขศูนย์ต่อท้ายเพิ่มอีกหลายตัว แต่รับรองได้ว่าไม่ยากเกินไปเพราะเรามีเครื่องมือที่เรียกว่า “ตลาดทุน” แม้คนส่วนใหญ่จะยังไม่รู้จักมันดีพอ แต่ผมอยากให้ทุกคนลองศึกษาดูเพราะว่ามันช่วย Leverage เงินของเราได้เร็วจริงๆ

แต่ถ้าเราจะสร้างความมั่งคั่งให้ถึงหลักพันล้านบาท การเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เต็มที่คุณอาจจะไปได้ถึงหลักร้อยล้าน แต่ถ้าจะแตะระดับพันล้าน ในตลาดตอนนี้น่าจะมีเพียงแค่ไม่กี่คนที่ทำได้

การเป็นเจ้าของกิจการ และนำธุรกิจเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นหรือใช้กลไกของเวนเจอร์แคปปิตอล ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถสร้างความมั่งคั่งแตะระดับพันล้านบาทได้สำเร็จในระยะเวลาหนึ่งช่วงอายุเท่านั้น ผมยกตัวอย่างเจ้าของร้านอาฟเตอร์ยู หรือหุ้น AU ที่สร้างมาร์เกตแคปหลักหลายร้อยล้านบาทได้เพียงไม่กี่ปีหลังจากที่เริ่มธุรกิจ ถ้าเจ้าของขอใช้เงินกู้ธนาคารมาขยายกิจการไปเรื่อยๆ ก็อาจทำได้แต่ไม่เร็วเท่าการเข้าตลาดหุ้น หรือผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทในตลาดหุ้นหลายท่านอย่าง EA MTLS SAWAD CBG TKN ฯลฯ ก็สามารถมีชื่อติดอันดับเศรษฐีหุ้นในวารสารการเงินธนาคารได้ก็เพราะกลไกของตลาดทุน

ข้อดีของการใช้ตลาดทุนคือเป็นแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนต่ำ เพราะไม่เสียดอกเบี้ยเหมือนการกู้เงินธนาคาร มีค่าใช้จ่ายคือค่าที่ปรึกษา ค่าดำเนินการ และหากกิจการของเรามีคุณภาพ มีความสามารถในการแข่งขัน ต้นทุนดำเนินการไม่สูง งบการเงินสะอาด ระบบบัญชีได้คุณภาพ จะมีกลุ่มนักลงทุนหรือกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capital) พร้อมที่จะใส่เงินลงทุนมาให้ อาจจะแลกมาด้วยสัดส่วนการถือหุ้นที่เสียไปบางส่วนแต่ยังไม่เสียอำนาจการบริหารไป เพราะนักลงทุนต้องมีความเชื่อมั่นในตัวเจ้าของกิจการเป็นหลักถึงตัดสินใจใส่เงินลงทุนให้ ถึงอย่างไรก็ต้องให้สิทธิการบริหารกับเจ้าของเดิมอย่างเต็มที่

แต่ใช่ว่าผู้ประกอบการทุกรายจะสามารถใช้เครื่องมือของตลาดทุนได้ เพราะต้องแลกมาด้วยอะไรหลายอย่างเช่นกัน โดยเฉพาะการปรับปรุงธุรกิจให้มีคุณภาพ จุดสำคัญก็คือเรื่องของระบบบัญชีที่ต้องถูกระเบียบทุกประการ หลายรายต้องการเสียภาษีให้น้อยจึงทำบัญชีสองเล่ม แบบนี้โอกาสจะได้รับเงินทุนหรือเข้าตลาดหุ้นจะค่อนข้างยาก การได้ที่ปรึกษาหรือพี่เลี้ยงที่ดีจึงมีความสำคัญอย่างมาก

ล่าสุด ผมได้ริเริ่มโครงการแรกของบริษัท ซุปเปอร์คอร์ปอเรชั่น ด้วยการเชิญผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆอย่าง บริษัทหลักทรัพย์ เออีซีจำกัด (มหาชน)  เจ้าของธุรกิจที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นแล้วรวมถึงนักลงทุนเวนเจอร์แคปปิทอล มาให้ความรู้กับผู้ประกอบการที่สนใจกลไกของตลาดหุ้น สอบถามรายละเอียดได้ที่แฟนเพจ Super Corporations


กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง

Update : 03 ตุลาคม 2560

View : 17,224


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,192

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group