commentaries / SPECIAL REPORT

5 บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ในไทย: เทียบราคาและจุดเด่นโดนใจ

บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ในไทยไม่ได้เป็นเรื่องใหม่มากอีกแล้ว แต่การเข้ามาเปิดตัวของ Spotify บริการสตรีมมิ่งเพลงระดับโลกก็สามารถทำให้เกิดกระแสเล็กๆ บนโลกอินเทอร์เน็ต เนื่องจากเป็นบริการที่มีคนใช้งานอยู่แล้วกว่า 140 ล้านคนและกลายเป็นหนึ่งในมาตรวัดมาตรฐานความ ‘ดัง’ ของศิลปินในยุคเทคโนโลยี ทำให้หลายคนรอคอยที่จะทดลองใช้ Spotify


ใครที่อาจจะยังไม่เคยใช้หรือทำความรู้จักกับบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ อธิบายอย่างง่ายมันคือแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่ให้เราเข้าไปเลือกฟังเพลงออนไลน์ได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลดเก็บเพลงไว้ในเครื่องเหมือนไฟล์ .mp3 ที่เคยใช้กัน และยังสามารถเปิดฟังบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น เช่น คอมพิวเตอร์ ได้ด้วย โดยแต่ละแอพฯ ก็จะมีวิธีคิดค่าบริการและฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกัน ส่วนฝั่งศิลปินหรือค่ายเพลงก็จะได้รับรายได้จากบริการสตรีมมิ่ง คิดอัตราจ่ายจากยอดการเข้าฟังเพลง ยกตัวอย่างสมมติ 1 บาทต่อ 1 ครั้งการฟัง เป็นต้น


สำหรับประเทศไทย เท่าที่สำรวจพบว่ามีบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ 4 แบรนด์ที่ได้รับความนิยม มีผู้ใช้งานอยู่เดิมจำนวนหนึ่ง รวมกับ Spotify ที่เข้ามาเปิดตลาดเพิ่ม ซึ่ง Forbes Thailand ได้รวบรวมทั้ง 5 แบรนด์มาเปรียบเทียบราคาและฟังก์ชันการใช้งานดังนี้
 


 

Apple Music
Apple, สหรัฐอเมริกา
ราคา 129 บาท/คน/เดือน
ระบบฟังฟรี ทำได้เฉพาะฟังก์ชันวิทยุ
จำนวนเพลง 30 ล้านเพลง
จุดเด่น เพลงสากลจำนวนมาก, ใช้งานง่ายบน iOS, ดีลเปิดตัวเพลงเป็นแห่งแรกจากบางศิลปิน


หนึ่งในบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์อันดับต้นๆ ในแง่จำนวนผู้ใช้งานทั่วโลก 27 ล้านคนแม้เพิ่งเปิดตัวในปี 2015 จากข้อได้เปรียบของการต่อยอดแบรนด์ Apple ซึ่งมีสาวกใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS อยู่แล้วทั่วโลก ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน แม้ในช่วงแรกของการเปิดตัวจะมีจุดบอดที่ไม่มีเพลงไทยให้บริการมากนัก แต่ระยะหลัง Apple Music ได้ดีลเพลงไทยเข้ามาบริการมากขึ้นเรื่อยๆ


Apple Music จะมีฟังก์ชันหนึ่งเรียกว่า Beats 1 เป็นวิทยุออนไลน์ช่องพิเศษเฉพาะผู้ใช้แอพฯ นี้ ซึ่งถ้าหากไม่เสียค่าบริการก็จะใช้ได้เฉพาะฟังก์ชันวิทยุ Beats 1
 

 

JOOX
Tencent, จีน
ราคา 129 บาท/คน/เดือน
ระบบฟังฟรี จำกัดจำนวนเพลงที่สามารถฟังได้
จำนวนเพลง N/A (ระบุเพียงหลักล้านเพลง)
จุดเด่น เพลงไทยและเอเชียจำนวนมาก, ดูเนื้อเพลงได้


บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่เป็นที่นิยมมากในไทยเคียงคู่มากับ Apple Music สำหรับ JOOX เป็นคู่แข่งจากแดนมังกรที่เปิดตัวในปี 2015 เช่นกัน และเลือกทำตลาดในเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ทำให้คลังเพลงโดดเด่นกว่าในเรื่องเพลงไทยและเอเชีย ยกตัวอย่างเพลงไทยจากค่ายอาร์เอสซึ่งมักจะหาฟังได้ยาก จะสามารถฟังได้ที่ JOOX


ระบบสมาชิกของ JOOX เข้าใจง่าย คือคนที่ไม่ได้เสียค่าสมาชิกเป็น VIP จะเข้าฟังบางเพลงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งเหตุที่ทำให้คนไทยเทความนิยมให้ JOOX เป็นเพราะแอพฯ มีการจัดโปรโมชันสำหรับผู้ที่แชร์เพลงจาก JOOX ลงบนโซเชียลมีเดีย 1 ครั้งจะได้สิทธิเป็นสมาชิก VIP 1 วัน จึงมีผู้ใช้จำนวนหนึ่งยอมแชร์เพลงทุกวันเพื่อให้ได้สิทธิฟรี


 

Deezer
Deezer, ฝรั่งเศส
ราคา 155 บาท/คน/เดือน
ระบบฟังฟรี เลือกเพลงไม่ได้, มีโฆษณาคั่น
จำนวนเพลง 43 ล้านเพลง
จุดเด่น เพลงสากลจำนวนมาก


หนึ่งในบริการสตรีมมิ่งเพลงแรกๆ ที่เปิดให้บริการบนโลก ก่อตั้งโดย Daniel Marhely และ Jonathan Benassaya ในปี 2007 ที่ประเทศฝรั่งเศส และเข้ามาเปิดตัวในไทยเมื่อปี 2012 โดยจัดโปรโมชันร่วมกับดีแทค คลังเพลงที่มีถูกใจสาวกเพลงสากลแต่ไม่ค่อยตอบโจทย์เพลงไทยและเอเชียมากนัก


ระบบการฟังฟรีของ Deezer จะสร้างข้อจำกัดให้ผู้ใช้คือ ต้องเลือกฟังเพลงทั้งหมดใน Playlists ไม่สามารถเลือกฟังเฉพาะเพลงที่ต้องการได้ และจะกดข้ามเพลงได้เพียง 6 ครั้งต่อชั่วโมง รวมถึงมีโฆษณาคั่นเป็นระยะๆ
 

 

Tidal
Aspiro AB, นอร์เวย์
ราคา 179 บาท/คน/เดือน (ระดับ Hi-fi ราคา 358 บาท/คน/เดือน)
ระบบฟังฟรี ไม่มี
จำนวนเพลง 46 ล้านเพลง
จุดเด่น คุณภาพเสียงเทียบเท่าซีดี, ดีลเปิดตัวเพลงเป็นแห่งแรกจากบางศิลปิน


Tidal สตรีมมิ่งเพลงแบบนิชมาร์เก็ต ก่อตั้งในปี 2014 จากฝีมือบริษัทนอร์เวย์ชื่อ Aspiro ก่อนที่ในปี 2015 Aspiro จะถูกเทกโอเวอร์โดย Project Panther Bidco บริษัทที่มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ Jay-Z ศิลปินแรพชื่อดัง Tidal กลายเป็นโครงการที่ Jay-Z ประกาศว่าจะ “ฟื้นฟูคุณค่าให้ดนตรีด้วยบริการที่ศิลปินเป็นเจ้าของ” Tidal จึงเก็บค่าสมาชิกสูงกว่าเพื่อจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ศิลปินได้สูงกว่าบริการสตรีมมิ่งอื่นๆ และราคาที่จ่ายจะมาพร้อมกับคุณภาพเพลงที่ยอดเยี่ยมเทียบเท่ากับซีดี ซึ่งทำให้ Tidal ไม่มีบริการฟรีและไม่มีโฆษณา


นอกจากนี้ ผู้ถือหุ้น Tidal ไม่ได้มีเพียงแต่ Jay-Z แต่ยังมีศิลปินอื่นๆ รวม 16 คน เช่น Beyonce, Madonna, Kanye West, Rihanna, Nicki Minaj, Arcade Fire ฯลฯ ทำให้ Tidal สามารถสร้างดีลพิเศษให้ศิลปินหลายรายเปิดตัวเพลงบน Tidal เป็นแห่งแรกหรือเป็นเพลงที่ฟังได้ที่ Tidal เท่านั้น
 

 

Spotify
Spotify, สวีเดน
ราคา 129 บาท/คน/เดือน
ระบบฟังฟรี มีโฆษณาคั่น
จำนวนเพลง 30 ล้านเพลง
จุดเด่น Playlists แนะนำเฉพาะบุคคล


บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่มีผู้ลงทะเบียน 140 ล้านคน สูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก SoundCloud ก่อตั้งในปี 2008 โดย Daniel Ek และ Martin Lorentzon แน่นอนว่า Spotify มีจุดเด่นเรื่องเพลงสากลจำนวนมาก ส่วนการเปิดบริการในไทยจะสามารถดีลเพลงไทยเข้าสู่คลังเพลงได้มากแค่ไหนยังต้องติดตามต่อไป


จุดเด่นของ Spotify ที่ทำให้กลายเป็นที่นิยม มาจากการเก็บข้อมูลพฤติกรรมฟังเพลง เพื่อวิเคราะห์มานำเสนอเพลงและ Playlists เพลงที่เราน่าจะสนใจทุกสัปดาห์ ส่วนระบบการฟังฟรีของ Spotify ผู้ใช้จะต้องอดทนกับโฆษณาที่แทรกขึ้นมาทุกๆ 30 นาที


 

นอกจากบริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ทั้ง  5 แบรนด์ ยังมีแอพพลิเคชั่นเฉพาะกลุ่มอีกจำนวนหนึ่ง เช่น Melon ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิ่งของเกาหลี ที่คนไทยเข้าไปใช้เพื่อที่จะสนับสนุนศิลปินเกาหลีด้วยยอดคลิกฟังเพลงในแอพฯ หรือแอพฯ ของคนไทยอย่าง “ฟังใจ” ซึ่งเปิดให้ฟังเพลงจากศิลปินอินดี้กันได้ฟรีๆ 


พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer

Update : 23 สิงหาคม 2560

View : 4,643


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,193

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group