commentaries / INVESTMENT OUTLOOK

สรุปภาพรวมการลงทุนในครึ่งปีแรกและปัจจัยที่ต้องติดตามในครึ่งปีหลัง

สรุปภาวะเศรษฐกิจ และตลาดหุ้นในครึ่งปีแรก

- นับจากต้นปี 2017 ตัวเลขเศรษฐกิจในเกือบทุกประเทศฟื้นตัวได้ดีทั้งภาคผลิตและภาคบริการ จากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ทรงตัวระดับสูง  อุปสงค์โลกที่ฟื้นตัว ส่งผลให้เงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้น ตลอดจนความหวังนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Donald Trump

- อย่างไรก็ดี นับตั้งแต่เดือน เม.ย. ราคาน้ำมันดิบไม่สามารถยืนเหนือระดับ $50  ประกอบกับนักลงทุนเริ่มขาดความเชื่อมั่นในแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Trump ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นและดัชนีชี้นำเริ่มชะลอลงบ้าง  แต่ภาพรวมเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับขยายตัวค่อยเป็นค่อยไป

ตลาดเงิน

เราเห็นว่าธนาคารกลางในหลายประเทศมีมุมมองที่เป็นกลาง (Neutral) ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เริ่มที่จะมีมุมมองเข้มงวดขึ้นต่อนโยบายการเงิน (Hawkish) เนื่องจากแนวโน้มเงินเฟ้อ และตลาดแรงงานสหรัฐฯ ยังขยายตัวได้ดี ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ปรับเพิ่มดอกเบี้ย 2 ครั้งในเดือน มี.ค.และ มิ.ย.

แม้ว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายไปแล้ว 2 ครั้งอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ กลับปรับตัวลดลง และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯกลับอ่อนค่า (Dollar Index -5% นับจากต้นปี) สะท้อนความกังวลของนักลงทุนต่อทิศทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้า

ตลาดหุ้น

ตลาดหุ้นอินเดีย เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ ในช่วงครึ่งปีแรกปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นไปในทิศทางเดียวกับคาดการณ์ผลดำเนินงาน (EPS Growth)  ในขณะที่ตลาดหุ้นยุโรป ปรับตัวเพิ่มหลังจากนักลงทุนคลายความกังวลประเด็นการเมืองในภูมิภาค ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดหุ้นเหล่านี้เริ่มซื้อขายในระดับ P/E ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต


แผนภาพ: อัตราการเปลี่ยนแปลงดัชนีตลาดหุ้น, อัตราแลกเปลี่ยน, ค่าเงิน และสินค้าโภคภัณฑ์ นับจากต้นปี 2017  ถึงวันที่  30 มิ.ย. 2017

Source: Bloomberg


สรุปมุมมองในช่วงครึ่งปีหลัง

เศรษฐกิจ

เรามองว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะยังขยายตัวดี แต่จะไม่ร้อนแรงเหมือนในช่วงครึ่งปีแรกเนื่องจาก  1) รัฐบาลจีนกลับมาเข้มงวดนโยบาย 2) ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นจำกัดย่อมส่งผลต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ  3) ความหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ แผนปฏิรูปภาษีคาดจะเกิดขึ้นจริงในปี 2018

ตลาดเงิน

แนวโน้มดอลลาร์สหรัฐฯ มีโอกาสจะกลับมาแข็งค่าเมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปี 2017 เนื่องจาก นโยบายของธนาคารกลางที่มีความแตกต่าง (Policy Divergence) โดยยังมองว่าในกลุ่มธนาคารกลางในประเทศขนาดใหญ่  มีแต่เพียงธนาคารกลางสหรัฐฯ เท่านั้นที่ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 

สำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการซื้อตราสารหนี้ในตลาดพันธบัตร คาดธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศลดขนาดงบดุลในเดือน ก.ย. และจะต้องจับตาธนาคารกลางยุโรปมากขึ้น เนื่องจากมีโอกาสที่จะส่งสัญญาณลดมาตรการ QE ลงเช่นกันโดยประเมินว่าจะประกาศลด QE ลงในเดือน ก.ย. สู่ระดับ 40 Billion Euro เริ่มต้นในเดือน ม.ค. 2018

อย่างไรก็ดี  ปัจจัยที่ต้องจับตาคือ นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Trumpหากมีความชัดเจน โดยเฉพาะการปฏิรูปภาษีเบื้องต้นคาดสภาจะพิจารณาในเดือน ต.ค.ย่อมสร้างความเชื่อมั่นและเป็นปัจจัยสนับสนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กลับมาแข็งค่า

ตลาดหุ้น

ในช่วงเดือน มิ.ย. เริ่มเห็นแรงขายทำกำไรของในราย Sector อาทิหุ้นในกลุ่ม IT ที่ปรับเพิ่มขึ้นมาร้อนแรง และ เริ่มซื้อขายที่ระดับ P/E สูง

ส่งผลให้จากนี้เรามีมุมมองระมัดระวังมากขึ้นในการเข้าลงทุนในดัชนีตลาดหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นมาแล้ว และ ซื้อขายที่ระดับ P/E เหนือค่าเฉลี่ยมาก  ซึ่งมีความเสี่ยงในการปรับฐานราคาระยะข้างหน้า

ดังนั้น เราจึงแนะนำให้ลงทุนในดัชนีที่ยังปรับเพิ่มขึ้นไม่มาก และ ปัจจัยพื้นฐานยังไม่สูง (Laggard + Value)  เช่น ตลาดหุ้นญี่ปุ่น จีน และไทย


ปัจจัยที่ต้องติดตามในครึ่งปีหลัง

 

 


กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้

Update : 14 กรกฎาคม 2560

View : 1,920


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,690

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,487

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,587


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group