commentaries / THOUGHT LEADERS

ธีมการลงทุนปี 2017 – 2020

Trump เทคโนโลยี และภูมิศาสตร์การเมือง ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนผสมที่สร้างความผันผวน ซึ่งเข้าทางบรรดานักค้าหุ้น พวกเขาชื่นชอบการเปลี่ยนแปลงที่โลดโผน

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปกับทริปเรือสำราญสำหรับนักลงทุนซึ่งจัดโดย FORBES ทริปนี้เริ่มต้นที่สิงคโปร์และสิ้นสุดที่ฮ่องกง มีการแวะจอดที่ท่าเรือต่างๆ ในประเทศไทย กัมพูชา เวียดนาม และจีน เพื่อมองหาโอกาสในการสร้างผลตอบแทนระยะยาว ธีมการลงทุนแบ่งออกเป็น 9 ธีมดังต่อไปนี้

ตลาดเกิดใหมผู้บริหารกองทุนตลาดเกิดใหม่ของ Franklin Templeton ซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตลอด 30 ปีที่ผ่านมาอย่าง Mark Mobius ได้เดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ 70 ประเทศต่อปีด้วยเครื่องบินเจ็ท Gulfstream V นักเดินทางผู้มีภารกิจรัดตัวท่านนี้กล่าวว่าตามปกติแล้วหุ้นในตลาดเกิดใหม่จะมีราคาต่ำกว่าหุ้นในตลาดอเมริกา 25% เทียบกับ P/E ผลตอบแทนสูงกว่า แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความผันผวนด้วย

กัมพูชาเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในบรรดาประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เราไปเยือนมา Mobius กล่าวว่าผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงก็สูงตามไปด้วย ส่วนประเทศเวียดนามอยู่ในช่วงขาขึ้น และเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่า

เงินปันผล ภาค 1 ตลาดสหรัฐฯ มี trailing P/E ratio อยู่ที่ 26 เท่า เป็นจังหวะดีที่เราจะต้องช่างเลือกสักหน่อย เพื่อให้สามารถทำเงินได้ในช่วงที่ต้องรับมือกับการปรับฐานเป็นครั้งคราว

John Buckingham ผู้บริหารกองทุนหุ้นคุณค่าและหุ้นปันผล ซึ่งสามารถเอาชนะดัชนี S&P และ Warren Buffet ได้ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา เขาชื่นชอบหุ้น Apple, Allianz, Amgen, AT&T, Boeing, Cisco, Corning, Disney, Fluor, Intel, Royal Caribbean และ Target โดยใช้เวลา 3 - 5 ปีในการคัดเลือกหุ้น


Disney และ Apple อยู่ในบัญชีหุ้นที่น่าสนใจของ John Buckingham ผู้บริหารกองทุนหุ้นคุณค่าและหุ้นปันผล


เงินปันผล ภาค 2 Kelly Wright เป็นนักลงทุนที่ใช้ตัวชี้วัด 5 อย่างในการคัดหุ้นออก จากหุ้นหลายพันตัวเหลือผู้เข้ารอบสุดท้ายเพียงประมาณ 300 ตัว Wright ให้ดูผลตอบแทน 12 ปีของหุ้นแต่ละตัว ซึ่งกินเวลาสามรอบวงจร รอบละสี่ปี คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีเงินสำรองเพียงพอที่จะขายหุ้นเมื่อใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ และมีแรงสนับสนุนจากนักลงทุน

สถาบัน แน่ใจว่าหุ้นตัวนั้นได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก S&P ที่ระดับ A ขึ้นไป และต้องแน่ใจว่าหุ้นมีการจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 25 ปีเป็นอย่างน้อย

สำหรับหลักการพิจารณาว่าควรซื้อหรือขายหุ้นเมื่อใดนั้น Wright จะใช้วิธีพล็อตกราฟแสดงราคาสูงสุดและต่ำสุดของหุ้นเปรียบเทียบกับผลตอบแทน โดยจะเข้าซื้อเมื่อหุ้นมีราคาต่ำลงตามวงรอบ และจะขายเมื่อสภาพตลาดเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม

ความเฟื่องฟูของธุรกิจพลังงานในสหรัฐฯ Mark Mills กล่าวว่า ปริมาณผลผลิตน้ำมันและก๊าซที่ได้ต่อหลุมเจาะเพิ่มขึ้นสี่เท่านับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ต้องให้เครดิตแก่ธุรกิจเทคโนโลยีขุดเจาะ fracking ตลาด VC และ private equity ที่เป็นตัวสนับสนุนการสำรวจแหล่งน้ำมันและก๊าซใหม่

Houston เปรียบเสมือน Silicon Valley ของธุรกิจน้ำมันและก๊าซ Mills กล่าวว่าสิ่งสำคัญก็คือการมาบรรจบกันระหว่างการพึ่งพาตนเองของภาคพลังงานสหรัฐฯ และการปฏิวัติด้านวัสดุศาสตร์ที่มีโพลิเมอร์ซึ่งมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบพื้นฐานเป็นตัวหลัก แนะนำให้ซื้อหุ้น Dow, Dupont และ Baker Hughes

สิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะที่มีขนาดเล็กเหลือเชื่อ ภาค 1 Mark Mills แนะว่านอกจากหุ้นบริษัทผลิตชิพอย่าง Intel และ Qualcomm แล้ว ให้ลองพิจารณาหุ้น GE ด้วย ถึงแม้ว่าหุ้น GE จะสร้างความผิดหวังให้ภายใต้การนำทัพของ Jeff Immelt แต่วิสัยทัศน์ของ Immelt เกี่ยวกับอนาคตของ IoT เริ่มจะเห็นผลแล้ว


GE หุ้นที่น่าจับตามองจากวิสัยทัศน์ด้าน IoT (Internet of Things)


สิ่งประดิษฐ์อัจฉริยะที่มีขนาดเล็กเหลือเชื่อ ภาค 2 แม้ตลาดเทคโนโลยี wearable จะมีขนาดใหญ่แต่ก็พ้นยุคเฟื่องฟูแล้ว เพราะสิ่งสำคัญจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่อุปกรณ์ไฮเทคหากแต่อยู่ที่เรื่องของสุขภาพ โอกาสทองจึงอยู่ในตลาด VC อุตสาหกรรมสุขภาพ ที่บริษัทเวชภัณฑ์และไบโอเทคขนาดใหญ่มักเข้าซื้อกิจการของธุรกิจสตาร์ทอัพเป็นจำนวนมาก ดังนั้นแนะนำให้ซื้อหุ้นบริษัทเวชภัณฑ์และไบโอเทค

พันธบัตรเอกชนให้ผลตอบแทนดีกว่าพันธบัตรรัฐบาล บริษัทเอกชนมักจะมีเป้าหมายในการระดมทุนที่ชัดเจนกว่า แต่บ่อยครั้งที่ภาครัฐจะก่อหนี้ด้วยเหตุผลที่ไม่เป็นสาระ Marilyn Cohen แนะว่าให้หลีกเลี่ยงการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสำหรับโครงการที่ไม่มีความจำเป็น และให้มองข้ามพันธบัตรเทศบาลและพันธบัตรรัฐของเมืองและรัฐต่างๆ ที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำเป็นเวลานาน


Donald Trump หนึ่งในตัวแปรของความยุ่งเหยิงในอุตสาหกรรมต่างๆ ของปีนี้


อสังหาริมทรัพย์สหรัฐฯ ราคาไม่แพง! ราคาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยในฮ่องกงและสิงคโปร์ทำให้อสังหาริมทรัพย์ใน Manhattan และ San Francisco มีราคาถูกลงไปถนัดใจ คอนโดหรูในฮ่องกงราคาเพิ่มขึ้น 7,000 เหรียญสหรัฐฯ โดยเมื่อปีที่แล้วมีอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่งตั้งราคาขายไว้ที่ 22,000 เหรียญต่อตารางฟุต

อัจฉริยภาพในตัวคุณ Warren Buffet กล่าวไว้ว่าผลตอบแทนที่ดีที่สุดเกิดจากการลงทุนกับตัวคุณเอง เวลานี้เป็นโอกาสที่เหมาะสมอย่างยิ่ง Trump เทคโนโลยี และภูมิศาสตร์การเมืองสร้างความยุ่งเหยิงในหลายอุตสาหกรรม ดังนั้นการทบทวนความรู้ใหม่จึงเป็นสิ่งจำเป็น

 


Rich Karlgaard
Editor-at-Large และ Global Futurist ของ Forbes


 


คลิกอ่านบทความทางด้านเศรษฐกิจ ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 05 กรกฎาคม 2560

View : 2,215
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,366

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 238,035

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 70,940

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 40,199


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group