commentaries / CONTRIBUTOR

ลงทุนแบบนักสะสม

จะสะสมของสักชิ้น มักเริ่มจากความสนใจในเรื่องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น พระเครื่อง นาฬิกา รถ เพชร ฯลฯ อาจเพราะด้วยความชอบเป็นการส่วนตัว หรือเป็นรสนิยมเพื่อแสดงระดับฐานะก็ตามที การสะสมทุกวันนี้เรียกว่าเป็นงานอดิเรกที่ไม่ใช่ทำกันเล่นๆ ของสะสมหลายๆ ชิ้นราคาสูงถึงขั้นที่ต้องมีเงินระดับเศรษฐีถึงจะครอบครองได้ พระเครื่องหรือนาฬิการะดับสิบล้านบาทไม่ใช่ตัวเลขที่สุดโต่งอีกต่อไปแล้ว นอกจากนั้นนักสะสมตัวจริงมักต้องศึกษา ทำความเข้าใจ รู้ลึกรู้จริง ระดับ "แฟนพันธุ์แท้" อธิบายลำดับที่มาที่ไปได้หมด. ซึ่งก็เข้าใจว่าความสุขส่วนหนึ่งก็คือการได้ศึกษาทำความรู้จักของชิ้นนั้นฯ

ข้อสังเกตเรื่องนึงที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักสะสมตัวจริงคือ เขาตั้งใจซื้อของชิ้นนั้นๆ มาเพื่อเก็บ ไม่ได้เจตนาจะซื้อมาเพื่อขาย หรือซื้อมาปล่อย แต่ส่วนใหญ่เมื่อขายมักกำไรและกำไรไม่น้อยด้วย เรียกว่าตอนครอบครองก็มีความสุข ตอนขายก็มีกำไร แต่ที่ทำแบบนี้ได้เพราะนักสะสมตัวจริงซื้อของเป็น ไม่มีซื้อซี้ซั้ว และจะ "มองออก" ว่าของชิ้นนี้รับได้ที่ราคาเท่าไร จะไม่เคยซื้อของที่แพงเกินไป และรู้ว่าชิ้นนี้เก็บได้ยิ่งนานมูลค่ายิ่งเพิ่ม ไม่ใช่กลายเป็นแค่ของเก่าเก็บ. นักสะสมที่ดีมักซื้อของด้วย "เงินเย็น" ซื้อมาแล้วไม่ได้รู้สึกมีต้นทุนในการครอบครอง ซื้อได้ไม่เดือดร้อนอะไร นักสะสมมักมีฐานะในระดับนึงอยู่แล้ว หลายๆ คนร่ำรวยเป็นเศรษฐีขึ้นก็จากของสะสมของตัวเอง เหมือนเป็นแจ๊คพ๊อตชีวิตว่าเรื่องที่ชอบเรื่องที่สนใจทำเงินขึ้นมาได้.

กลับมามองในตลาดหุ้นคุณสมบัตินักสะสมที่ว่ามานี้มีความคล้ายกับคุณสมบัติที่ดีของนักลงทุนอย่างน่าประหลาดใจ ไม่ว่าจะเรื่องความสนใจ การเอาใส่ใจในกิจการที่จะเข้าไปลงทุน รู้ลักษณะกิจการ ขั้นตอนการผลิต ลูกค้าคู้ค้า จุดเด่นจุดด้อย งบการเงิน ผู้ถือหุ้น ผู้บริหาร แผนในอนาคต เรียกว่ารู้ลึกรู้จริงไม่แพ้แฟนพันธุ์แท้เลย.และความรู้ลึกรู้จริงอธิบายลำดับที่มาที่ไปได้หมดแบบนี้นี่เอง ก็จะทำให้เขารู้ว่ากิจการดังกล่าวนี้ควรเข้าไปลงทุนหรือไม่ และนักลงทุนตัวจริง จะซื้อหุ้นของกิจการนั้นๆ มาเพื่อเก็บ ไม่ได้เจตนาจะซื้อมาเพื่อขาย หรือซื้อมาปล่อย แต่ในจังหวะที่ขายหุ้นก็มักกำไรและกำไรมหาศาล กำไร 5 เด้ง 10 เด้งไม่แปลก เรียกว่าตอนครอบครองก็ได้ร่วมเป็นเจ้าของกิจการที่ดีมีคุณภาพ และมักได้เงินปันผล ตอนขายก็ทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ

ที่ทำแบบนี้ได้เพราะนักลงทุนตัวจริงซื้อหุ้นเป็น ไม่ใช่ใครว่าดีก็เอะอะขอซื้อด้วย และ "มองออก" ว่ามูลค่าที่เหมาะสมควรอยู่ที่เท่าไร จะไม่เคยซื้อหุ้นที่แพงไปแล้ว หนำซ้ำมักซื้อตอนที่ราคาหุ้นมีส่วนลด (Margin of safety) ด้วยและรู้ว่าแนวโน้มกิจการลักษณะนี้ถือหุ้นไปยิ่งนานมูลค่ายิ่งเติบโต ไม่ใช่แค่ซื้อซากกิจการมาถือ เช่นกันนักลงทุนที่ดีมักซื้อหุ้นด้วย "เงินเย็น" ซื้อแล้วรอได้ เพราะราคาหุ้นไม่ได้สะท้อนมูลค่าหรือสะท้อนศักยภาพของกิจการที่ควรเป็นทันทีเสมอไป ซื้อแล้วไม่เดือดร้อนอะไร นักลงทุนที่ลงทุนอย่าง "ถูกวิธี" ร่ำรวยเป็นเศรษฐีขึ้นมาทุกคน. มองภายนอกเหมือนชีวิตมีแต่ความโชคดี แต่จริงๆ จากฝีมือล้วนๆ

เราควรเริ่มมองการลงทุนให้เป็นมากกว่าแค่การสร้างผลตอบแทนให้สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ ควรเริ่มมองการลงทุนเป็นการสะสมหุ้นของกิจการดีๆ เก็บไว้ในพอร์ทโฟลิโอ ให้คิดแบบนักสะสม เอาใจใส่รู้ลึกรู้จริงก่อนซื้อ ของดีจริงต้องซื้อเพื่อเก็บ ไม่ซื้อหุ้นที่แพงไปแล้ว ซื้อด้วยเงินเย็นและรอให้ได้. อย่าเป็นเพียง "คนเล่นหุ้น" พยายามอัปเกรดตัวเองขึ้นมาเป็นนักลงทุนตัวจริง. ถือหุ้นไว้ได้ก็ได้ปันผลไปเรื่อยๆ ขายหุ้นไปก็ได้กำไรก้อนโตครับ.


ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader

Update : 22 มิถุนายน 2560

View : 4,722


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,018

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,281

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,525


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group