commentaries / SPECIAL REPORT

สู้ศึกสมรภูมิเครื่องดื่มบำรุงกำลัง

ตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังเมืองไทยมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท คือโอกาสใหญ่ที่ผู้ผลิตหลายค่ายต่างใช้กลยุทธ์ช่วงชิงความเป็นหนึ่ง

เครื่องดื่มบำรุง/ชูกำลังหลายยี่ห้อที่ต่างอัดเม็ดเงินหลายร้อยล้านบาทไปกับงบโฆษณาและโปรโมชั่นเด็ดโดนใจเพื่อกระตุ้นการขาย คือส่วนหนึ่งที่สะท้อนความนิยมของผู้บริโภคที่มีต่อเครื่องดื่มประเภทดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากผลสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่ประมาณการภาพรวมตลาดเครื่องดื่มพร้อมดื่ม (เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์บรรจุขวดพร้อมดื่มในรูปของเหลว) ปี 2559 ว่ามีมูลค่าราว 2.25-2.3 แสนล้านบาท หดตัวเชิงมูลค่าในช่วง 3.2-5.3% เมื่อเทียบกับปี 2558

ตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังในไทยยังมีแนวโน้มเติบโต ดูได้จากผลวิจัยของ Nielsen บริษัทให้ข้อมูลและการประเมินผล ที่ระบุว่ามีการเติบโตเฉลี่ย 2.6% ต่อปีระหว่างปี 2556-2558 ต่ำกว่าเครื่องดื่มประเภทซอฟต์ดริงค์และน้ำดื่มที่เติบโต 6.3% และ 9.5% ตามลำดับ ผู้บริโภคเครื่องดื่มบำรุงกำลังเป็นกลุ่มวัยทำงานที่มีรายได้ขั้นต้นปานกลางอายุ 26-45 ปี ที่ชอบการดื่มแบบขวดมากกว่ากระป๋อง


 

ยี่ห้อที่เป็นผู้เล่นหลักในตลาด คือ เอ็ม-150 ของ บริษัท โอสถสภา จำกัด ขณะที่ยี่ห้อคาราบาวแดง ซึ่งเปิดตัวในปี 2545 ภายใต้ บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CBG มาเป็นอันดับ 2 ด้วยสัดส่วน 21.1%
อันดับ 3 คือยี่ห้อกระทิงแดง ผลิตโดย บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ในกลุ่มกระทิงแดง ที่วางตลาดมาตั้งแต่ปี 2524 มีส่วนแบ่ง 16.3% มี sports marketing เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ เช่นสนับสนุนการแข่งขันรถ

ด้านการเติบโตของเครื่องดื่มบำรุงกำลังในปีนี้ ผู้บริหารระดับสูงของแต่ละยี่ห้อยังคงคาดหวังอนาคตที่สดใส วรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ของโอสถสภา คาดการณ์ว่าปีนี้ GDP ของประเทศจะเติบโต 3-4% คาดว่าโอสถสภาจะมีการเติบโตตาม GDP ประเทศ ส่วน สุรชัย จงเลิศวราวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของเครื่องดื่มกระทิงแดง ก็คาดว่าภาพรวมของตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ปี 2560 จะโต 3-5% และ เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CBG ก็ยังตั้งมั่นกับการจะก้าวขึ้นครองเบอร์หนึ่งให้ได้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

ทว่าการเดินไปสู่เป้าหมายของ CBG ก็อาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีหลายความเสี่ยงที่ต้องพิจารณา เช่น การประกอบธุรกิจที่เป็นรูปแบบโฮลดิ้งที่มีรายได้จากการถือหุ้นในบริษัทอื่นเป็นหลักหากภาพลักษณ์ของ ยืนยง โอภากุล ซึ่งเป็น presenter และ brand ambassador ของคาราบาวแดงเปลี่ยนไปก็อาจส่งผลด้านลบต่อบริษัท เป็นต้น

แม้ต่างฝ่ายจะเป็นเบอร์ต้นๆ ในตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลัง แต่ตลาดที่มีการแข่งขันสูงไม่เคยทิ้งจังหวะรอใคร การวางใจในสถานการณ์แม้เพียงชั่วครู่อาจทำให้เสียตำแหน่งไปได้อย่างง่ายดาย


คลิกอ่านฉบับเต็ม "สู้ศึกสมรภูมิเครื่องดื่มบำรุงกำลัง" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ เมษายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 22 พฤษภาคม 2560

View : 6,390


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 239,512

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,193

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,400


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group