commentaries / CONTRIBUTOR

เรื่องควรรู้ก่อนคัดหุ้นเข้าพอร์ทครั้งต่อไป

คนที่เข้ามาเทรดเก็งกำไรหุ้นเดี๋ยวนี้มีจำนวนเพิ่มและหลากหลายขึ้นมาก มีทั้งเดย์เทรดจบในวัน สวิงเทรดกินรอบสั้นๆ ยาวขึ้นมาหน่อยแบบขี่เทรนขึ้นให้สุดก่อนแล้วค่อยขายก็มีไม่น้อย มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป เรียกว่าตามความถนัดของแต่ละคน แต่การเก็งกำไรทุกแนวมีส่วนนึงที่เหมือนกันคือ ต้องคัดหุ้น (สแกนหุ้น) ซึ่งทุกวันนี้สะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก ทั้งบทวิเคราะห์และโปรแกรมดูหุ้นส่วนใหญ่มีฟังชั่นสแกนหุ้นให้ มีทั้งเงื่อนไขการสแกนจากข้อมูลพื้นฐาน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้อัตราส่วนทางการเงิน ที่เป็นยอดนิยมคือ อัตราส่วนหนี้ต่อทุน (D/E), อัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE), อัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E) เป็นต้น การสแกนทางเทคนิคก็ไม่น้อยหน้า ที่เป็นยอดนิยมคือ การคัดหุ้นที่มีปริมาณการซื้อขายโดดเด่น, ราคาตัดขึ้นเหนือเส้นค่าเฉลี่ย (MA) ต่างๆ หรือใช้อินดิเคเตอร์ เช่น MACD เป็นต้น เรียกว่าใช้ไม่หมด

ถ้าไม่ได้เทรดเก็งกำไรอยู่แล้ว เจอศัพท์เทคนิคพวกนี้เข้าไปคงมึนไม่น้อย เข้าใจได้ แต่ไม่ว่าคุณจะเทรดเก็งกำไรหรือลงทุนระยะยาวในหุ้น การรู้ว่าตลาดจะโฟกัสที่หุ้นกลุ่มไหน และใช้ตรรกะอย่างไรในการคัดหุ้นจะเป็นประโยชน์มาก เพราะจะช่วยให้คุณโฟกัสกลุ่มหุ้นได้ถูกรอบที่จะมา. แต่ที่น่าเสียดายและเป็นความตลกร้ายอยู่เรื่องนึงคือ คนที่ใช้ฟังชั่นสแกนหุ้นส่วนใหญ่มักใช้เงื่อนไขเดิมสแกนหาหุ้นในทุกสภาวะตลาด. ตลาดหุ้นแพงก็ใช้เงื่อนไขนี้ ตลาดหุ้นถูกก็ใช้เงื่อนไขนี้ หุ้นขึ้นแรง-หุ้นลงหนักก็ใช้เงื่อนไขนี้ ผลคือ สแกนหุ้นออกมาเวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้าง และนานไปก็จะพาลไม่เชื่อหุ้นที่สแกนออกมาอีกด้วย ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่เพราะไม่มีความรู้ และเพราะขาดความเข้าใจที่ถูกต้องประกอบกับความเคยชิน

ซึ่งแก้ไขได้ไม่ยาก ปัญหามันเหมือนเส้นผมบังภูเขา บอกจุดนิดเดียวแก้ไขได้เลย. 

ในกรณีตลาดหุ้นแพง สมมุติว่า SET ที่ 1,600 จุด จะตีความได้ว่าส่วนใหญ่ที่ซื้อหุ้นกำไรกันแล้ว แปลว่าหุ้นมีโอกาสถูกขายทำกำไรออกมา เราควรสแกนหาหุ้นจากปัจจัยพื้นฐาน หุ้นที่มีความสามารถสร้างกำไรได้ดี (RoE สูง) มีปันผล สำคัญเทรดบน P/E ที่ไม่สูง ถ้า SET ยังไปได้ต่อ หุ้นลักษณะดังกล่าวก็จะมีแนวโน้มขึ้น เพราะคนจะหาจังหวะขายหุ้นแพงและมาซื้อหุ้นถูกแทน. ถ้า SET ถูกทำกำไรลงมา. หุ้นลักษณะดังกล่าวมีแนวโน้มลงน้อยเพราะปันผล และเทรดบน P/E ที่ไม่ได้สูง หรือเรียกว่าหุ้นถูกอยู่แล้ว เป็นต้น

ในกรณีตลาดหุ้นถูก สมมุติว่า SET ที่ 1,200 จุด หุ้นโดนทำกำไรลงมาแล้ว และหุ้นถูกทั้งตลาด สแกนหุ้นจากปัจจัยพื้นฐานจะได้ประโยชน์น้อย เพราะบ่อยครั้งที่ตลาดถูกทำกำไรและพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยน. เราควรใช้เงื่อนไขการสแกนทางเทคนิค คัดหุ้นที่มีแรงซื้อโดดเด่นกว่าตลาด อาทิ หุ้นที่ขึ้นราคาขึ้นมากกว่า SET มี Relative Strength (RS) > 1, หุ้นที่ขึ้นสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนที่ผ่านมา (Highest High Value หรือ HHV) หุ้นลักษณะดังกล่าวคือหุ้นที่ถูกไล่ราคา หรือเก็งกำไรขึ้นมาก่อนนั่นเอง. 

ด้วยตรรกะข้างต้นนี้ การสแกนหุ้นก็จะยืดหยุ่นตามสภาวะตลาด และจะมีประสิทธิภาพดีขึ้น. เวลา SET แพง คัดหาหุ้นถูก เวลา SET ถูก คัดหาหุ้นแกร่ง การปรับตรรกะการสแกนหุ้นเพียงเล็กน้อยนี้ ก็จะช่วยให้เรามีแนวโน้มซื้อหุ้นได้ถูกรอบมากขึ้นครับ.


ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader

Update : 18 พฤษภาคม 2560

View : 5,858
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,613

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 231,378

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 68,758

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 30,532

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 383

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 857

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,031


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง