commentaries / SPECIAL REPORT

บีทีเอสเล่นเงา ปรับขบวน “รวมกันเราอยู่”

กลุ่มบีทีเอสปรับทิศจับมือพันธมิตรเพิ่มระดับความแข็งแกร่งพร้อมส่งมอบคันบังคับให้ผู้กุมบังเหียนคนใหม่คุมหัวขบวนขับเคลื่อนอาณาจักรสู่ส่วนต่อขยายในธุรกิจสื่อโฆษณา อสังหาริมทรัพย์ และบริการครบวงจร

รถไฟฟ้า 52 ขบวนยังคงขับเคลื่อนบนเส้นทางที่ทอดยาวเชื่อมโยงการเดินทางระหว่างสายสุขุมวิท (สายสี เขียวเข้ม) และสายสีลม (สายสีเขียวอ่อน) รวมระยะทาง 36.3 กิโลเมตร จำนวน 34 สถานี ภายใต้การขับเคลื่อนธุรกิจของ กวิน กาญจนพาสน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับบิดาผู้ก่อตั้งอาณาจักรตั้งแต่เริ่มลงทุน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการออกแบบรถไฟฟ้าโดย Porsche Design

“ผมชอบธุรกิจที่ไม่มีคู่แข่ง” แนวคิดการต่อยอดธุรกิจที่กวินเคยให้สัมภาษณ์กับทีม งาน Forbes Thailand ในเดือนมีนาคม 2558 สะท้อนชัดถึงอนาคตของบีทีเอสที่ ได้รับการกำาหนดทิศทางจากซีอีโอวัย 41 ปี เมื่อธุรกิจรถไฟฟ้าเริ่มปรากฏคู่แข่งขอแชร์ส่วนแบ่งตลาดในธุรกิจบลูโอเชียน

กวินเลือกใช้กลยุทธ์สร้างความแข็งแกร่งให้บริษัทด้วยการผนึกกำาลังเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ภายใต้ชื่อกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) โดยกลุ่มบีทีเอสยังคงถือหุ้นใหญ่จำนวน 75% ผลจากความร่วมมือของผู้นำในอุตสาหกรรม ไม่เพียงทำให้บริษัทสามารถประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองได้สำเร็จ แต่ยังช่วยเสริมทัพทางธุรกิจกลุ่มบีทีเอสให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นจากระยะทางรถไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นราว 283% หรือ 36.3 กิโลเมตรเป็น 139.1 กิโลเมตรในปี 2563 และข้อเสนอการเพิ่มระยะทางของสายสีเหลืองอีก 2.6 กิโลเมตรจากสถานีรัชดาเชื่อมต่อกับส่วนต่อขยายสายสีเขียวที่สถานีรัชโยธินซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารสายสีเขียวในอนาคต

ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีโอกาสสร้างการเติบโตในธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ได้แก่ บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) โดยสามารถการันตีถึงพื้นที่โฆษณาบนรถไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นอีก 3-4 เท่า หลังจากรถไฟฟ้า สายสีเขียว สีชมพู และสีเหลืองเริ่มดำเนินงานรวมถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่บริษัทมีที่ดิน 800 ไร่ตามเส้นทางรถไฟฟ้ามูลค่าทางบัญชีจำนวน 1.7 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทได้เตรียมพัฒนาคอนโดมิเนียมร่วมกับ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) อยู่แล้วกว่า 20 โครงการ

ทั้งนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารของรถไฟฟ้าสายสีชมพูจำนวน 127,000 คนต่อวันในปี 2563 ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีเหลืองจะมีผู้โดยสารจำนวน 227,000 คนต่อวัน

โอกาสใต้เงามังกรสยาม

แม้ธุรกิจรถไฟฟ้าจะเป็นแหล่งรายได้ที่มั่นคงและทำให้กลุ่มบริษัทเติบโตในระยะยาว แต่โอกาสทางธุรกิจไม่จำกัดเฉพาะบนฟากฟ้าเมื่อตลอดเส้นทางสามารถแปรเปลี่ยนเป็นตัวเลขต่อยอดธุรกิจเกี่ยวเนื่องไม่ว่าจะเป็นธุรกิจโฆษณา อสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบริการ ซึ่งสร้างรายได้รวมกันจำนวนมากกว่าธุรกิจขนส่งมวลชนที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัทภายใต้กลยุทธ์การจับมือกับพันธมิตรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง

จากวิสัยทัศน์และความมั่นใจของกวิน ที่เล็งเห็นโอกาสต่อยอดการเติบโตให้กลุ่มธุรกิจตามรอยความสำาเร็จของรถไฟฟ้าใน ฮ่องกงกลายเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจโฆษณาบนรถไฟฟ้าในประเทศ พร้อมขยายสื่อโฆษณาครอบคลุมทุกสถานีรถไฟฟ้า และสร้างเครือข่ายสื่อโฆษณาครบวงจรครอบคลุมทั่วประเทศ (National Integrated Media Platform) ภายในปี 2561 ไม่ว่าจะเป็น สื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน อาคารสำนักงาน โฆษณากลางแจ้ง สนามบิน และสื่อดิจิทัล พร้อมคาดการณ์ รายได้รวมปี 2559/60 เพิ่มขึ้น 50% เป็น 3.1 พันล้านบาท

สำหรับก้าวแรกของบริษัทในการขยายสื่อโฆษณาตามกลยุทธ์ที่วางไว้ ได้แก่ การรุกพื้นที่ต่างจังหวัดผ่านการซื้อหุ้นเพิ่ม ในบริษัท มาสเตอร์แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ซึ่งมีสื่อโฆษณาที่ให้บริการครอบคลุมทั้งประเทศ โดยบริษัทยังได้รับประโยชน์ จากดีลที่ MACO ไปเทคโอเวอร์บริษัท มัลติไซน์ จำกัด (MTS) ผู้ประกอบการธุรกิจป้ายโฆษณากลางแจ้งรายใหญ่ ซึ่งมีเครือข่ายสื่อนอกบ้านครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 862 ป้าย พร้อมทั้งลงทุน 20% ในบริษัท แอโร มีเดีย กรุ๊ป จำกัด (Aero Media) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสื่อโฆษณาใน 13 สนามบิน และเป็นตัวแทนขายสื่อโฆษณาบนเครื่องบิน 19 ลำของสายการบินไลออนแอร์

ไม่เพียงสร้างเครือข่ายโฆษณาครบวงจรในประเทศกวินยังสนใจโอกาสขยายการลงทุนในต่างประเทศ ด้วยการจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการสื่อโฆษณานอกบ้านรายใหญ่ในประเทศมาเลเซีย 3 ราย เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ Titanium Compass Sdh Bhd (TCSB) คว้าสิทธิ์บริหารสื่อโฆษณาเป็นเวลา 10 ปี ในระบบรถไฟฟ้า MRT สายใหม่ หรือ สาย SBK ระยะทาง 51 กิโลเมตร รวม 31 สถานี และมีขบวนรถไฟฟ้าจำนวน 58 ขบวน โดยเตรียมเปิดเดินรถเฟสแรกภายในปลายปีนี้ ก่อนเปิดให้บริการอย่างเต็มระบบในกลางปี 2560

ในขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา วีจีไอยังคงสร้างแรงสั่นสะเทือนวงการสื่อโฆษณากลางแจ้งอย่างต่อเนื่อง ด้วยการขายสื่อโฆษณาผ่านออนไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทยซึ่งเป็นการจับมือกับยักษ์ใหญ่ Alibaba.com ให้สามารถซื้อสื่อโฆษณาของบริษัทได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่กลุ่มบีทีเอส จับมือกับบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ยังคงเดินหน้าร่วมทุนพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่องตามแผนร่วมมือกันพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในแนวเส้นทางระบบขนส่งมวลชนสัดส่วน 50:50 จำนวน 25 โครงการ มูลค่ารวม 1 แสนล้านบาท ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทได้พัฒนาโครงการ ร่วมกันแล้วจำนวน 8 โครงการมูลค่ารวม 3 หมื่นล้านบาท

ขณะเดียวกันกลุ่มบีทีเอสยังได้ผนึกกำลังระหว่างวีจีไอและบัตร Rabbit ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทางธุรกิจด้วยระบบการ ชำระเงินแบบ Rabbit Card และเปิดตัว Rabbit Line Pay เมื่อปลายปีก่อน โดยมีผู้ใช้บริการ 1.5 ล้านคนแต่มีการทำธุรกิจ 30,000 รายการต่อวันเฉลี่ยรายการละ 120 บาท โดยบริษัทต้องการเพิ่มจำนวนบัญชี Rabbit Line Pay 6 ล้านบัญชีและปริมาณทำธุรกรรม 4 ล้านรายการต่อวัน

“ธุรกิจจะประสบความสำเร็จ คุณต้องคิดอะไรที่ต่างจากคนอื่น ถ้าตามคนอื่น ไม่มีทางทำาได้ดี ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของการซื้อมาขายไป เราต้องศึกษาเตรียมความพร้อมและตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วตามแผนที่วางไว้” คำอธิบายของกวินในวันวานยังคงสามารถปรับใช้เป็นแนวทางการวางกลยุทธ์ต่อยอดอาณาจักรบีทีเอสในวันพรุ่งนี้

ภาพ: กลุ่มบริษัทบีทีเอส
 
อ่านเพิ่มเติม:คีรี - กวิน กาญจนพาสน์ คู่พ่อลูกต่อยอดขับเคลื่อนธุรกิจอ่านเพิ่มเติม: ย้อนรอย คีรี กาญจนพาสน์ ขับเคลื่อนมังกรสยามเชื่อมมหานครอ่านเพิ่มเติม: กวิน กาญจนพาสน์ “ผมชอบธุรกิจที่ไม่มีคู่แข่ง”


คลิกอ่านฉบับเต็ม "คีรี กาญจนพาสน์ ขับเคลื่อนมังกรสยามเชื่อมมหานคร" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มีนาคม 2560


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 02 พฤษภาคม 2560

View : 3,644


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,677

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,487

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,587


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group