commentaries / CONTRIBUTOR

"รวย มั่งคั่ง มั่นคง" คาถาแก้ทุกปัญหาเรื่องเงิน

หนึ่งในประเด็นถกเถียงคลาสสิกที่ว่า เงินซื้อทุกอย่างไม่ได้ ซื้อได้แค่วัตถุซื้อความสุขไม่ได้ ใช้เงินแก้ปัญหาทุกเรื่องไม่ได้ ผมอยู่ฝั่งเห็นด้วยนะ ถูกต้องแก้ปัญหาทุกเรื่องไม่ได้ แต่ในสังคมทุนนิยมที่เราอยู่นี้ ทุกปัญหาที่แก้ได้ด้วยเงิน ถ้าใช้เงินแก้มันจบได้จริง ปัญหาหุ้นส่วนเคลียร์เรื่องผลประโยชน์ได้ก็จบเรื่องนี้ชัด แม้กระทั่งปัญหาครอบครัว สามี-ภรรยา พี่น้อง เคลียร์เรื่องผลประโยชน์ได้ก็จบได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ชั่วโมงบินชีวิตต่างกันจะมองเรื่องนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผมเข้าใจได้ว่ายกเรื่องเงินขึ้นมาเป็นประเด็น มันขัดกับอุดมคติของหลายๆ คน เพราะลึกๆ เราไม่อยากถูกตีตราว่ามองเรื่องเงินเป็นใหญ่ แต่จริงๆ แล้วทุกคนมีราคาค่าหัวอยู่ ทุกคนซื้อได้ เราทุกคนถึงทำงานไงครับ รับสัจธรรมนี้ได้เราจะอยู่ในระบบทุนนิยมได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

คำว่า ทุนนิยม ผมตีความแบบนี้ครับ นิยมคือนิยมชมชอบ ทุนคือเงิน แปลตรงๆ ทุนนิยม คือ นิยมชมชอบด้วยเงิน แปลเพิ่มในบริบทที่อ่านรู้เรื่องหน่อย คือ มีเงินเลยเลือกได้ มีเงินน้อยซื้อข้าวกิน 1 มื้อได้แต่ตัวเลือกก็จะน้อยหน่อย มีเงินเยอะกิน 1 มื้อเหมือนกันแต่ตัวเลือกเยอะขึ้น ไม่ได้หมายความว่าต้องกินแพงเสมอไปแต่กินแพงได้ถ้าต้องการ นี่คือแก่นของระบบทุนนิยม คนที่มีเงินมากกว่าแปลว่ามีตัวเลือกเยอะกว่า และมีเงินมากกว่าก็จะมีตัวเลือกแก้ปัญหาชีวิตได้เยอะกว่า

เมื่อมีเงินมากพอ ปัญหา 99% ในชีวิตจะหมดไปเพราะมันเคลียร์จบได้ด้วยเงิน ฟังดูดีมากเลยแต่มันไม่ใช่แค่นี้ เพราะการหาเงินก็เป็นปัญหาในตัวมันเองเหมือนกัน. คงไม่ต้องคิดอะไรมากถ้ามีเงินเยอะอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีเงินถุงเงินถังแล้วจะให้ทำยังไง และนี่คือที่มาของคอนเซ็ปท์ "รวย มั่งคั่ง มั่นคง" พิมพ์เขียวทางการเงินชีวิตที่ผมออกแบบขึ้นในปี 2008 และก็ยังเป็นหลักปฏิบัติมาถึงทุกวันนี้ ทำได้จริงแต่มันใช้เวลาหน่อย

ทุกคนอยากรวยและมุ่งเป้าไปที่การหาเงินให้ได้มากที่สุด ซึ่งไม่ผิด แต่ขึ้นชื่อว่าชีวิต มันมีชั่ว 7 ที ดี 7 หน. ประมาทครั้งเดียวก็กลับบ้านเก่าได้ง่ายๆ เหมือนกัน. หาเงินมาได้มากน้อยมันแล้วแต่จังหวะ สำคัญคือต้องให้เงินอยู่กับเราต่อได้ ต้องมีวิธีปิดประตูรั่วประตูเจ๊งทางการเงินเสมอ เริ่มที่ทำอะไรก็ได้ให้รวยขึ้น ผมเป็นลูกแม่ค้า เห็นแม่เริ่มตั้งแต่รถเข็นขายผลไม้จนเป็นเจ้าของโรงงาน ดังนั้นแพทเทิร์นทำให้รวยที่เห็นชัดที่สุดคือ กินส่วนต่าง ผลิต/ประกอบชิ้นส่วนเพื่อกินส่วนต่าง ภาษาหรูๆ ที่เรียกคือ สร้างมูลค่าเพิ่ม ซื้อมาขายไปเพื่อกินส่วนต่าง เทรดหุ้นเก็งส่วนต่างก็ใช่ด้วยเช่นกัน. เชี่ยวชาญเรื่องไหนก็สร้างอาชีพกินส่วนต่างเรื่องนั้น จับทางได้มันเห็นเงินขึ้นมาได้ไม่ยาก

แต่ขึ้นชื่อชีวิต ระวังแค่ไหนมันมีความเสี่ยงที่จะพลาด เก็งส่วนต่างพลาดคือขาดทุนนั่นแหละครับ ไม่ได้หมายความว่าจะเจ๊งเสมอไปแต่มันใจเสีย ทำให้วิตก รวยขึ้นแต่ไม่อุ่นใจ ดังนั้นต้องแบ่งเงินที่ได้ส่วนหนึ่งมาปิดประเจ๊งจากการขาดทุน โฟกัสในสินทรัพย์สักชิ้นที่สร้างกระแสเงินสดอย่างต่อเนื่องให้เราได้ ผลตอบแทนต่อปีจะได้น้อยกว่าวิธีกินส่วนต่างแต่มันได้ความอุ่นใจ เรียกว่าซื้อเพื่อความมั่งคั่ง พอซื้อแบบไม่คิดขายก็ไม่ต้องสนใจราคาตลาด ไม่ว่าเป็นอสังหาฯ เก็บค่าเช่า หรือซื้อหุ้นสักตัวเพื่อรับปันผลก็ได้ สะสมส่วนนี้เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ความวิตกเรื่องเงินก็จะค่อยๆ หมดไป เพราะมีเงินก้อนใหญ่เติมเข้ามาตลอด การศึกษาประวัติศาสตร์การเงินจะช่วยเรื่องนี้ได้มหาศาล จะช่วยให้กล้าซื้อตอนวิกฤต เพราะประวัติศาสตร์ยกตัวอย่างให้เห็นซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า ไม่ว่าวิกฤตจะรุนแรงแค่ไหนสุดท้ายทุกอย่างมันต้องไปต่อ. ระบบทุนนิยมไม่ได้พังด้วยวิกฤต วิกฤตคือส่วนหนึ่งของระบบทุนนิยม สังเกตได้ว่าเศรษฐีไทยรวยขึ้นหลังวิกฤต ไม่ใช่เพราะหลบทันแต่เพราะเข้าใจว่ามันไม่ได้พังตลอดไป.

รวยแล้ว มั่งคั่งแล้ว ก็ยังไม่พอ เพราะขึ้นชื่อว่าชีวิต เราอาจไม่พลาดจากวิกฤตการเงิน แต่ดันพลาดกับวิกฤตชีวิตได้ หนักเข้าเก็งส่วนต่างแต่กลับขาดทุน กระแสเงินสดหดหายไม่เข้ามา มันเป็นไปได้. เลยต้องปิดประตูเจ๊งจากวิกฤตชีวิตเพิ่มขึ้นอีกชั้นด้วยการแบ่งเงินที่ได้ส่วนหนึ่งมาออม สร้างความมั่นคง เผื่อเป็นทุนฉุกเฉินชีวิต ไม่ได้โฟกัสที่ส่วนต่างราคาหรือกระแสเงินสด วางไว้ในสินทรัพย์ที่รักษามูลค่าตัวเองมันได้ เช่น ทองคำ หรืออัญมณี สำคัญคือ สภาพคล่องต้องได้ เพราะจังหวะฉุกเฉินจะต้องแปลงเป็นเงินได้ทันที วางแบบนี้ได้ต่อให้ปัญหาชีวิตมาแต่ยังพอมีเงิน มันไปต่อได้ พอเหลือเยอะมากขึ้นในอดีตอีกตัวเลือกที่เข้าท่าคืออสังหาฯ แม้ว่าต้องระวังเรื่องสภาพคล่องดีๆ แต่เมื่อเริ่มจัดเก็บภาษีที่ดิน ตัวแปร/เงื่อนไขเริ่มเยอะขึ้น จะต้องศึกษาให้ละเอียดหรือมีที่ปรึกษาที่ดีช่วย

"รวย มั่งคั่ง มั่นคง" ไม่ใช่สูตรสำเร็จทางการเงิน แต่การเงินชีวิตสำเร็จได้ด้วยสูตรนี้ เพราะมันปิดประตูเจ๊งทุกด้านแล้ว. ออกแบบชีวิตการเงินดีๆ เมื่อรวยขึ้นชีวิตก็มีตัวเลือกมากขึ้น มั่งคั่งขึ้นมีเงินก้อนใหม่ให้ใช้เรื่อยๆ ไม่
วิตก มั่นคงแม้พลาดทุกข์ใจแต่ชีวิตก็ไปต่อได้ไม่จบแค่นั้น ปัญหาชีวิตที่แก้ไม่ได้ด้วยเงินก็หาวิธีอื่นแก้ไป. ปัญหาชีวิตที่แก้ด้วยเงินก็ใช้เงินแก้ 

ขอให้พวกเราทุกคน "รวย มั่งคั่ง มั่นคง" กันนะครับ.

โดย “หยง” ธำรงชัย เอกอมรวงศ์  เทรดเดอร์มืออาชีพ
เจ้าของฉายา Freedom Trader  ต้นฉบับเทรดเดอร์
ระดับอินเตอร์ที่เทรดในตลาดต่างประเทศ
====================================
ขอบคุณภาพประกอบข่าวจาก : Bangkok Post


ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader

Update : 24 เมษายน 2560

View : 5,110
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,367

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 238,035

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 70,940

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 40,199


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group