commentaries / INVESTMENT OUTLOOK

ตลาดมีความเสี่ยงปรับฐาน แนะนำนักลงทุนถือเงินสดบางส่วนเพื่อลดความเสี่ยง

ร่างกฎหมายประกันสุขภาพ American Healthcare Act ซึ่งถูกเสนอเพื่อใช้แทนกฎหมาย Obamacare ไม่สามารถผ่านสภาได้เนื่องจากมีเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ แม้ว่าพรรค Republican จะครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ (237 เสียง จากทั้งหมด 430 เสียง) เนื่องจาก ส.ส. พรรค Republican จำนวนประมาณ 40 เสียง ซึ่งรวมตัวกันเป็นกลุ่ม Freedom Caucus ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์นิยมคัดค้านกฎหมายดังกล่าว  

การยกเลิก Obamacare ถือเป็นหนึ่งในนโยบายหลักในการหาเสียงของประธานาธิบดี Donald Trump ซึ่งความล้มเหลวของร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้ตลาดเริ่มกังวลต่อความสามารถของเขาในการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจด้านอื่นๆ เช่น การลดภาษี และการลงทุนภาครัฐฯ ให้สำเร็จได้ตามที่หาเสียงไว้

นอกจากนี้ความล้มเหลวของร่างกฎหมายประกันสุขภาพใหม่ยังอาจส่งผลกระทบด้านงบประมาณและทำให้แผนการลดภาษีมีโอกาสผ่านสภาลดลง เนื่องจากการยกเลิก Obamacare ถือเป็นขั้นตอนแรกในการลดค่าใช้จ่ายของภาครัฐ ซึ่งจะปูทางไปสู่การลดภาษี โดยการยกเลิก Obamacare คาดว่าจะทำให้รัฐบาลประหยัดค่าใช้จ่ายได้ราว 1.5 - 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วง 10 ปีข้างหน้า และช่วยชดเชยผลกระทบต่องบประมาณที่จะเกิดขึ้นจากการลดภาษี

เราประเมินว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดี Trump เช่น การลดภาษีและลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน มีความเสี่ยงที่จะล่าช้าหรือมีขนาดเล็กกว่าที่ตลาดคาด ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นที่ปรับเพิ่มขึ้นมามากจากความคาดหวังต่อนโยบายดังกล่าว

นอกจากนี้ ดัชนีชี้ความเสี่ยงเชิงนโยบาย (Global Policy Uncertainty Index) ยังพุ่งสูงขึ้นทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนถึงความเสี่ยงทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ซึ่งได้แก่ ความเสี่ยงจากนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ เช่น การผลักดันภาษี Border Adjustment Tax และความเสี่ยงจากการเลือกตั้งในฝรั่งเศสและเยอรมนี รวมไปถึงความเสี่ยงจากการเจรจา Brexit ซึ่งเพิ่งจะเริ่มต้นกระบวนการอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

แม้ตลาดหุ้นจะไม่ได้มีการปรับฐานอย่างมีนัยสำคัญในช่วงที่ผ่านมา แต่การซื้อขายในตลาดการเงินอื่นๆ เริ่มส่งสัญญาณถึงความกังวลต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และความเสี่ยงเชิงนโยบายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า รายงานสถานะการลงทุนของนักเก็งกำไร (CFTC Commitment of Traders Report) ชี้ว่านักลงทุนในกลุ่ม Hedge Funds ได้ทำการปิด Short Position ในพันธบัตรระยะยาวของสหรัฐฯ (US 10 Years Treasury) ไปเกือบทั้งหมดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้นักลงทุนกลุ่ม Hedge Funds ได้เริ่มเปิดสถานะ Short พันธบัตรสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่องสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ภายหลังจากที่นาย Trump ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน พ.ย.ซึ่งการ Short (ขายล่วงหน้า) พันธบัตรระยะยาว สะท้อนถึงมุมมองเชิงบวกจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนาย Trump เช่น การลดภาษีและการเพิ่มการลงทุนภาครัฐ ซึ่งจะกระตุ้นเงินเฟ้อในอนาคตและทำให้ Bond Yield ในสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น

ดังนั้นการทยอยปิดสถานะ Short พันธบัตรสหรัฐฯ ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาจึงชี้ว่านักลงทุนในกลุ่มนี้เริ่มไม่มั่นใจต่อนโยบายของนาย Trump และแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้นักลงทุนในกลุ่ม Hedge Funds ยังมีการเพิ่มสถานะ Long ในสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำและค่าเงินเยนตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. ซึ่งสะท้อนถึงมุมมองการลงทุนที่ระมัดระวังมากขึ้นอีกด้วย

ความไม่แน่นอนเชิงนโยบาย และความเสี่ยงการเมืองจากทั่วโลก ประกอบกับสัญญาณการซื้อขายจากตลาดตราสารหนี้และตลาดซื้อขายล่วงหน้าทำให้เราคาดว่าตลาดหุ้นมีความเสี่ยงที่จะปรับฐานในช่วงนี้ และแนะนำให้นักลงทุนถือเงินสดบางส่วนเพื่อลดความเสี่ยง


คมศร ประกอบผล
หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)

Update : 20 เมษายน 2560

View : 2,259


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 240,048

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 71,308

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 41,529


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group