commentaries / THOUGHT LEADERS

สุดยอดหนังสือกีฬาที่นักบริหารไม่ควรพลาด

หนังสือบริหารธุรกิจส่วนใหญ่มักพาให้เราเบื่อ ส่วนมากจะเต็มไปด้วยการเขียนพร่ำพรรณนายืดยาว และขาดหนึ่งสิ่งที่ Hemingway ระบุว่าเป็นเหมือนหัวใจสำคัญคือ “สิ่งที่คุณต้องทำคือเพียงเขียนอธิบายตามความจริง เล่าเรียงเรื่องราวในสิ่งที่คุณรู้และพบเจอมา”

โดยทั่วไปแล้วหนังสือกีฬาทำได้ดีกว่า ผมพบว่าหนังสือที่ช่วยจุดประกายความคิดด้านธุรกิจชั้นเยี่ยมบางเล่มกลับเป็นหนังสือจากแวดวงกีฬา และหนังสือที่ผมคัดเลือกมาทั้งหมด 6 เล่มนี้จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจของคุณไหลลื่นขึ้น
They Call Me Coach - โดย John Wooden ร่วมกับ JackTobin (สำนักพิมพ์ McGraw-Hill Education, ราคา 18 เหรียญ) ยอดโค้ชบาสเก็ตบอลแห่งทีมมหาวิทยาลัย UCLA มีผลงานเขียนมาแล้วหลายเล่ม สูตรลับ
ความสำเร็จของ Woodenไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่ต้องการส่วนผสมของการเตรียมตัว การทุ่มเทและความยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้อง แต่อะไรคือวิธีที่จะนำสิ่งเหล่านี้ไปปฏิบัติในชีวิตจริง? คุณจะทำอย่างไรเพื่อจูงใจให้ผู้เล่นมีแรงกระตุ้นอยู่เสมอเมื่อต้องพูดคำซ้ำซากเดิมๆ ทุกวัน? คุณจะรับมือดาวเด่นของทีม (เช่น Bill Walton) ที่คอยแต่จะแหกกฎอย่างไร? คำตอบสำหรับปัญหาโหดหินเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้หนังสือของ Wooden ได้รับความนิยมจนติดอันดับ
The Score Takes Care of Itself
- โดย Bill Walsh (สำนักพิมพ์ Portfolio, ราคา 17 เหรียญ) เมื่อครั้งที่ Steve Forbes จ้างผมในปี 1992 เพื่อปั้นนิตยสารหัวใหม่ชื่อ Forbes ASAP ผมได้ดึงตัว Bill Walsh อดีตโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอล 49ers ซึ่งได้วางมือเกษียณไปแล้วมาร่วมทีมเขียนบทความ ผมจะแวะเวียนไปหา Walsh และเขาจะเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ผมฟัง องค์กรที่ประสบความสำเร็จต่างมีสิ่งที่ Walsh เรียกว่า “มาตรฐานแห่งความเป็นเลิศ” และมีวิธีในการสร้างสิ่งนี้ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เวลาไหนที่ควรต้องใช้มาตรการเด็ดขาดและเวลาไหนที่อาจจะต้องผ่อนปรน หนังสือของ Walsh รวบรวมบทเรียนทั้งหมดเหล่านี้ไว้ภายในเล่ม
The Boys in the Boat
- โดย Daniel Brown (สำนักพิมพ์ Penguin Books, ราคา 17 เหรียญ) ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิคของ Bud Greenspan ผู้ล่วงลับ คุณคงรู้แล้วว่าทีมจากสหรัฐฯ เป็นผู้คว้าเหรียญทองกีฬาพายเรือประเภท 8 คนในการแข่งขันโอลิมปิค ณ กรุง Berlin เมื่อปี 1936 ในช่วงการปกครองของ Hitler นักกีฬาพายเรือทีมชาติสหรัฐฯ ทีมนี้มาจากUniversity of Washington สมาชิกในทีมไม่ได้จบจากโรงเรียนมัธยมทั่วไป แต่พวกเขาเป็นเด็กที่มีบาดแผลจากพิษเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ หนึ่งในนั้นโดนไล่ออกจากบ้านตอนอายุ 10 ปี เนื่องจากอาหารไม่พอกินแต่ท่ามกลางอุปสรรคทั้งปวง เด็กที่มีปัญหาชีวิตเหล่านี้ได้เติบโตเป็นหนุ่ม และได้เรียนรู้ที่จะรวมพลังรวมใจจ้ำฝีพายเข้าสู่เส้นชัย
Seabiscuit
– โดย Laura Hillenbrand (สำนักพิมพ์ Ballantine Books, ราคา 17 เหรียญ) จากหนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่ติดอันดับขายดี 2 เล่มของ Hillenbrand ซึ่งก็คือ Seabiscuit และ Unbroken ผมพบว่า Seabiscuit สะท้อนถึงแง่มุมทางธุรกิจได้ดีกว่าด้วยเหตุผลสองประการ ประการแรกคือ การแข่งม้ารุ่งเรืองถึงขีดสุดในช่วงทศวรรษที่ 1930 ส่วนข้อที่สอง Seabiscuit เป็นม้านอกสายตาที่ดูห่างไกลจากคำว่ายอดม้าแข่ง Seabiscuit เป็นม้าตัวเล็ก ขาโก่ง และรูปลักษณ์ไม่เข้าตา คล้ายกับคนดูทั่วประเทศที่กำลังเผชิญทุกข์ยากจากสภาพเศรษฐกิจตกต่ำที่คอยเอาใจช่วยมัน เจ้าของม้าซื้อมันมาได้ในราคาต่ำ Seabiscuit ต้องดวลกับ War Admiral ม้าแข่งสายพันธุ์ดีที่มีลักษณะยอดเยี่ยมที่สุดในขณะนั้น เรื่องราวนี้มีประเด็นน่าสนใจที่ไม่ตกยุคและเปรียบได้กับธุรกิจหน้าใหม่ที่ไม่อยู่ในสายตาแต่สามารถต่อกรกับบริษัทยักษ์ใหญ่
Moneyball – โดย Michael Lewis (สำนักพิมพ์ W.W. Norton & Co., ราคา 15.95 เหรียญ) ไม่มีนักเขียนคนไหนในยุคสมัยเราที่สามารถเชื่อมโยงโลกกีฬาเข้ากับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเม็ดเงินมูลค่ามหาศาลได้อย่างไร้ที่ติเฉกเช่น Michael Lewis หนังสือเกี่ยวกับ Billy Beane ผู้จัดการทั่วไปของทีมเบสบอล Oakland A ที่ใช้ค่าสถิติและการคำนวณวิเคราะห์แบบละเอียดในการทำทีมที่มีผลงานยอดเยี่ยมภายใต้งบประมาณจำกัดซึ่งเป็นเรื่องที่รู้จักกันดีและถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย
Into Thin Air
– โดย Jon Krakauer (สำนักพิมพ์ Anchor, ราคา 16 เหรียญ) ในช่วงต้นปี 2016 ผมได้มีโอกาสพบกับ Beck Weathers นักพยาธิวิทยาชาว Texas ที่ถูกทิ้งให้รอความตายท่ามกลางหิมะน้ำแข็ง ในปี 1996 หลังจากพยายามพิชิตยอดเขา Everest หนังสือ Into Thin Air เล่มนี้ จะช่วยให้คุณได้แรงบันดาลใจจากความกล้าหาญและขณะเดียวกันจะทำให้คุณหวาดกลัวผลที่ตามมาจากการตัดสินใจผิดพลาด การไต่เขาสูงชันก็เหมือนกับการทำธุรกิจ สิ่งจำเป็นก็คือการเตรียมพร้อม การทุ่มเท มีความมุ่งมั่นและตั้งใจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการตัดสินใจที่ดี

โดย
RICH KARLGAARD
ผู้พิมพ์ผู้โฆษณาของ Forbes

กับผลงานหนังสือเล่มล่าสุด TEAM GENIUS : THE NEW SCIENCE OF HIGH-PERFORMING ORGANIZATIONS ติดตามบทความที่ผ่านมาของเขาได้ที่ www.forbes.com/karlgaard


คลิกอ่านบทความทรงคุณค่าทางธุรกิจได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มีนาคม 2560


Admin System Web
Administrator

Update : 14 เมษายน 2560

View : 1,736


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 233,678

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 69,733

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 34,021

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 853

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,409

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,383


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader