commentaries / INVESTMENT OUTLOOK

เดือนมีนาคม ติดตามผลการเลือกตั้งยุโรป และ ผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ

ในช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นไป เรามองว่าจะต้องจับตาปัจจัยต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกตั้งในยุโรป ซึ่งโดยภาพรวมแล้วเรายังคงมองว่าในท้ายที่สุดผลการเลือกตั้งจะออกมาในเชิงบวกมากกว่า แต่ก่อนทราบผลการเลือกตั้ง นักลงทุนอาจจะเกิดความกังวล ส่งผลให้เกิดความผันผวนต่อตลาดการเงินโดยรวมได้  แต่ในด้านกลยุทธ์ลงทุน เราคงใช้จังหวะการปรับลงในการทยอยซื้อสะสมในตลาดหุ้น สหรัฐฯ ,ญี่ปุ่น และ อินเดีย นอกจากประเด็นการเลือกตั้งในยุโรปแล้วสิ่งที่ต้องติดตามคือผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed)  ซึ่งเราคาดการณ์ว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ 3 ครั้งในเริ่มต้นในเดือน มีนาคม มิถุนายน และ กันยายน หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯโดยรวมมีแนวโน้มขยายตัวดี

มุมมองต่อเศรษฐกิจยุโรปในปีนี้ 

เศรษฐกิจยุโรปโดยรวมฟื้นตัวได้ดีขึ้นต่อเนื่องตามสภาวะการค้าโลกที่ฟื้นตัว และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นส่งผลให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นสู่ระดับ 2.0% YoY จากราคาพลังงานและอาหารที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ยอดปล่อยสินเชื่อปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ ตามความสามารถในการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ที่เริ่มฟื้นตัวและความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่เรามองว่าเศรษฐกิจยุโรปมีความเสี่ยงที่จะชะลอตัวลงในระยะข้างหน้า จากความไม่แน่นอนทางการเมืองและเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจะกดดันกำลังซื้อของผู้บริโภค

ด้านเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นเท่ากับเป้าหมายของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันเป็นสำคัญ ซึ่งเรามองว่าจะไม่ยั่งยืน นอกจากนี้อัตราค่าจ้างก็ยังไม่ฟื้นตัวได้ดีนัก รวมถึงความความเสี่ยงทางการเมืองที่จะมีตลอดทั้งปี 2017เราจึงประเมินว่า ECB จะยังคงนโยบายการเงิน และคงอัตราการเข้าซื้อสินทรัพย์ที่ 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือนนับแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป และ มีโอกาสประกาศปรับลดวงเงินเข้าซื้อสินทรัพย์ลงอีกในเดือนกันยายน 2017

จับตาการเมืองยุโรปตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

เริ่มต้นจากการเลือกตั้งในเนเธอร์แลนด์วันที่ 15 มีนาคม โพลล่าสุดชี้ว่าพรรค PVV ซึ่งมีนโยบายต่อต้านยุโรปมีคะแนนนิยมนำเป็นอันดับหนึ่ง แต่เราคาดว่าพรรค PVV ซึ่งคาดว่าจะได้ที่นั่งในสภา 20% อาจจะไม่สามารถรวบรวมคะแนนจากพรรคอื่นให้ได้ที่นั่งเกินกึ่งหนึ่ง เพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ เนื่องจากพรรค PVV มีนโยบายที่แตกต่างจากพรรคอื่นเป็นอย่างมาก ดังนั้นเรามองว่า เนเธอร์แลนด์ยังมีความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การลงประชามติเพื่อออกจากยูโรโซนค่อนข้างน้อย

ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส โพลล่าสุดชี้ว่านาง Le Pen ที่ชูนโยบายยกเลิกการใช้สกุลเงินยูโรมีคะแนนนำ และมีแนวโน้มชนะการเลือกตั้งรอบแรกในวันที่ 23 เมษายน ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งรอบที่ 2 วันที่ 7 พฤษภาคมซึ่งจะเป็นการแข่งกันระหว่างผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดสองอันดับแรก จากโพลล่าสุดชี้ว่าไม่ว่านาง Le Pen จะได้เข้าไปชิงกับนาย Macron หรือนาย Fillion นาง Lepen ก็มีโอกาสน้อยที่จะได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดี ดังนั้นเรามองว่าฝรั่งเศสมีความเสี่ยงค่อนข้างน้อยที่จะนำไปสู่การลงประชามติเพื่อออกจากยูโรโซน (Frexit)

ในเดือนมิถุนายนอาจจะมีการเลือกตั้งอิตาลี ซึ่งตอนนี้จากโพลล่าสุดชี้ว่าพรรค Five Star Movement ซึ่งมีนโยบายต่อต้านยุโรป มีคะแนนสูสีกับพรรค PD ของนาย Renzi ที่เป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน ส่วนการเลือกตั้งในเยอรมนีในเดือนกันยายน เรามองว่ายังไม่มีความน่ากังวล เนื่องจากว่าพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันยังมีคะแนนนำอยู่ค่อนข้างมาก และนาง Merkel น่าจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

เนื่องจากผลโพลล่าสุดชี้ว่านาง Le Pen มีโอกาสน้อยที่จะได้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งรอบ 2 ทำให้ตลาดคลายความกังวลลงซึ่งจะเห็นได้จากส่วนต่างของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลเยอรมันเทียบกับฝรั่งเศสปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากประเด็นการเมืองในยุโรปแล้ว ยังคงต้องจับตาผลการประชุม Fed

ส่วนปัจจัยภายนอกยุโรปที่นักลงทุนจับตาคือ ผลประชุม Fed ในวันที่ 15 มีนาคม (วันที่เขียนยังไม่ทราบผลการประชุม) ที่จะถึงนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯส่งสัญญาณฟื้นตัวดี รวมถึงสมาชิก Fed หลายคนเริ่มส่งสัญญาณปรับขึ้นดอกเบี้ย ทั้งนี้ประเมินว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยในปี 2017 ทั้งหมด 3 ครั้ง ในเดือน มีนาคม มิถุนายน และ กันยายน

(หมายเหตุ: ซึ่งเป็นไปตามคาด ผลประชุม Fed ในวันที่ 15 มีนาคม ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีก 0.25%)


กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้

Update : 17 มีนาคม 2560

View : 1,770Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 234,617

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 70,086

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 35,772


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader