commentaries / INSIGHTS

Blockchain The Next Internet

เราเคยสังเกตกันหรือไม่ว่าทำไมถึงต้องมีตัวอักษร “http” อยู่หน้าชื่อเว็บไซต์ต่างๆ? และมันมีความหมายอย่างไร? ตัวอักษรเหล่านี้ย่อมาจาก Hypertext Transfer Protocol หรือ โพรโทคอลสื่อสารสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศผ่านอินเทอร์เน็ต เวลาเราต้องการจะหาข้อมูลผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์

เพื่อให้การติดต่อสื่อสารหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันบนแต่ละเครือข่ายเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายและง่ายดายยิ่งขึ้น

บิทคอยน์ (Bitcoin) ก็คือ โพรโทคอลอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้การทำธุรกรรมทางการเงินเช่นการโอนเงินสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานทุกคนได้ดีกว่าที่ผ่านมา ผ่านเครือข่ายที่เรียกว่า บล็อกเชน (Blockchain) บล็อกเชน คือ เครือข่ายที่เชื่อมโยงฐานบัญชีธุรกรรม (ledger) อิเล็กทรอนิกส์ของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นระบบการจัดการฐานข้อมูลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและเชื่อมั่นได้ เพราะข้อมูลและประวัติการทำธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นจะถูกเก็บไว้ตามแหล่งเก็บข้อมูลต่างๆ (block) ซึ่งเชื่อมโยงกันเป็นลูกโซ่ (chain) ตามลำดับ

ในอนาคตระบบเงินดิจิทัลนี้มีค่าธรรมเนียมที่ต่ำลงเมื่อเทียบกับบริการรูปแบบเดิมๆ บิทคอยน์จะเข้ามาเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้คนทั่วโลกสำหรับการชำระค่าสินค้าและบริการออนไลน์ โอนเงิน หรือแม้กระทั่งการลงทุน หลังจากที่บิทคอยน์ได้ถูกนำมาใช้งานเพียงไม่กี่ปี ได้มีการสร้างสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ตามมามากถึง 250 สกุล และในเดือนกรกฎาคม ปี 2557 มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดของบิทคอยน์มีมากกว่า 7.66 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และปริมาณการทำธุรกรรมสูงถึง 1.9 ล้านธุรกรรมจาก internet of information สู‹ internet of value

ธนาคารที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง อย่าง Santander ของสหราชอาณาจักร ได้ประกาศถึงโครงการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้กับระบบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือสากล ซึ่งได้รับการคาดการณ์ว่าจะมาเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจการโอนเงินในไม่ช้า ส่วนทางฝั่งของทวีปเอเชีย อย่าง Mizuho จากประเทศญี่ปุ่น ก็ได้ร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก Fujitsu ในการนำจุดเด่นของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่มีความปลอดภัยสูงมาทดลองสร้างระบบซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศเพื่อลดความยุ่งยากในการแลกเปลี่ยนสิทธิความเป็นเจ้าของและระยะเวลาการดำเนินการจากหลายวัน เป็นเพียงไม่ถึงหนึ่งวัน

นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าหนึ่งในสามของรายได้รวมของอุตสาหกรรมบัญชีจะมาจากงานที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบ หรือ audit แต่ต้นทุนของงานประเภทนี้ก็สูงมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในรูปของเงินหรือค่าเสียโอกาส ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนจะสามารถเข้าไปช่วยป้องกันต้นเหตุของปัญหาความคลาดเคลื่อนของตัวเลขเดบิตและเครดิตในระบบบัญชีคู่ (double-entry accounting) อีกทั้งวิธีนี้ยังเป็นรูปแบบการทำงานแบบเรียลไทม์จึงทำให้บริษัทบัญชีสามารถนำเงินและเวลาที่เคยใช้สำหรับการตรวจสอบ ไปลงทุนในกิจกรรมทางธุรกิจอื่นๆ ที่จะสามารถก่อให้เกิดประโยชน์กับบริษัทมากขึ้นได้

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ ณ ปัจจุบัน ในทุกอุตสาหกรรมหรือแม้กระทั่งทุกระบบเศรษฐกิจจะกำลังตื่นตัวและเริ่มเตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้ ลองเปรียบเทียบเหตุการณ์นี้กับอินเทอร์เน็ตยุคแรก อย่าง internet of information แล้วเราจะเห็นว่าสิ่งเล็กๆ ที่ถูกมองว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ กลับได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับพวกเราทุกคนมากเพียงใด


โดย
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
กรรมการผู้จัดการบริษัท coins.co.th


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "ฺBlockchain: The Next Internet" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ October 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 09 ธันวาคม 2559

View : 5,605vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 10,912

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 223,723

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 64,476

3

ไม่อยากถูกลากลงจากเครื่อง? เรียกร้องค่าช

Update : 12 เมษายน 2560

view : 24,000

top list

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกล..

Update : 26 เมษายน 2560

view : 1,975

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,806

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,366


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)