commentaries / THOUGHT LEADERS

หนังสือที่ควรค่าแก่การอ่านในวันพักผ่อน

ภายใต้การบริหารของผู้นำคนใหม่ (ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2014) Microsoft รุดหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ตั้งแต่ราคาหุ้นของบริษัทที่สร้างผลตอบแทนชนะบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ไปจนถึงตลาดโดยรวม รวมถึงการที่บริการคลาวด์ของ Microsoft สามารถไล่ทัน Amazon แม้จะปล่อยออกมาสู่ตลาดช้ากว่า ก็นับเป็นอีกเรื่องที่ไม่ธรรมดาเนื่องจากใคร่รู้ยิ่งนักว่า Satya Nadella ประธานบริหารของ Microsoft ปรับทิศทางบริษัทจากการพึ่งพาธุรกิจหลักอย่าง Windows และ Officeและหันไปมุ่งเจาะตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่และระบบคลาวด์ได้อย่างไร

ผมและทีมงาน Forbes จึงใช้เวลากว่าชั่วโมงนั่งจับเข่าคุยกับ Nadella เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การสนทนาครั้งนี้เป็นการพูดคุยกันหลังไมค์แต่ Nadella ได้ทิ้งประเด็นอันน่าสนใจเอาไว้ เขาเล่าว่าเขาเป็นหนึ่งในสาวกทฤษฎีกรอบความคิดของ Carol Dweck ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Stanford เมื่อปี 2006 Dweck ได้เขียนหนังสือชื่อ Mindset:The New Psychology of Success เธอได้อธิบายถึงแนวคิดที่เข้าใจง่ายแต่หนักแน่นด้วยสาระสำคัญ นั่นคือบุคคลประเภทที่มีกรอบความคิดตายตัว จะหยุดพัฒนาตนเองถึงแม้จะเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ ส่วนคนกลุ่มที่มีมุมมองความคิดแบบเปิด จะก้าวหน้าพัฒนาอยู่เสมอ

การยึดมั่นในธุรกิจ Windows และ Office มาเป็นเวลายาวนานบวกกับความเอนเอียงเพราะเชื่อมั่นว่าพนักงานของบริษัทมีความสามารถสูงที่สุดเหนือคู่แข่งทำให้ Microsoft มีกรอบความคิดที่ยึดติดในการดำเนินธุรกิจของตนในหนังสือ Dweck หยิบยกเรื่องราวของ John McEnroe อดีตนักเทนนิสมืออาชีพขึ้นมาเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับบุคคลที่มีทักษะความสามารถแต่มีกรอบความคิดตายตัว McEnroe มีพรสวรรค์โดดเด่นแต่เกลียดการฝึกซ้อม นอกจากนี้เขายังเกลียดโปรแกรมฝึกพัฒนากล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่น อย่างที่ Roger Federer ทำเป็นประจำซึ่งโปรแกรมฝึกนี้อาจช่วยยืดเวลาการเล่นเทนนิสอาชีพของเขาให้นานขึ้น

สำหรับ McEnroe ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่พรสวรรค์ของเขาเท่านั้น สิ่งที่ทำให้เขาโดดเด่นคือทักษะฝีมือที่ติดตัวมาแต่กำเนิดส่วนขั้นตอนความคิดที่เปิดกว้างต่อการพัฒนา Dweck เขียนอธิบายว่าคือ การสงสัยใคร่รู้ ลงมือทดสอบ ทุ่มเทฝึกฝนและเรียนรู้ ทำตามซ้ำๆ ทำแล้วทำอีก เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่หมายความว่าจะหยุดพัฒนาและเติบโต ตอนนี้เมื่อคุณรู้แล้วว่า Nadella จาก Microsoft เป็นแฟนตัวยงของ Mindset อาจทำให้คุณอยากหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านอีกครั้ง

หนังสืออีก 2 เล่มที่เพิ่งวางแผงและควรค่าที่จะหยิบยกคือ Ego Is the Enemy โดย Ryan Holiday และ Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike โดย Phil Knight

Ego Is the Enemy หนังสือคุณภาพคับอัดแน่นไปด้วยเคล็ดลับในการพัฒนาตนเอง ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพ การวิเคราะห์ตนเองและเสริมทักษะความสามารถ เรื่องราวของผู้เขียน Holiday วัย 29 ปีได้ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันแต่สามารถไต่เต้ากลายเป็นตัวแทนผู้ดูแลศิลปินเพลงร็อคแห่งวงการฮอลิวูด และรับตำแหน่งกรรมการบริหารฝ่ายการตลาดของ American Apparel ด้วยวัยเพียง 20 กว่าปี Holiday ศรัทธาในแนวคิดปรัชญาแบบ Stoicism ของชาว Spartan ซึ่งกลายมาเป็นหัวใจสำคัญของหนังสือ ทั้งนี้ Holiday ได้แนะนำแนวทางสู่ความสำเร็จและการพัฒนาประสิทธิภาพของตนเองเช่นเดียวกับ Dweck โดยมีหลักการว่ากำหนดชีวิตของคุณด้วยการลงมือทำไม่ใช่จากสิ่งที่ติดตัวมา อย่าปล่อยให้อัตตาสูงเกินไปจนมองความสามารถตนเองสูงเกินจริงหรือไม่รับฟังคำติเพื่อก่อ

Shoe Dog ซึ่งเขียนโดย Knight เป็นบันทึกไดอารี่ที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยอ่านมา เนื่องจากเป็นบันทึกเรื่องราวจากประสบการณ์จริงของผู้แต่งจึงสามารถถ่ายทอดอารมณ์และความเป็นจริงได้อย่างลึกซึ้งขนาดที่หนังสืออัตชีวประวัติเล่มที่ดีที่สุดก็เทียบไม่ได้Knight เป็นนักวิ่งตัวยงสมัยเรียนอยู่ที่ University of Oregon ขณะที่เขาศึกษาระดับปริญญาโทที่ Graduate School of Business ณ Stanford เขาเขียนรายงานเกี่ยวกับโอกาสที่บริษัทญี่ปุ่นจะรุกเข้าเจาะตลาดธุรกิจกีฬาในสหรัฐฯ หลังจากเข้ารับใช้ชาติในกองทัพอเมริกา Knight เดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นและกลายเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Onitsuka Tiger ในสหรัฐฯ (หรือที่รู้จักกันในนามแบรนด์ Asics ในปัจจุบัน)

นั่นคือเรื่องราวในปี 1962 และเวลาล่วงเลยจนถึงปี 1971 ก่อนที่ Knight จะก่อตั้งธุรกิจรองเท้ากีฬาของตนเองภายใต้แบรนด์ Nike อย่างไรก็ตาม แม้ว่าธุรกิจจะเติบโตในอัตราสองเท่าทุกปีแต่ Nike กลับมีกระแสเงินสดติดลบอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งนำบริษัทเข้าตลาดโดยออก IPO เมื่อเดือนธันวาคม 1980 (และเป็นเรื่องบังเอิญที่ Apple ออก IPO ในเดือนเดียวกัน) ในหนังสือ Shoe Dog Knight พาผู้อ่านผ่านท่องสู่เรื่องราวอันโลดโผนก่อน Nike จะก้าวสู่ความสำเร็จจากที่เคยพลาดพลั้งและเกือบล่มสลาย

ทั้งหมดนี้คือหนังสือ 3 เล่มที่ผมอยากแนะนำให้คุณอ่านในช่วงวันหยุดพักผ่อนนี้


RICH KARLGAARD
ผู้พิมพ์ผู้โฆษณาของ Forbes กับผลงานหนังสือเล่มล่าสุด TEAM GENIUS : THE NEW SCIENCE OF HIGH-PERFORMING ORGANIZATIONS


คลิ๊กอ่านเพิ่มเติมบทความทรงคุณค่า ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ October 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 03 ธันวาคม 2559

View : 2,111


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 234,185

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 69,934

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 35,025


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader