commentaries / THOUGHT LEADERS

ภารกิจกสทช. ดันไทยสู่ยุคดิจิทัล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเติบโตของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่หรือ mobile broadband เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างปรากฏการณ์เปลี่ยนสังคมทั่วทุกมุมโลกให้เปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลนอกจากอินเทอร์เน็ตจะเชื่อมโลกให้ไร้ซึ่งพรมแดนแล้ว ยังส่งอิทธิพลไปถึงพฤติกรรมใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับในประเทศไทยทุกวันนี้คนไทยใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สูงถึง 130% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ในทุกๆ ช่วงเวลามีประชากรไทยเกือบครึ่งของประเทศใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ติดต่อสื่อสารระหว่างกันและแอพพลิเคชั่นที่เป็นที่นิยมคือแอพพลิเคชั่นแชท คนไทยใช้แอพพลิเคชั่น LINE สูงเป็นอันดับสองของโลก เป็นรองเพียงประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยสถิติล่าสุดมีผู้ใช้ LINE กว่า 33 ล้านบัญชี สติกเกอร์ไลน์กลายมาเป็นอีกหนึ่งวิธีการสื่อสารความรู้สึกระหว่างบุคคลที่มีประสิทธิภาพที่สุดของคนไทย

นอกจากนี้ คนไทยยังเสพติดโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook โดยมียูสเซอร์เปิดใช้ในไทยกว่า 30 ล้านบัญชี และเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ Facebook ได้เปิดตัวบริการ Facebook Live ให้ได้เริ่มใช้งานเป็นครั้งแรก ซึ่งภายในไม่กี่สัปดาห์ สถิติการใช้ฟีเจอร์ตัวใหม่นี้บนโซเชียลเน็ตเวิร์คของประเทศไทย วิ่งแซงหน้าขึ้นติดอันดับประเทศที่มีผู้ใช้งาน Facebook Live สูงที่สุดในโลก

ปัจจุบันคนไทยนิยมพูดคุยกันผ่านทางโลกเสมือน มักอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอออนไลน์ ทุกคนมีช่องทางของตัวเองในการแสดงออกในแบบต่างๆ ไปถึงกระทั่งมีพื้นที่ออนไลน์ในการขายของและการเลือกซื้อของ เล่นเกม โอนเงิน ฯลฯ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมประเทศไทยในปัจจุบันเต็มไปด้วยโอกาสทางธุรกิจประเภทอี-คอมเมิร์ซและธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายหลังกสทช. เปิดประมูลคลื่น 3G เมื่อปี 2555 โดยการประมูลในครั้งนั้นทำรายได้เข้ารัฐถึงกว่า 4.2 หมื่นล้านบาทหรือ 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และในปลายปี 2558 กสทช.ประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz และ 900 MHz หรือคลื่น 4G เป็นการประมูลที่สร้างรายได้เข้าประเทศสูงเป็นประวัติการณ์กว่า 2.3 แสนล้านบาท หรือประมาณ 6.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ กล่าวได้ว่ากสทช. มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ

สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) มีการจัดอันดับการพัฒนาด้านไอซีที หรือ ICT Development Index โดยประเทศไทยไต่อันดับสูงสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งเพิ่มจากอันดับ 92 มาอยู่ที่อันดับ 74 ในปี 2558 ทั้งนี้ กสทช. ยังมีอีกหลายเป้าหมายที่ต้องดำเนินการในอนาคตอันใกล้ ซึ่งหมายความรวมถึงแผนการในปีนี้และภายในอีก 5 ปีข้างหน้า ที่กสทช.จะเร่งจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 2.6 GHz คลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz 850 MHz และคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz เพื่อรองรับการให้บริการคลื่น 4G อย่างพอเพียง

อีกเป้าหมายหนึ่งคือ การเร่งขยายโครงข่ายให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด และที่สำคัญยิ่งกว่า คือการคุ้มครองผู้บริโภค และการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ชนบทประเทศไทยมีหมู่บ้านทั้งหมดประมาณ 75,000 หมู่บ้านในจำนวนนี้มีเพียง 40% หรือประมาณ 30,000 หมู่บ้านเท่านั้นที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่เหลือ 60% หรือประมาณ 45,000 หมู่บ้านจะได้รับการสนับสนุนเพื่อให้เข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตในอนาคต ซึ่งกสทช.จะรับผิดชอบการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ประมาณ 4,000 หมู่บ้าน ส่วนหมู่บ้านที่เหลือนั้นอยู่ภายใต้การดำเนินการของกระทรวงไอซีที ภายในสิ้นปี 2560 เราคาดว่าจะสามารถทำให้บริการอินเทอร์เน็ตครอบคลุมทุกหมู่บ้านทั่วประเทศได้

กสทช.ยังร่วมรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการริเริ่มโครงการ Thailand Telecommunication Relay Service (TTRS) เพื่อช่วยเหลือผู้บกพร่องทางการได้ยิน ให้สามารถใช้โทรศัพท์แบบพิเศษในการติดต่อสื่อสารและสนับสนุนการขยายบริการห้องสมุดทางโทรศัพท์ (Daisy) ร่วมกับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยเพื่อจัดตั้งห้องสมุดดิจิทัลที่ผู้บกพร่องทางการมองเห็นสามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ กสทช.ยังกำหนดให้ผู้ให้บริการมีโปรโมชั่นในอัตราพิเศษสำหรับผู้มีรายได้น้อยและผู้พิการ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการโทรคมนาคมของกลุ่มคนเหล่านี้ในภารกิจด้านคุ้มครองผู้บริโภค กสทช.จัดตั้ง Call Center เพื่อรับเรื่องร้องเรียนการใช้บริการโทรคมนาคม อีกทั้งยังกำหนดอัตราค่าบริการทางเสียงเฉลี่ยต้องต่ำกว่า 69 สตางค์ต่อนาที และค่าบริการข้อมูลหรือดาต้าเฉลี่ยต้องต่ำกว่า 26 สตางค์ต่อเมกะไบต์ผมมีความมั่นใจว่าด้วยแผนการดำเนินการในระยะ 5 ปีข้างหน้าของกสทช.ที่กล่าวมานี้ จะนำพาประเทศไทยก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงแข็งแรงในโลกยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาโดย
ฐากร ตัณฑสิทธิ์
เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
 


คลิ๊กอ่านเพิ่มเติมบทความทรงคุณค่า ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ October 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 03 ธันวาคม 2559

View : 1,601
vdo

ภาพรวมความสำเร็จ การจัดงาน Forbes Thailand Alternative Inve..

Update : 09 เมษายน 2561

View : 398

Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 233,045

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 69,514

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 33,185

top list

ประเมินความกังวลประเด็นกีดกันทางการค้ากดดันตลาดหุ้..

Update : 23 เมษายน 2561

view : 304

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 1,263

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 1,249


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader