commentaries / SPECIAL REPORT

“เอเยนต์นักฟุตบอล” หน้าด่านประสานประโยชน์

นักฟุตบอลระดับซูเปอร์สตาร์ของไทยทั้งระดับทีมชาติและที่สังกัดสโมสรฟุตบอลใหญ่จำนวนไม่น้อยต่างมีเอเยนต์ช่วยดูแลและเบื้องลึกของดีลการย้ายสโมสรระดับทอล์คออฟเดอะทาวน์ของเมืองไทยเกือบทั้งหมดก็มีเอเยนต์เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น

นิสัยคนไทยขี้เกรงใจพอไปคุยกับผู้ใหญ่แล้วเขาบอกว่าพี่ให้เท่านี้ช่วยๆกันหน่อยนักฟุตบอลก็ไม่กล้าเรียกร้องอะไรมากแต่เอเยนต์จะเข้าไปช่วยดูแลผลประโยชน์ของนักฟุตบอลเพื่อให้จบสวยทั้งสองฝั่ง” ปณิธานมาศวาณิช อายุ 28 ปี ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เคบีสปอร์ตเมเนจเม้นต์ จำกัด ที่ผ่านมาเขาดูแลดีลให้นักเตะเช่น เออร์เนสโต อมัน เตกุย ภูมิภา แห่งสโมสรฟุตบอลแบงค็อกยูไนเต็ด Soony Saad ทีมชาติเลบานอน ที่เล่นให้สโมสรพัทยายูไนเต็ด Wesley Alex นักเตะชาวบราซิลแห่งสโมสรฟุตบอลชัยนาทฮอร์นบิลเป็นต้นและตอนนี้เขาก็มีนักเตะและโค้ชที่เล่นในลีกต่างๆในไทยอยู่ในความดูแลเกือบ 30 คน

ส่วน นพคุณ ทาทิพย์ วัย 34 ปี ผู้ก่อตั้ง บริษัท ไทยแลนด์ฟีฟ่าเอเย่นต์ จำกัด ที่ขณะนี้มีนักฟุตบอลในความดูแลอยู่ราว 15 คนหนึ่งในนั้นได้รับค่าเหนื่อยเดือนละ 4 แสนบาทไม่ค่อยปรากฏตัวผ่านสื่อและขออยู่เบื้องหลังอย่างเงียบๆ แตกต่างจากชื่อของนักเตะทีมชาติไทยและที่สังกัดสโมสรใหญ่หลายรายที่เขาดูแลซึ่งเป็นที่รู้จักของแฟนบอลส่วนใหญ่มากกว่าอาทิ ดัสกร ทองเหลา อาทิตย์ ดาวสว่าง และ วิษณุศักดิ์ แก้วเรือง สังกัดสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กีรติ เขียวสมบัติ และ เดชา สอาดโฉม แห่งสโมสรฟุตบอลพีทีที. ระยอง ชนานันท์ ป้อมบุปผา ที่เล่นให้สโมสรฟุตบอลบีอีซีเทโรศาสน ศรัณยู อินต๊ะราช สโมสรฟุตบอลเชียงรายยูไนเต็ด พงศกร สีรอด สโมสรฟุตบอลสุโขทัยเอฟซีฯลฯ

นพคุณ ยังเคยจะนำนักเตะระดับต้นของไทยไปค้าแข้งต่างประเทศแต่ท้ายสุดนักเตะก็เลือกเล่นในไทยต่อล่าสุดเขาคือหนึ่งในผู้ดึงตัว Mark Bridge กองหน้าเจ้าของสถิติยิงประตูสูงสุดของสโมสรฟุตบอล Western Sydney Wanderers มาเล่นให้เชียงรายยูไนเต็ด

เอเยนต์รายเดิมยังกล่าวถึงค่าตอบแทนรายเดือนของนักเตะในลีกฟุตบอลไทยว่ามีตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆไปจนถึงหลักล้านอย่าง Vitor Júniorนักเตะบราซิลเลียนที่ย้ายจากสโมสรฟุตบอล Corinthians ในบราซิลมาค้าแข้งกับสโมสรฟุตบอลราชนาวี (ขณะนี้ย้ายไปเล่นที่ซาอุดิอาระเบีย) ได้รับเงินเดือน 4.8 ล้านบาท เป็นการแบ่งจ่ายระหว่างสังกัดเดิมและสังกัดใหม่ซึ่งเป็นดีลมูลค่าสูงสุดของนพคุณ

ตอนนี้มูลค่าซื้อขายนักเตะในเมืองไทยผมบอกได้เลยว่าหลายคนแพงกว่าเกาหลีหรือเผลอๆ อาจแพงกว่าญี่ปุ่นด้วยซ้ำ นพคุณ ให้ความเห็น

ด้านรายได้ของเอเยนต์นักฟุตบอลเองนั้น ปี 2555-2556 ที่ ปณิธาน เริ่มทำอาชีพเอเยนต์นักฟุตบอลอย่างจริงจังเงินเดือนขั้นต่ำของนักเตะที่เขาเสนอให้สโมสรต่างๆ มีตั้งแต่ 2-5 แสนบาท เขาไม่ขอระบุรายได้รวมที่แน่ชัดในปีที่ผ่านมาแต่กล่าวเป็นตัวเลขว่าไม่น้อยกว่า 1-2 ล้านบาทและมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นทุกปี

ทั้งนี้ นพคุณ ให้ตัวเลขรายได้ของเขาไว้ว่าปีนี้น่าจะแตะ20ล้านบาทเน้นที่นักเตะคุณภาพมากกว่าปริมาณเขามองว่าการเกิดแต่ละดีลไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างเอเยนต์กับนักเตะว่าเอเยนต์ไม่ได้ทำนาบนหลังคนและไม่ได้คอยจ้องแต่จะตักตวงผลประโยชน์

*******************************
ฟุตบอลไทยหลายพันล้าน

•         300 ล้านบาท คือตัวเลขที่ โตโยต้าประเทศไทย ต่อสัญญาการเป็นผู้สนับสนุนหลัก โตโยต้าไทยลีก ปี2559-2561 รวมถึงสนับสนุนลีกอื่นด้วยคือโตโยต้าลีกคัพและโตโยต้าพรีเมียร์คัพ

•         4,200 ล้านบาท คือมูลค่าที่ ทรูวิชั่นส์ ต่อสัญญาการถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีกไปอีก 4 ปีตั้งแต่ 2560-2563 ซึ่งจะถ่ายทอดสดทั้งโตโยต้าไทยลีกยามาฮ่าลีกวันช้างเอฟเอคัพและโตโยต้าลีกคัพทำให้แต่ละทีมในลีกเบอร์หนึ่งที่เคยได้ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทีมละ 20 ล้านบาทอาจได้รับเพิ่มเป็น 25-30 ล้านบาท

•         2,275 ล้านบาท (58.1ล้านยูโร) คือมูลค่ารวมของ18ทีมในโตโยต้าไทยลีกที่Transfermarkt เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลด้านกีฬาทำการประเมินโดย3อันดับแรกคือบุรีรัมย์ยูไนเต็ดราว 289 ล้านบาทเอสซีจีเมืองทองยูไนเต็ดราว 236 ล้านบาทและสุพรรณบุรีเอฟซีราว 202.9 ล้านบาท


อ่านเรื่องเต็มได้ใน “เอเยนต์นักฟุตบอล”หน้าด่านประสานประโยชน์ ใน Forbes Thailand JULY 2016 ในรูปแบบ e-Magazine


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor

Update : 14 สิงหาคม 2559

View : 2,510


Most Popular
1

Airbus A340-500 หายนะหลายหมื่นล้าน

Update : 27 มีนาคม 2558

view : 234,160

2

เพราะเป็น ‘เจนวาย’ จึงเจ็บปวด กลุ่มคนที่

Update : 11 พฤษภาคม 2560

view : 69,922

3

ราคาทองคำไตรมาส 4 โอกาสลงมากกว่าขึ้น

Update : 19 พฤศจิกายน 2557

view : 34,983


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader