ASIAN BIZ

ตอบโจทย์ลูกค้า

เรื่อง: ANURADHA RAGHUNATHAN เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา
 
การซื้อชุดชั้นในที่อินเดียเป็นเรื่องน่าลำบากใจ ทั้งพนักงานชายที่เดินกันให้ขวักไขว่ พนักงานขายหญิงที่ไม่รู้เรื่องรายละเอียดสินค้า ไปจนถึงบรรยากาศความขวยเขินและอึดอัดใจที่เข้ามาบดบังความสุขในการเลือกซื้อสินค้า

Richa Kar ผู้ก่อตั้ง Zivame ร้านค้าออนไลน์ขายชุดชั้นในสำหรับผู้หญิงพยายามเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้โดยก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 2011 เว็บไซต์ของ Kar จำหน่ายสินค้ากว่า 5,000 รายการจาก 50 แบรนด์และมีขนาดชุดชั้นในมากกว่า 100 ไซส์ให้เลือกสรร ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น ร้านค้าออนไลน์ยังให้ความเป็นส่วนตัวและอิสระในการเลือกซื้อสินค้า
 
“ลองจินตนาการว่าคุณกำลังจะจ่ายเงินซื้อเสื้อชั้นในแต่มีพนักงานขายผู้ชายยืนอยู่ตรงหน้า มันทำให้คุณเขินอายจนแทบจะอยากเดินหนี” Kar วัย 35 ปีกล่าว “ผู้หญิงต้องการบรรยากาศที่ผ่อนคลายสบายใจเมื่อเลือกซื้อสินค้าของใช้ส่วนตัว เป็นเรื่องจำเป็นและละเอียดอ่อน ในประเทศอย่างอินเดีย ประเด็นนี้คือปัญหาด้านวัฒนธรรม และเราได้นำเทคโนโลยีมาเพื่อแก้ปัญหา”
 
ตลาดชุดชั้นในมูลค่า 3 พันล้านเหรียญของอินเดียมีสัดส่วนค่อนข้างใหญ่ในตลาดขายปลีก แต่ร้านส่วนใหญ่จำหน่ายทั้งสินค้าชุดชั้นในและเสื้อผ้าประเภทอื่นด้วย “เราต้องการเจาะตลาดสินค้าเฉพาะประเภทและขึ้นเป็นผู้นำในตลาดนั้น” Kar ซึ่งอยู่ระหว่างการเปลี่ยนตลาดแบบเดิมๆ ให้ทันสมัยขึ้นกล่าว
 
Zivame ซึ่งได้ระดมทุนกว่า 48 ล้านเหรียญในช่วงเวลา 4 ปีได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้บริโภคหญิงชาวอินเดียที่มีกำลังซื้อและต้องการเติมความสุขให้กับตัวเอง ร้านค้าออนไลน์แห่งนี้มีผู้เข้าใช้งานเดือนละ 2.5 ล้านคนและสามารถจำหน่ายเสื้อชั้นในได้ 2 ตัวต่อนาที คาดมีรายได้ทะลุ 15 ล้านเหรียญเมื่อเดือนมีนาคม 2016 จากการจัดส่งสินค้าประมาณ 200,000 ชิ้นต่อเดือน (การส่งคืนสินค้าไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่คิดค่าบริการเมื่อสั่งสินค้ามูลค่ามากกว่า 15 เหรียญ)
 
Kar คว้าปริญญาด้านวิศวกรรมศาสตร์จาก Birla Institute of Technology & Sciences และจบด้านบริหารจาก Narsee Monjee Institute เธอยังจำได้ถึงปฏิกิริยาแรกของแม่ตอนที่บอกว่าเธอจะลาออกจากงานประจำเงินเดือนสูงที่ SAP เพื่อมาเปิดธุรกิจร้านขายสินค้าออนไลน์ “อะไรนะ? วิศวกรที่จบปริญญา MBA จะมาขายชุดชั้นในผ่านอินเทอร์เน็ต” ระหว่างที่เธอดูแลโครงการหนึ่งที่ SAP เธอพบว่ารายได้ 1 ใน 4 ของ Victoria’s Secret แบรนด์ชั้นนำในตลาดระดับโลกมาจากการจำหน่ายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ทำให้เธอนึกถึงความเป็นไปได้ในตลาดอินเดีย
 
หลังจากเริ่มธุรกิจ Zivame ด้วยเงินก้อนแรกจำนวน 600,000 เหรียญซึ่งมาจากเงินเก็บของเธอรวมกับของแฟนเธอในขณะนั้น (ปัจจุบันทั้งคู่สมรสกันแล้ว) บวกกับเงินจากญาติและเพื่อนๆ เธอรับรู้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าร้านค้าปลีกในอินเดียส่วนใหญ่เลือกสต็อกสินค้าชุดชั้นในเฉพาะขนาดที่ขายดีเท่านั้น ทำให้ผู้บริโภคในตลาดต้องการทางเลือกรวมถึงอิสระในการตัดสินใจ
 
ดังนั้นเธอจึงเริ่มพัฒนาแบรนด์สินค้าของตัวเองโดยเริ่มกระบวนการตั้งแต่ออกแบบ ผลิตและจัดส่ง เธอส่งแบรนด์สินค้าต่างๆ ออกสู่ตลาดเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่ต่างกันออกไป และตัดเย็บด้วยมือผลิตขึ้นที่ยุโรปตะวันออก บังกลาเทศ จีน ลาตินอเมริกา รวมถึงในอินเดียด้วยเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะผลิตในต่างประเทศเนื่องจากมีความเชี่ยวชาญมากกว่า
 
เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Zivame เปิดหน้าร้านให้ลูกค้าทดลองใส่ที่ Indiranagar ย่านอันทันสมัยใน Bangalore เพื่อช่วยให้สาวๆ รู้ทรวดทรงและขนาดชุดชั้นในของตน รวมถึงให้บริการแนะนำวิธีสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์
“เราไม่ต้องการก้าวเข้าไปทำธุรกิจที่ต้องมีการสต็อกสินค้า (ตามร้านสาขา) เพราะคุณไม่มีทางเก็บสต็อกสินค้าได้ทุกประเภททุกขนาด” Kar กล่าว “การซื้อชุดชั้นในไม่ได้เป็นเรื่องฉุกเฉินเร่งด่วน เมื่อมีการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ สินค้าเหล่านั้นสามารถจัดส่งไป 1 หรือ 2 วันหลังจากนั้น”

แน่นอนว่าความสำเร็จบนโลกออนไลน์ย่อมดึงดูดคู่แข่งรายใหม่เข้าสู่ตลาด ปัจจุบันตลาดในอินเดียมีทั้งผู้เล่นอย่าง PrettySecrets, Clovia และ Secret Angel นอกจากนี้ Zivame ยังต้องต่อกรกับแบรนด์ค้าปลีกอย่าง Lovable Lingerie และ Jockey
 
ทว่านักลงทุนจากมาเลเซียที่เล็งเห็นชื่นชอบธุรกิจของ Kar โดยทันที กองทุนเพื่อความมั่งคั่งของรัฐขนาด 3.5 หมื่นล้านเหรียญที่ได้ลงทุนในหลายภาคธุรกิจ ตั้งแต่อุตสาหกรรมพลังงาน ธุรกิจการแพทย์ไปจนถึงบริการด้านการเงินในภูมิภาคต่างๆ ได้ตัดสินใจลงทุนใน Zivame ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของการลงทุนข้ามภูมิภาคของมาเลเซีย สำหรับการเข้ามาลงทุนในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของอินเดีย

กองทุนไม่สนใจตอนที่ได้รับข้อมูลผ่านสื่อและข่าวประชาสัมพันธ์ แต่ Kar นำเสนอข้อมูลทางธุรกิจต่อผู้บริหารกองทุนที่ติดต่อเข้ามาในปีที่ผ่านมาช่วงที่เธอกำลังระดมทุนรอบที่ 3 การนำเสนอแผนธุรกิจของเธอดึงดูดให้กองทุนควักกระเป๋าร่วมลงทุนพร้อมข้อความสนับสนุน Zivame ที่ว่า “ภารกิจมุ่งส่งเสริมพลังและศักยภาพสตรีทั้งในและนอกประเทศอินเดีย”
 คลิ๊กอ่านบทความเพื่อจุดประกายไฟฝันทางด้านธุรกิจ จาก Forbes Thailand ฉบับ APRIL 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 18 พฤษภาคม 2559

View : 2,801


Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 45,872

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 26,283

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 24,177


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader