ASIAN BIZ

ข่าวดีสำหรับนักลงทุน

เรื่อง: RON GLUCKMAN เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ Chanthol Sun เป็นเหมือนผู้ปูทางสู่การทำธุรกิจยุคใหม่สำหรับประเทศที่ระบบใต้โต๊ะและการเจรจานอกรอบมีให้เห็นอยู่มาก เขาเป็นผู้สนับสนุนการพัฒนาสู่ระบบการค้าเสรีและผลักดันข้อตกลงด้านการค้าระหว่างประเทศโดยมุ่งปรับกฎระเบียบให้เอื้อต่อการประกอบธุรกิจมากขึ้น พัฒนาศักยภาพแรงงาน และยกระดับกัมพูชาสู่การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์
 
Forbes: จากการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจของธนาคารโลก กัมพูชาอยู่ในอันดับที่ 180 จาก 189 ประเทศ คุณมีแผนดำเนินการกับเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร?

Chanthol Sun: เราได้รวมบริการต่างๆ สำหรับองค์กรภาคเอกชนไว้ในที่เดียว พร้อมทั้งปรับกระบวนการออกหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าให้เป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งในขณะนี้เอกสารจะถูกจัดส่งผ่านระบบออนไลน์ เราได้นำระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ ในอีกไม่ช้าเราจะเริ่มให้บริการจดทะเบียนบริษัททางออนไลน์ การจดทะเบียนประกอบธุรกิจในกัมพูชาในปัจจุบัน ผู้จดจะต้องเดินทางไปที่กระทรวงพาณิชย์เพื่อตรวจสอบชื่อนิติบุคคลและใช้เวลาประมาณ 7-8 วัน ในอีกไม่ช้าคุณจะสามารถทำได้ทันทีทางออนไลน์ ผมเชื่อว่าการปฏิรูปเหล่านี้จะช่วยผลักดันให้กัมพูชาไต่อันดับขึ้นมาติดเป็น 1 ใน 25 ประเทศ

Forbes: คุณได้นำคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปพบปะเจรจาทางธุรกิจที่สหรัฐฯ 2-3 ครั้ง

Chanthol Sun: ถ้าเป็นไปได้ [เราหวัง] จะดำเนินการเพื่อบรรลุข้อตกลงเขตการค้าเสรีระหว่างกัมพูชาและสหรัฐฯ เรายังหาโอกาสที่จะทำข้อตกลงเช่นนี้กับประเทศคู่ค้ารายใหญ่อย่างแคนาดา จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เราไม่มีอะไรจะเสีย เราเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดเล็กและเปิดกว้าง เราอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในทุกภาคอุตสาหกรรมของกัมพูชาโดยถือหุ้นได้ทั้ง 100% เราไม่มีมาตรการกีดกันทางการค้า ไม่ปกป้องภาคธุรกิจใดเป็นพิเศษ และไม่มีการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน
 
Forbes: มีความกังวลว่ากัมพูชาพยายามสร้างความสัมพันธ์กับจีน

Chanthol Sun: จีนเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในกัมพูชาด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญ พวกเขาเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดมาตั้งแต่ปี  1998 จากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าและการก่อสร้างถนน ถ้าไม่มีการลงทุนเหล่านี้เราก็ไม่สามารถพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้ มีบางคนพูดว่ากับพวกเราชาวกัมพูชาว่า “ทำไมถึงพึ่งพาจีนมากนัก?” กฎหมายด้านการลงทุนของเราไม่ได้ให้สิทธิพิเศษกับประเทศใด เราปฏิบัติกับนักลงทุนทุกรายอย่างเสมอภาค ไม่ว่าจะเป็นประเทศทางตะวันตก จีน หรือกัมพูชา เรายินดีต้อนรับทุกคนที่ต้องการเข้ามาลงทุน แต่เนื่องจากจีนได้ยื่นมือเข้ามาให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษกับเราเพื่อก่อสร้างถนน สะพานและท่าเรือ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเรา คุณไม่สามารถตำหนิเราได้ในเรื่องนี้ ผมได้ออกเดินสายไปพบปะเจรจากับสหรัฐฯ 2 ครั้ง ผมไปยุโรปและฮ่องกงเพื่อดึงดูดการลงทุน เราเป็นประเทศที่เหมาะแก่การลงทุน เรามีเสถียรภาพทางการเมืองที่มั่นคงมาก เศรษฐกิจของกัมพูชามีความมั่นคงและอัตราเงินเฟ้อในระดับต่ำ อัตราการขยายตัวของจีดีพีอยู่ที่ประมาณ 7.5% ต่อปีในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เรามีส่วนผสมที่ครบทั้งหมดและยังเป็นประเทศศูนย์กลางของอาเซียน
 

Forbes: คุณคิดอย่างไรกับปัญหาคอร์รัปชั่นและการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา?

Chanthol Sun: เราต้องยอมรับความจริงและแก้ปัญหาเรื่องนี้แบบซึ่งๆ หน้า เราไม่สามารถปิดบังและพูดว่าเราไม่มีการทุจริตคอร์รัปชั่น เพราะมันมีอยู่จริง แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะควบคุมและกำจัดการคอร์รัปชั่นอย่างไร การเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้ที่กระทรวงของผมจะช่วยลดขั้นตอนการติดต่อโดยตรง [ของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ] กับภาคเอกชน ดังนั้นโอกาสการเกิดคอร์รัปชั่นจะน้อยลง นอกจากนี้การออกกฎหมายต่อต้านการคอร์รัปชั่นด้วยการจัดตั้ง Anti-Corruption Unit ซึ่งกำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐทุกคนต้องยื่นแสดงรายการทรัพย์สินของตนจะช่วยป้องกันการก่อทุจริตด้วยอีกทาง และเรายังพยายามสนับสนุนให้ภาคเอกชนเซ็นสัญญา [ข้อตกลง] ที่ระบุว่าจะดำเนินการตามกฎอย่างถูกต้องและไม่ติดสินบนเจ้าหน้าที่ การคอร์รัปชั่นเปรียบเหมือนการเต้นแทงโก้ซึ่งต้องร่วมมือร่วมใจกันทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะต้องมีทั้งผู้ติดสินบนและผู้รับสินบน ตอนนี้ผู้ติดสินบนประกาศแล้วว่าจะไม่ควักเงินจ่ายอีกต่อไป ซึ่งจำนวนบริษัทที่ดำเนินการเซ็นสัญญามีมากขึ้นเรื่อยๆ
 
Forbes: ประเด็นท้าทายที่สำคัญคืออะไร?

Chanthol Sun: ยังคงเป็นเรื่องภาพลักษณ์ของประเทศ ยังมีคนจดจำกัมพูชาในฐานะประเทศที่เต็มไปด้วยสงครามและเหตุการณ์นองเลือด แต่ถ้าพวกเขามีโอกาสมาเยือนสัมผัสประเทศ พวกเขาจะคิดว่า “โอ้ ประเทศนี้สวยงามจริงๆ” เช่นเดียวกับนครวัด กัมพูชาเป็นประเทศที่น่าทึ่ง สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดคือการที่คนยังมองภาพกัมพูชาในยุคเขมรแดง ซึ่ง ณ ตอนนี้กัมพูชาได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงแล้ว

คลิ๊กอ่าน "ข่าวดีสำหรับนักลงทุน" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ MARCH 2016 ในรูปแบบ E-Magazine


Forbes Thailand Staff
Forbes Thailand Staff

Update : 08 เมษายน 2559

View : 625vdo

ภาพรวมความสำเร็จงาน Forbes Thailand Forum 2016 Self Made Suc..

Update : 22 กุมภาพันธ์ 2560

View : 10,050

Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 20,257

2

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 19,463

3

ยุทธศาสตร์ 4 ประสาน ทิศทางใหม่ของ CP ในจ

Update : 22 มกราคม 2558

view : 7,108

top list

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสและความเสี่ยงต่อกล..

Update : 26 เมษายน 2560

view : 1,181

เศรษฐกิจไทยปีระกา 2017 ท่ามกลางความเสี่ยงของนโยบาย..

Update : 28 กุมภาพันธ์ 2560

view : 3,606

Investor searching for yield, Beware real sector

Update : 24 กุมภาพันธ์ 2560

view : 1,264


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
กวี ชูกิจเกษม
รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย
กิติชัย เตชะงามเลิศ
นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน
กันติพัฒน์ วงศ์สุคนธ์
Head of Wealth Advisory บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนทิสโก้
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ TISCO Economic Strategy Unit (ESU)