ASIAN BIZ

KMP ชูบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ผงาดพลาสติกฟรีแห่งอาเซียน

เส้นทางธุรกิจสีเขียวของผู้นำบรรจุภัณฑ์กระดาษที่สามารถทลายกรอบการใช้ถ้วยเคลือบเทียน ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง สู่การสร้างสรรค์กระดาษย่อยสลายได้รายแรกในอาเซียน พร้อมใช้เป็นอาวุธรุกขยายฐานต่างประเทศพิชิตยอดขายมากกว่าพันล้านบาท

KMP คือ โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษสำหรับใส่อาหารรายแรกที่ผลิตถ้วยกระดาษเคลือบ PE (Polyethylene) สามารถป้องกันการซึมและเหมาะสำหรับใส่อาหารหรือเครื่องดื่มแทนถ้วยเคลือบเทียนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค

“โรงพิมพ์ของคุณปู่เป็นโรงพิมพ์ยุคแรกในไทยเมื่อ 60 ปีที่แล้ว ก่อนที่คุณพ่อจะแยกตัวออกมาทำโรงงานบรรจุภัณฑ์เน้นอาหารและของเหลวเป็นรายแรก เพราะคุณพ่อต้องการทำอะไรที่แตกต่าง”

“ท่านเชื่อว่าน่าจะมีเทคโนโลยีบางอย่างที่สามารถใช้แทนถ้วยเคลือบเทียน เราจึงศึกษาค้นคว้าและนำนวัตกรรมถ้วยเคลือบ PE จากตะวันตกซึ่งใช้กับความร้อนได้ดีกว่าและปลอดภัยกว่า เราเป็นผู้เปลี่ยนกระแสทำให้ถ้วยเคลือบเทียนหายไป” พัสกร กมลสุวรรณ ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายปฏิบัติงาน บริษัท เค.เอ็ม.แพ็กเกจจิ้ง จำกัด หนึ่งในทายาทผู้ร่วมสานต่อธุรกิจของครอบครัวเล่าถึงช่วงเวลาสร้างความเปลี่ยนแปลงในยุคสมัยของบิดา


พัสกร กมลสุวรรณ ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายปฏิบัติงาน บริษัท เค.เอ็ม.แพ็กเกจจิ้ง จำกัด

จากวิกฤตค่าเงินในปี 2540 ทำให้พัสกรได้ใช้ความรู้และประสบการณ์ด้านการเงินที่สั่งสมร่วมกอบกู้สถานการณ์ของบริษัท บริหารจัดการต้นทุนและปรับปรุงไลน์การผลิตในลักษณะ Total Productive Maintenance หรือ TPM โดยพยายามเพิ่มคุณภาพ ลดของเสียและลดชั่วโมงการหยุดเดินเครื่องของเครื่องจักร โดยใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4-5 ปี กว่าที่จะสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเป็นหนึ่งเดียวที่ได้รับมาตรฐานทั้ง ISO 9001, 14000, 22000, GMP, FSSC, HACCP, FSC

จากโรงงานย่านบางนาพื้นที่ 4 ไร่ ซึ่งมีเครื่องพิมพ์เพียง 2 เครื่องและเครื่องขึ้นรูป 5 เครื่อง สู่เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่หลายรูปแบบจำนวน 3 เครื่องและเครื่องขึ้นรูปจำนวนมากกว่า 80 เครื่อง บนพื้นที่ 16 ไร่ของบางเสาธง


โรงงานย่านบางเสาธงบนพื้นที่ 16 ไร่ ได้รับการควบคุมดูแลคุณภาพตั้งแต่วัตถุดิบปลอดการปนเปื้อน และทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต

ทำให้บริษัทสามารถก้าวเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์จากกระดาษสำหรับอาหารให้กับบริษัทชั้นนำ ทั้งของไทยและของทวีปยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย  เช่น Unilever, Nestlé, Minor, Yum Restaurants, KFC, Pizza Hut, CP ALL, Major, S&P, Amazon, After You ครอบคลุมบรรจุภัณฑ์หลากหลายกว่า 80 ชนิดและรูปแบบให้เลือกกว่า 1,000 รูปแบบ โดยมีกำลังการผลิตประมาณ 3 ล้านชิ้นต่อวันหรือ 1 พันล้านชิ้นต่อปี และครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 40% ในอาเซียน

 

คว้าโอกาสนวัตกรรมต่าง

“…ถ้ามีเขา เราพัฒนา ถ้าแข่งด้วยราคา ผมไม่สู้ โดยในท้ายสุดผมเชื่อว่า ลูกค้าจะกลับมาหาเราเพราะคุณภาพที่แตกต่าง มาร์จิ้นของเราไม่สูง ผมเป็นบริษัทคนไทยที่ผลิตเพื่อคนไทย ผมไม่ได้ต้องการกำไรล้นฟ้า แต่ต้องการ serve ตลาดไทยให้อยู่อย่างยั่งยืน นั่นเป็นหนึ่งในปรัชญาจากคุณแม่ของผม”


บรรจุภัณฑ์คุณภาพที่มีความทนทานและรับความร้อนได้ดี

พัสกรย้ำในความต่างของบริษัท ซึ่งให้ความสำคัญกับคุณภาพนับตั้งแต่ต้นทางวัตถุดิบที่ต้องผ่านการรับรอง FDA (องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) และกระดาษนำเข้าจากต่างประเทศต้องเป็นกระดาษ VIRGIN PULP จากไม้ป่าปลูกเพื่ออุตสาหกรรมจากอเมริกาหรือฟินแลนด์เป็นหลัก เพื่อให้ได้เยื่อกระดาษเหนียวคุณภาพดีจากประเทศที่ปลูกไม้เมืองหนาวโดยเฉพาะ และไม่ทำลายธรรมชาติ

สำหรับบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมที่บริษัทมุ่งเน้นต่อยอดสร้างการเติบโตในอนาคต ได้แก่ Microwave Board หรือบรรจุภัณฑ์กระดาษที่สามารถเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหารได้ทันที โดยปราศจากสารปนเปื้อนไปกับอาหาร และ Green Good หรือบรรจุภัณฑ์กระดาษย่อยสลายได้ด้วยตัวเองภายใน 180 วัน ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ Bio PBS และ Plastic Free

“KMP ให้ความสำคัญกับเรื่อง green มานานและลงทุนกับระบบจำนวนมาก เราพยายามยกระดับตัวเองไม่ใช่แค่กระดาษธรรมดาที่มีพลาสติกผสม แต่เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ ...เราเชื่อว่ากลุ่ม Green Good จะเติบโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 40-50% ไม่เกิน 4-5 ปีนี้”

นวัตกรรมกระดาษย่อยสลายได้ภายใต้แบรนด์ของบริษัท และสามารถรับจ้างผลิตได้หลากหลายรูปแบบ

ด้าน Bio PBS เป็นพลาสติกชีวภาพชนิด Polybutylene succinate จากน้ำตาล โดยพลาสติกชนิดนี้สามารถนำไปขึ้นรูปได้ใกล้เคียงกับพลาสติกทั่วไป ระยะเวลาการย่อยสลายประมาณ 12 สัปดาห์

ส่วน Plastic Free เป็นนวัตกรรมสารเคลือบกระดาษปราศจากส่วนผสมของพลาสติก ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ KMP เพียงรายเดียวในภูมิภาคอาเซียน โดยบริษัทได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากเยอรมนีและศรีลังกาพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดังกล่าว ซึ่งสามารถย่อยสลายในดินใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน

พัสกรเชื่อมั่นในโอกาสสร้างการเติบโตทางธุรกิจ สอดคล้องกับเทรนด์การรณรงค์ใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมหรือ Eco Product โดยเฉพาะในธุรกิจอาหารที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมหรือ Green DNA และธุรกิจ quick service restaurant รวมถึงธุรกิจบริการส่งอาหารซึ่งกำลังได้รับความนิยม ด้วยมูลค่าการตลาดสูงกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท

“…วันนี้เรามีกำลังการผลิตเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน และส่งสินค้าขายเพื่อนบ้านทั้งเมียนมา กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ แล้ว แต่แผนของเราต้องการเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย”

 

เล็งตลาดทุนหนุนติดปีก

KMP เตรียมระดมทุนเสริมทัพความแข็งแกร่งให้กับฐานการผลิตและการรุกสู่ตลาดต่างประเทศด้วยความมั่นใจ ปรับโครงสร้างเพื่อนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในปี 2563 เพื่อขยายกำลังการผลิตจำนวนมากกว่า 1.5-1.6 พันล้านชิ้นต่อปี

นอกจากนี้ พัสกรยังเชื่อมั่นในนวัตกรรมกระดาษย่อยสลายได้และกระดาษเข้าเวฟได้เป็นอาวุธสำคัญในการรุกขยายฐานตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะเวียดนาม กัมพูชาสปป.ลาว และเมียนมา ซึ่งมุ่งเน้นการมองหาดีลเลอร์ที่ไว้วางใจจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือการควบรวมและซื้อกิจการในบริษัทที่มีความสามารถในการผลิตหรือเป็นฐานในต่างประเทศให้ได้

ขณะที่บริษัทวางเป้าหมายการเติบโตด้านรายได้จากจำนวน 851.08 ล้านบาทในปีที่ผ่านมาเป็น 1.1 พันล้านบาทปีนี้ และ 1.5 พันล้านบาทในช่วงเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี 2563 โดยให้ความสำคัญกับการสร้างการเติบโตอย่างสม่ำเสมอไม่น้อยกว่า 15%


บรรจุภัณฑ์กระดาษสามารถเข้าไมโครเวฟได้ หนึ่งในอาวุธสำคัญที่จะใช้บุกตลาดต่างประเทศ

บริษัทยังมุ่งพัฒนาด้านเทคโนโลยีและเครื่องจักรให้สามารถทำงานร่วมกับทีมงานจำนวนประมาณ 470 คนได้เป็นอย่างดี โดยอยู่ระหว่างการปรับให้เป็นระบบเครื่องจักรทำงานโดยสมบูรณ์ เพื่อรองรับปัญหาขาดแคลนแรงงานในอนาคต

“เราให้ความสำคัญกับกระดาษ เราพยายามปลูกป่าในประเทศและไม่ทำลายป่าไม้ ทุกผลิตภัณฑ์ของเราต้องมั่นใจว่าไม่ยุ่งกับป่าธรรมชาติ พร้อมมุ่งมั่นใน green factory ไม่ใช่แค่โรงงาน แต่ต้องกระจายไปยังสังคม ซึ่งความคาดหวังในระยะยาว สิ่งที่ยังต้องใช้พลาสติกก็ควรใช้ แต่สิ่งที่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้พลาสติก เราหวังให้ green เกิดขึ้นจริงทุกแห่ง”
 

 

ภาพ: จันทร์กลาง กันทอง


คลิกอ่าน "KMP ชูบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ผงาดพลาสติกฟรีแห่งอาเซียน" ฉบับเต็มได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand เดือนสิงหาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 02 ตุลาคม 2561

View : 3,505Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 57,138

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 33,109

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 28,875


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group