ASIAN BIZ

หวัง วนาไพรสณฑ์ ค้นโอกาสแจ้งเกิด ADB ติดอาวุธนวัตกรรมเม็ดพลาสติกคอมปาวด์

แอ็พพลาย ดีบี ติดอาวุธนวัตกรรมเม็ดพลาสติกคอมปาวด์รับเทรนด์ผู้สูงอายุและสุขภาพ ชูเทคโนโลยีตอบโจทย์ดีมานด์โลก พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตกาว ยาแนวเดินหน้าสู่เป้าหมายท็อปทรีแห่งอาเซียนใน 3 ปี

มากกว่า 30 ปีที่ หวัง วนาไพรสณฑ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ็พพลาย ดีบี จำกัด (มหาชน) หรือ ADB วัย 64 ปี นักธุรกิจชาวไต้หวันได้เล็งเห็นจังหวะและโอกาสเริ่มต้นธุรกิจที่สอดคล้องกับเทรนด์การส่งออกรองเท้าของประเทศไทยในปี 2528 ด้วยการเปิดบริษัท ดี.บี.เคมีคัล อินดัสเตรียล จำกัด เพื่อผลิตกาวอุตสาหกรรม และบริษัท แอ็พพลายเคมีคอล อินดัสตรี้ จำกัด ผลิตเม็ดพลาสติกสำหรับรองเท้าในปีต่อมา โดยแปรเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมตั้งแต่อายุ 22 ปีในโรงงานทินเนอร์และเคมีภัณฑ์ที่ไต้หวัน

“ผมเข้ามาช่วงอายุ 32-33 ปี หลังจากสำรวจตลาดในประเทศไทยและชอบมากประเทศไทยน่าอยู่ เราจึงขยายโรงงานกาวมาที่นี่ นำ know how จากไต้หวันและพี่น้องของเราร่วมกันก่อตั้งบริษัทกับครอบครัวเจริญสิน”

หลังพยายามนำพาธุรกิจ ดี.บี.เคมีคัลอินดัสเตรียล และแอ็พพลายเคมีคอลอินดัสตรี้ ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจการเงินในเอเชียปี 2540 หวังเล็งเห็นโอกาสการควบรวม 2 ธุรกิจสู่การจัดตั้งบริษัทแอ็พพลาย ดีบี จำกัด (มหาชน) ในปี 2548

ขณะที่ก้าวสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของหวังสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งเกิดขึ้นหลังจากกลุ่ม Showa Global Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในฮ่องกงของ Showa Kasei Kogyo Company Limited ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกคอมปาวด์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมถือหุ้นบริษัทจำนวน 1 ล้านหุ้น พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีและองค์ความรู้กระบวนการผลิตเม็ดพลาสติกพีวีซีคอมปาวด์ช่วยเสริมศักยภาพ โดยเฉพาะการผลิตเม็ดคอมปาวด์สำหรับใช้ในการแพทย์ (Medical grade compound) ซึ่งช่วยต่อยอดธุรกิจของกลุ่มผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกคอมปาวด์และขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายของโรงงานอุตสาหกรรม

ปัจจุบัน บริษัทประกอบธุรกิจผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มผลิตภัณฑ์กาวและผลิตภัณฑ์ยาแนว (Adhesive and Sealant) ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์กาว เพื่อใช้ยึดติดวัสดุ เช่นกาวยาง กาวกราฟท์หรือกาวขาว กาวซูเปอร์กลูหรือกาวพลังช้าง กาวแทนตะปู เป็นต้น ซึ่งยังไม่นับเราผลิตภัณฑ์อื่นๆ

“นิคมอุตสาหกรรมบางปูมี 3 โรงงานและกำลังก่อสร้างโรงงานที่ 4 ทั้งผลิตจัดจำหน่ายในแบรนด์ของเราและรับจ้างผลิตแบบ OEM และ ODM ทำให้เราได้รับ know how จากลูกค้า โดยผลิตภัณฑ์ของเรา ได้แก่ เม็ดพลาสติกคอมปาวด์ที่ทำให้โรงงานสายไฟ ประมาณ 80-90% ของกำลังการผลิต ซึ่งคิดเป็น 45% ของรายได้ และกาว ยาแนว 55% แบ่งเป็นจำหน่ายในประเทศ 65% ต่างประเทศ 35% อนาคตอาจเป็นในประเทศ 50% ต่างประเทศ 50% จากการขยายฐาน AEC และโรงงานแห่งใหม่เพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น”

R&D เสริมฐานธุรกิจแกร่ง

ท่ามกลางความสำเร็จของผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง หวังเชื่อมั่นในความสำคัญของการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นหัวใจหลักของบริษัทนับตั้งแต่เริ่มต้น โดยรวมระยะเวลาการก่อตั้งแผนกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กว่า 12 ปี ภายใต้ฝ่ายเทคนิคของบริษัทที่มีพนักงานรวม 41 คน แบ่งเป็นแผนกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Research and Development) 22 คน และแผนกประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ (Quality Assurance) 19 คน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์และตรวจสอบรับรองคุณภาพสินค้าให้ตรงตามมาตรฐาน

“เราต้องพัฒนา know how อย่างต่อเนื่อง บางอย่างอาจจะต้องซื้อหรือให้คนเก่งเข้ามาทำงาน รวมถึงความร่วมมือกับต่างชาติอย่างญี่ปุ่น ซึ่งเราลงทุนในส่วนนี้มาก เพราะเราเชื่อว่า ถ้าไม่มี R&D เราก็ไม่มีอนาคต โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา นวัตกรรมและคุณภาพเป็นเรื่องสำคัญ”

ทัพนวัตกรรมรุกอาเซียน

จากโอกาสสร้างการเติบโตทางธุรกิจที่เล็งเห็น โดยเฉพาะการขยายฐานลูกค้าในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC และการขยายช่องทางการจำหน่ายในกลุ่มลูกค้าทวีปแอฟริกาและเอเชีย ภายใต้แผนการขยายกำลังการผลิตและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ในอนาคต ทำให้บริษัทเดินหน้านำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว (ชื่อย่อ ADB) เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

“การเปลี่ยนธุรกิจครอบครัวให้เป็นมหาชนต้องใช้เวลา เช่น ผลการดำเนินงาน วัฒนธรรมองค์กร ความเห็นของผู้ถือหุ้น เราเตรียมความพร้อมหลายปีจนกระทั่งเข้าในปีนี้เพราะถึงเวลา ทั้งการขยายโรงงาน และสร้างการรับรู้ โดยหลังจากนี้เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด ส่วนราคาหุ้นเป็นเรื่องของกลไกตลาดและผลการดำเนินงาน ซึ่งสุดท้ายจะสะท้อนออกมายังราคาหุ้นที่ควรจะเป็น”สำหรับแผนการดำเนินงานในอนาคตได้แก่ การขยายกำลังการผลิตผ่านโรงงานแห่งใหม่ เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์กาวและยาแนว 4 รายการ แบ่งเป็นการผลิตสินค้าใหม่ และเพิ่มกำลังการผลิตสินค้า คาดว่าโรงงานใหม่จะเริ่มผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาสสุดท้ายปี 2561 ซึ่งจะผลิตอย่างเต็มประสิทธิภาพได้ในปี 2563 และจะรวมกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 13,590 ตันต่อปี

“ทุกคนย่อมต้องการเป็นผู้นำ แต่การเป็นอันดับ 1 นั้น เราต้องดีจริง และเราต้องเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งในปัจจุบันเรามั่นใจว่า เราเป็น top 5 ในอาเซียน และอนาคตเราต้องอยู่ใน top 3 โดยเฉพาะถ้าโรงงานสร้างเสร็จและสามารถเดินหน้าผลิตเต็มที่ในปี 2020 รายได้เราจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนเม็ดพลาสติกที่กำลังทดลองนวัตกรรมใหม่และอยู่ระหว่างศึกษาตลาดก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการลงทุนตามมา” หวังกล่าวถึงเป้าหมายการเติบโตที่วางไว้

ขณะเดียวกันซีอีโอสัญชาติไทย เชื้อชาติไต้หวัน ยังย้ำถึงการให้ความสำคัญกับบุคลากรหรือทีมงานขององค์กรมากกว่าการเติบโตด้านรายได้เพียงอย่างเดียว โดยเน้นการทำงานในลักษณะพี่น้องหรือคนในครอบครัวที่ร่วมกันสร้างธุรกิจ พร้อมทั้งให้โอกาสและความเชื่อมั่นกับทีมงาน ทำให้พนักงานส่วนใหญ่มีความผูกพันและร่วมงานกับบริษัทในระยะยาว

“ส่วนใหญ่คนทำงานกับเรา 20-30 กว่าปีการเปลี่ยนงานน้อยมาก แม้โรงงานแห่งแรกจะอัพเกรดเป็นกึ่งอัตโนมัติมากขึ้น แต่เราไม่ปลดพนักงาน เรานำคนงานจากโรงงานแรกไปโรงงานแห่งใหม่ ตรงนี้เป็นเป้าหมายของเราที่จะไม่ให้คนออก รวมถึงการสื่อสารกับคนในองค์กรก็สำคัญ ผมพูดกับลูกหลานเป็นประจำว่า แม้เราจะเป็นคนไต้หวันแต่เราอยู่ในประเทศไทย เราก็เป็นคนไทย คนทำงานกับเราก็เป็นคนไทย เราต้องรักประเทศไทย”

เรื่อง: พรพรรณ ปัญญาภิรมย์ ภาพ: กิตติเดช เจริญพร และ ADB


อ่านฉบับเต็ม "หวัง วนาไพรสณฑ์ ค้นโอกาสแจ้งเกิด ADB" ได้ใน นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ มกราคม 2561 ในรูปแบบ E-Magazine


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 10 กุมภาพันธ์ 2561

View : 4,453vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,268


Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 55,351

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 31,625

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 27,898


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group