ASIAN BIZ

ธรณ์ ประจักษ์ธรรม ปรับโฟกัสเล็งโอกาสอาเซียน

TOG ถึงคราวปรับกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงพอร์ทรายได้สู่สมดุลยุโรป อเมริกา อาเซียน ชูนวัตกรรม LeafEco เลนส์ชีวภาพเปลี่ยนโลก พร้อมจับเทรนด์อี-คอมเมิร์ซผลิตเลนส์ตามดีมานด์

เสียงเตือนภัยทางอากาศที่ดังอย่างต่อเนื่องในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เปรียบเสมือนสัญญาณเริ่มต้นเปิดฉากเส้นทางธุรกิจใหม่ของสองพี่น้องช่างซ่อมนาฬิกาย่านบ้านหม้อ ซึ่งเล็งเห็นโอกาสจากชิ้นส่วนกระจกที่ผลิตจากพลาสติกใสในเศษซากเครื่องบินพันธมิตรที่ถูกยิงตก สองพี่น้องนำชิ้นส่วนนี้มาประดิษฐ์กรอบแว่นใช้เองและแจกจ่ายคนรู้จักใกล้ชิดเพื่อทดแทนสินค้านำเข้าจากยุโรป

ธรณ์ ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG ถ่ายทอดเรื่องราวที่รับฟังจากบิดาและลุงในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ จากกรอบแว่นที่ตั้งใจผลิตใส่เล่นในกลุ่มคนรู้จักกลายเป็นยอดสั่งซื้อ


ธรณ์ ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG


จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่สองสงบลง ครอบครัวประจักษ์ธรรมจึงเริ่มต้นกิจการค้าปลีกแว่นตาในปี 2494 และเปิดโรงงานเลนส์กระจกแห่งแรกของประเทศไทยในปี 2502 ภายใต้ บริษัท อุตสาหกรรมแว่นตาไทย จำกัด หรือ TOC

ด้วยกำลังการผลิตที่มากกว่าความต้องการในประเทศ ทำให้บริษัทส่งออกเลนส์แก้วสัญชาติไทยไปยังต่างประเทศ โดยเริ่มต้นที่ประเทศอิหร่านซึ่งทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลางส่งต่อสินค้าไปแถบยุโรปในช่วงปี 2511-2515 แต่เมื่ออิหร่านเปลี่ยนแปลงการปกครอง การส่งออกจึงสะดุดทั้งหมด ธรณ์เล่าว่าคุณพ่อของเขาถูกดึงตัวให้มาช่วยทำตลาดต่างประเทศ เริ่มจากหิ้วกระเป๋าเข้าไปนำเสนอในงานแสดงสินค้าแว่นตา ความเพียรพยายามสำเร็จเมื่อได้ลูกค้ารายแรกจากเยอรมนี ซึ่งเครือข่ายธุรกิจของคู่ค้าทำให้บริษัทกลับมาส่งออกไปยุโรปได้อีกครั้ง

 

จัดทัพเลนส์ตอบโจทย์ความต้องการ

เส้นทางการทำงานในธุรกิจครอบครัวของธรณ์เริ่มต้นหลังจากบริษัทก้าวผ่านความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จากการผลิตเลนส์สายตากระจกสู่การก่อตั้งโรงงาน เลนส์สายตาพลาสติก ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเมื่อปี 2534 หลังธรณ์เรียนจบระดับปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ สาขา Industrial System Engineering, Ohio University ประเทศสหรัฐอเมริกา เขากลับมาสานต่อธุรกิจในปี 2537 เป้าหมายคือพัฒนาการผลิตและบริหารจัดการให้เป็นสากล และเพิ่มผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย

กว่า 20 ปีในโรงงานผลิตเลนส์แว่นตาของครอบครัว เขาได้ก้าวสู่ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ดำเนินการผลิตตามคำสั่งซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า (OEM) โดยมีผลิตภัณฑ์ที่วิจัยและพัฒนาจากทีมวิจัยของ TOG สามารถแบ่งได้ 6 กลุ่ม ตามการใช้งานและไลฟ์สไตล์ ได้แก่

One เลนส์ชั้นเดียวเฉพาะบุคคล, Discovery เลนส์โปรเกรสซีฟ ลดปัญหาการใช้แว่นตา 2 อันในการมอง 2 ระยะ, Freedom เลนส์โปรเกรสซีฟ ให้ภาพชัดเจนเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น, Maxima เลนส์โปรเกรสซีฟ สำหรับผู้มีสายตายาว, Shade เลนส์ทำสี ลดแสงจ้าที่อันตรายต่อดวงตา และสุดท้าย Zaphire เลนส์เคลือบผิวคุณภาพสูง ตัดแสงรบกวน เช่นแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนานวัตกรรมเลนส์อีกหลายแบบโดยร่วมมือกับบริษัทต่างประเทศ เช่น เลนส์กันแรงกระแทกสูง “Excelite” TVX, เลนส์บางพิเศษ (ultra thin lenses), เลนส์กันกระแทกระดับสูงชนิดบางพิเศษ Tribrid

 

เลนส์รักษ์โลก

เมื่อตัวเลขยอดขายที่เติบโตควรอยู่บนพื้นฐานของความยั่งยืน ธรณ์ คำนึงถึงมิติทางสิ่งแวดล้อมและความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการพัฒนา เลนส์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยร่วมมือกับ บริษัท มิตซุย เคมิคอล (Mitsui Chemical Inc.) ประเทศญี่ปุ่น ในการผลิตเลนส์สายตาที่ใช้วัตถุดิบจากปาล์มน้ำมันซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในกระบวนการผลิตได้ถึง 326 กิโลกรัม ต่อการผลิตเรซิน 100 กิโลกรัม โดยไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชีย (ยกเว้นญี่ปุ่น) ที่ทำการวิจัยพัฒนาเลนส์ชีวภาพชนิดนี้ พร้อมนำออกสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ในปลายปี 2559

“แม้เราจะพยายามคิดค้นนวัตกรรมเลนส์ที่หลากหลาย แต่เรารู้ว่า เรากำลังสร้างภาระให้กับโลก เพราะเลนส์ไม่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ นอกจากการฝังกลบอย่างเดียว เราจึงพยายามหาวัตถุดิบชีวภาพมาทดแทนสารตั้งต้นจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ด้วยเลนส์ชีวภาพ LeafEco แนวทางการคิดค้นและพัฒนาของเราในอนาคตจะมุ่งเน้นไปด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เราไม่สนใจว่าจะมีใครทำเหมือนเราในอนาคตหรือไม่ สินค้าของเราใช้เทคโนโลยีสูง แต่ไม่ทำร้ายโลก เราสบายใจและภูมิใจที่ได้ทำ ”


เลนส์รักษ์โลกเกิดจากการนำวัสดุทางการเกษตรเป็นสารประกอบหลักในสารตั้งต้นการผลิตเลนส์ โดยใช้พืชถึง 82% ทดแทนการใช้น้ำมัน เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์


เลนส์ LeafEco มีความบางเป็นพิเศษ จัดเป็นสินค้ากลุ่มพรีเมียม (ultrahigh index lens) เน้นเจาะตลาดประเทศที่ผู้บริโภคใส่ใจสิ่งแวดล้อม เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรปตะวันตก วางแผนนำออกสู่ตลาด 10-12 ล้านแผ่นต่อปี ซึ่งช่วยลดการปล่อย CO2 สู่ชั้นบรรยากาศได้ไม่น้อยกว่า 1.1 ล้านกิโลกรัมต่อปี

 

รุก AEC ปรับสมดุลพอร์ท

นอกเหนือจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้ว ธรณ์เล็งเห็นความจำเป็นในการปรับพอร์ทรายได้ โดยไม่พึ่งพิงการส่งออกต่างประเทศมากเกินไปซึ่งมีสัดส่วนในยอดขายถึง 95% เปรียบเทียบกับการจำหน่ายในประเทศเพียง 5% เพราะเล็งเห็นว่าประเทศแถบยุโรปและสหรัฐฯมีปัญหาเศรษฐกิจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อธุรกิจ TOG จึงต้องกระจายการลงทุนเป็น 3 ส่วนเท่ากันระหว่างทวีปยุโรป อเมริกา และ AEC (รวมประเทศไทย)

ดังนั้นบริษัทต้องเจาะตลาด AEC เพิ่มสัดส่วนยอดขายจาก 8% ให้มากกว่า 33% ด้วยการเข้าร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่นจัดตั้งห้องทดลองผลิตเลนส์เฉพาะบุคคล (Rx) ในประเทศ มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม โดยเฉพาะประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงที่สุด เนื่องจากผู้บริโภคให้ความเชื่อมั่นคุณภาพสินค้าไทย บริษัทได้มีการร่วมกันกับ Vina Vista ประเทศเวียดนามเพื่อขยายตลาดตั้งแต่ปี 2556

พร้อมขยายฐานธุรกิจในประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ด้วยการจัดตั้งบริษัท Mvision Optical Pte. Ltd. ในประเทศสิงคโปร์ และบริษัท Mvision Optical Industry Sdn. Bhd. ในมาเลเซีย เพื่อดำเนินธุรกิจเลนส์เฉพาะบุคคลและจัดจำหน่ายเลนส์สำเร็จ โดย TOG ถือหุ้นในสัดส่วน 33% รวมถึงขยายฐานลูกค้าผ่าน ร้านหอแว่น ที่เข้าไปเปิดสาขาแล้ว 10 สาขาในมาเลเซีย และ 12 สาขาในสิงคโปร์

“สินค้าของเรา value for money เราไม่ได้ถูกที่สุดในตลาด แต่เรานำเสนอความคุ้มค่า ด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งจุดแข็งนี้ทำให้เราสามารถรักษาฐานลูกค้าในตลาดยุโรปได้ และจะทำให้เราได้รับความนิยมในกลุ่มประเทศ AEC เช่นกัน”

ไม่เพียงโฟกัสธุรกิจไปยังกลุ่มประเทศ AEC ธรณ์ยังทุ่มลงทุนมูลค่า 400 ล้านบาทในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เพื่อขยายกำลังผลิตเลนส์เฉพาะบุคคล ตามแนวโน้มตลาดที่เล็งเห็น

“เราเติบโตตามเทรนด์ ทั้งสังคมผู้สูงอายุที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นและอี-คอมเมิร์ซ ทำให้การซื้อขายไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มร้านค้าปลีกหรือผ่านผู้จัดจำหน่าย เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ เลือกกรอบแว่นตาที่ต้องการ และค่าสายตา หลังจากส่งคำสั่งซื้อ ผู้ผลิตสามารถนำเลนส์ประกอบเป็นแว่นตาส่งกลับที่ผู้สั่งซื้อปลายทางในประเทศเขาได้”

ปัจจุบันบริษัทสามารถสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยรายได้ใน 9 เดือนแรกของปี 2559 จำนวน 1.39 พันล้านบาท สูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อน 66.74 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตราเติบโต 5.03% โดยการเติบโตมาจากมูลค่าการขายเลนส์สายตาเฉพาะบุคคลหรือเลนส์สั่งฝนพิเศษ และมีกำไรสุทธิ 159.49 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ธรณ์มองว่าอาจต้องทบทวนปรับเป้าหมายรายได้ 4 พันล้านบาทในปี 2563 ลง เนื่องจากมีผลกระทบจากการเมืองในสหรัฐฯและอีกหลายประเทศ

“เราพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีชั้นนำทั้งหมด แต่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ของเราอยู่ในยุโรปและอเมริกา ทั้งที่เราเป็นบริษัทไทย แต่คนที่นี่ยังไม่ค่อยใช้ของเรา เราจะทำอย่างไรให้เขารู้จักและประทับใจกับสิ่งที่เราทำ” ธรณ์ปิดท้ายถึงความท้าทายและเป้าหมายสูงสุดของ TOG


คลิกอ่านฉบับเต็ม "ธรณ์ ประจักษ์ธรรม ปรับโฟกัสเล็งโอกาสอาเซียน" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กุมภาพันธ์ 2560


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 26 เมษายน 2560

View : 2,980


Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 53,183

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 30,612

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 27,120


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group