ASIAN BIZ

โลจิสติกส์ไร้พรมแดน เชื่อมแผ่นฟ้าจรดท้องทะเล

WICE เปิดเกมรุกสู่ผู้นำโลจิสติกส์ครบวงจรในภูมิภาคอาเซียนชู SEL แห่งสิงคโปร์เป็นฐานขยายน่านฟ้าขนส่งทางอากาศรับโอกาสธุรกิจ ดันรายได้เติบโตติดปีกสู่ระดับพันล้าน

หากย้อนกลับไปสู่ห่วงเวลาในการก่อร่างสร้าง บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ของ อารยา คงสุนทร คงต้องเริ่มย้อนไปเมื่อครั้งที่เธอเริ่มต้นเป็นพนักงานสายการเดินเรือต่างประเทศซึ่งสั่งสมประสมการณ์จนเชี่ยวชาญในสาขาธุรกิจนี้ และเมื่อได้รับโอกาส เธอได้ซื้อหุ้นจากหุ้นส่วนต่างชาติและสร้างบริษัทโลจิสติกส์ไทยแท้ ในเวลาต่อเธอปรับโครงสร้างและควบรวมบริษัทต่างๆ ก่อนแปรสภาพ เป็น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) และนั่งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกระทั่งปัจจุบัน

“บริษัทเริ่มต้นจากพนักงาน 4-5 คน ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ในทุกฟังก์ชั่นของงาน จากที่เคยเป็นพนักงานขายกลายเป็นต้องทำทุกอย่าง หลังจากบริหารประมาณ 10 ปีกลุ่มผู้ร่วมทุนได้ขายกิจการและชวนให้เราขายด้วย แต่เราขอซื้อหุ้นกลับ ทำให้กลายเป็นบริษัทคนไทย 100% เราเชื่อว่า เราไปต่อได้จากชื่อเสียงของบริษัทที่สั่งสมนับสิบปี” หญิงแกร่งแห่งธุรกิจโลจิสติกส์เล่าถึงช่วงแรกในการบุกเบิกธุรกิจ โดยมี ชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ คู่ชีวิตและคู่คิดในการทำงานร่วมให้สัมภาษณ์

แม้จะเป็นบริษัทโลจิสติกส์สัญชาติไทยแต่อารยาสามารถสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจยืนหยัดในเวทีเดียวกับยักษ์ใหญ่ระดับโลก จากกลยุทธ์การตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ด้วยการบริการอันหลากหลาย ได้แก่ การรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางทะเล (sea freight)  ซึ่งบริษัททำหน้าที่เป็นผู้จัดหาระวางเรือและตู้คอนเทนเนอร์จากสายการเดินเรือชั้นนำที่มีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ โดยอาศัยความเชี่ยวชาญการขนส่งไทย-สหรัฐอเมริกาตั้งแต่แรกเริ่มของไวส์ กรุ๊ป (WICE Group) ในอดีต โดยรักษาฐานลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดหลัก ตามมาด้วยประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และจีน

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีบริการขนส่งระหว่างประเทศทางอากาศ (air freight)  ทำหน้าที่ติดต่อและจองระวางสายการบินตามตารางเวลาและข้อกำหนดที่ลูกค้าต้องการ โดยให้บริการครอบคลุมเขตการค้าสำคัญในประเทศต่างๆ ซึ่งมีตลาดในแถบเอเชียเป็นตลาดหลัก เช่น ประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง จีน โดยสินค้าส่วนใหญ่เป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และเพิ่มทางเลือกจัดส่งสินค้าแบบเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมงจากสิงคโปร์มากรุงเทพฯ ในลักษณะ door-to-door หรือการให้บริการรับจัดการขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานลูกค้าต้นทาง เพื่อส่งมอบไปยังหน้าประตูโรงงานลูกค้าปลายทาง และแบบ EXW (ex works) คือ การให้บริการรับจัดการขนส่งที่ผู้นำเข้ารับผิดชอบภาระค่าขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานผู้ส่งออกไปจนถึงผู้รับปลายทาง“แต่ละโหมดของการขนส่งมีความแตกต่างกัน เช่น ทางเรือใช้กับสินค้าปริมาณมาก ราคาถูกกว่า แต่ใช้เวลานานกว่าจะส่งมอบปลายทาง ส่วนทางอากาศใช้กับสินค้ามูลค่าสูงและต้องการความรวดเร็ว เพราะค่าขนส่งราคาสูง ซึ่งเราให้บริการเสริมในกรณีฉุกเฉิน เช่น การรับหิ้วสินค้าแบบถึงมือผู้รับ (hand carrier) ภายใน 24 ชั่วโมง”

โดยสิ่งสำคัญที่สุดการดำเนินธุรกิจโลจิสติกส์คือคุณภาพของงานบริการที่รวดเร็ว ถูกต้อง และน่าเชื่อถือ พร้อมยังศึกษาความต้องการของลูกค้า จัดรูปแบบ และเส้นทางการขนส่งที่เหมาะสมด้วยทางเลือกการขนส่งอย่างน้อย 3 รูปแบบพร้อมติดต่อสายการเดินเรือหรือสายการบินเพื่อจอง และต่อรองค่าระวาง ประสานงานกับตัวแทนในต่างประเทศ และรับผิดชอบงานด้านเอกสารที่เกี่ยวกับการจัดการขนส่งสินค้าทั้งหมด ตลอดจนให้คำปรึกษา และแก้ปัญหาให้ลูกค้า

นอกจากนี้ บริษัทยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับสายการเดินเรือรวมกว่า 15 รายและสายการบินกว่า 10 ราย รวมถึงตัวแทนต่างประเทศ (oversea agent) เพื่อให้บริการจัดการการขนส่งในเขตประเทศที่ตัวแทนแต่ละรายดูแล ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีตัวแทนในประเทศต่างๆ ครอบคลุมกว่า 100 ประเทศ ทั่วโลก รวมถึงบริษัทย่อยยังเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่าย Sun Express Group ประกอบด้วย บริษัทใน 6 ประเทศและตัวแทนอื่นกว่า 100 แห่งทั่วโลก

“กลุ่มเป้าหมายของเรา ได้แก่ ผู้นำเข้าและส่งออกตั้งแต่รายกลางถึงรายใหญ่ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และวัสดุก่อสร้าง ซึ่งลูกค้ามักจะเปรียบเทียบด้านการบริการและราคา ความรวดเร็วในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า เวนเดอร์ซัพพลายเออร์ต้องพร้อมปรับเปลี่ยนหรือปรับตัวตลอดเวลา”

โดยดีลใหญ่แห่งปีที่กลายเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญให้บริษัทสามารถสร้างการเติบโตในภูมิภาคได้อย่างแข็งแกร่งเกิดขึ้นหลังจากบริษัทเข้าซื้อกิจการ Sun Express Logistics Pte. Ltd. (SEL) บริษัทรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศชั้นนำของประเทศสิงคโปร์เพื่อรุกธุรกิจงานด้านขนส่งทางอากาศ และขยายอาณาจักรธุรกิจในต่างประเทศ

“ตามเป้าหมายของเรา 2559-2561 จะเติบโตไม่น้อยกว่า 20% โดยสิ้นปี 2559 รายได้ของเราจะอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านบาทและปี 2560 น่าจะเติบโตได้ 30-40% ประมาณ 1.3 พันล้านบาท นอกจากการรวมตัวเลข SEL ได้เต็มปี เรายังขยายฐานธุรกิจใหม่ๆ เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าโซลาร์ และการให้บริการเพิ่มเติม เช่น warehouseและ transport”

ไม่เพียงสร้างการเติบโตในธุรกิจขนส่งระหว่างประเทศ แต่อารยายังสนใจโอกาสที่เกิดขึ้นจากการย้ายฐานการผลิตของผู้ประกอบการจีนมายังประเทศไทย พร้อมวางกลยุทธ์ด้านโลจิสติกส์ในประเทศ

ภาพที่ซีอีโอวาดไว้เป็นแนวทางสำหรับพนักงาน คือ การวางอนาคตให้บริษัทอยู่ได้เป็นร้อยปี และยังสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ด้วยการสืบทอดและสานต่อจากรุ่นสู่รุ่นโดยเปลี่ยนจากระบบเถ้าแก่เป็นระบบการบริหารงานโดยผู้บริหารมืออาชีพ พร้อมสร้างความยั่งยืนด้วยการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มบริการหมวดธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในช่วงกลางปี 2558 เพื่อระดมทุนขยายกิจการสร้างคลังสินค้า เพิ่มจำนวนรถ ขยายพื้นที่ลานจอดรถบรรทุก พัฒนาระบบสารสนเทศ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ เพื่อรองรับการขยายตัวด้านโลจิสติกส์และเตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตอย่างมีศักยภาพ

ขณะเดียวกันยังเดินหน้าผลักดันให้พนักงานมีส่วนร่วมในการสร้างบริษัทให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง มั่นคง และยั่งยืน ภายใต้ดีเอ็นเอความมีวินัย รู้หน้าที่ และความรับผิดชอบในบทบาทของตัวเอง พร้อมยึดหลักความซื่อสัตย์ คุณธรรม และจริงใจต่อลูกค้าคู่ค้าและทุกฝ่าย เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับบริษัท รวมถึงการสร้างทีมเวิร์กร่วมขับเคลื่อนองค์กร ด้วย “passion” ใช้ใจในการทำงาน

“เราต้องการแข่งกับตัวเองมากกว่าการมุ่งเอาชนะหรือสนใจเฉพาะตัวเลขเป้าหมายโดยในระยะยาวเราต้องการเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ในประเทศแบบครบวงจรและก้าวสู่ผู้ให้บริการระดับภูมิภาค” อารยาปิดท้ายถึงเป้าหมายการเติบโตทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "โลจิสติกส์ไร้พรมแดน เชื่อมแผ่นฟ้าจรดท้องทะเล" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มกราคม 2560


พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor

Update : 05 มีนาคม 2560

View : 5,157
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,032

Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 48,715

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 28,017

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 25,253


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group