ASIAN BIZ

ไทยนครพัฒนาปักหลักยึดตลาดยาใน CLMV

แม้ ทิฟฟี่ ซาร่า แอนตาซิล จะพาไทยนครพัฒนาฝ่าด่านคู่แข่งนับร้อยเข้ายึดหัวหาดตลาดยาในประเทศเพื่อนบ้านได้สำเร็จ ทว่า สุภชัย วีระภุชงค์ ไม่หยุดนิ่ง พร้อมเร่งสร้างฐานที่มั่นให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ตลอด 20 ปีมานี้ กัมพูชา ลาว เมียนมาและเวียดนาม หรือกลุ่มประเทศ CLMV ได้กลายเป็นบ้านหลังใหญ่ของ สุภชัย วีระภุชงค์ วัย 54 ปี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด ไปเสียแล้ว แม้แต่ในวันที่ Forbes Thailand นัดพบเขาในช่วงบ่ายที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทย่านงามวงศ์วาน เย็นวันนั้น สุภชัย ยังต้องเดินทางไปกรุง Phnom Penh ประเทศกัมพูชา เพื่อดูแลธุรกิจที่ไทยนครพัฒนาเข้าไปลงทุน

กว่าไทยนครพัฒนาจะก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินธุรกิจยาแถวหน้าของเมืองไทย มีรายได้รวมในช่วง 3 ปีหลังเฉลี่ยราว 2 พันล้านบาทต่อปี และมีกำไรไม่ต่ำกว่าปีละ 230 ล้านบาท ต้องอาศัยความมุมานะ ความทุ่มเทและอดทน รวมถึงสายสัมพันธ์อันดีกับผู้คนในแวดวงต่างๆ อยู่ไม่น้อยวินัย โดยมี วินัยผู้เป็นพ่อของสุภชัย คือผู้เริ่มต้นเขียนประวัติให้ไทยนครพัฒนา  หลังจากแยกตัวจากญาติ ในปี 2522 ทุกวันนี้ ในวัย 81 ปี วินัยยังให้คำแนะนำทางธุรกิจแก่ลูกๆ ทั้ง 4 คน คือ สุภชัย ทิพย์วรรณ วโรดม และวราภรณ์ ที่เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระการบริหาร ทุกคนมีตำแหน่งเป็นรองกรรมการผู้จัดการ วางกลยุทธ์ในส่วนงานแตกต่างกันไป

ปัจจุบัน ไทยนครพัฒนาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตและการปฏิบัติงาน GMP และได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต GMP-PIC/S ตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป ผลิตทั้งยาเม็ด ยาน้ำ ยาครีม ฯลฯ มีแบรนด์ซึ่งคุ้นหูคุ้นตาคนไทย เช่น ทิฟฟี่ บรรเทาอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล ซาร่า ยาลดไข้บรรเทาปวด แอนตาซิล ช่วยลดกรด เคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ เบนด้า 500 ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยถ่ายพยาธิ ไดฟีลีน ช่วยบรรเทาอาการปวด นีโอติก้าบาล์มใช้ทาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น

“ถ้าให้บอกว่ายาแต่ละแบรนด์มีสัดส่วนการผลิตหรือจำหน่ายกี่เปอร์เซนต์ก็ตอบยาก เพราะไทยนครฯ ผลิตยาที่เป็นแบรนด์ของเราเองเป็นร้อยชนิด” สุภชัย หรือที่ผู้คนรอบตัวเรียกขานเขาว่า “อ๊อด ทิฟฟี่” เอ่ยพร้อมรอยยิ้มชิงส่วนแบ่งตลาดยาเมืองไทยแสนล้าน โดยท่ามกลางบริษัทยาข้ามชาติระดับโลกที่กระโจนลงสมรภูมิในไทยและบริษัทยาสัญชาติไทยอีกจำนวนมาก ไทยนครพัฒนาเลือกรักษาความแข็งแกร่งของบริษัทไว้ นั่น คือ ผลิตยาพื้นฐานที่ใช้รักษาและบรรเทาอาการเจ็บป่วยในชีวิตประจำวัน เช่น ปวด ศีรษะ เป็นไข้ เป็นหวัด ปวดท้อง ฯลฯ ยา ของไทยนครพัฒนาจึงเป็นยาในกลุ่ม OTC (over-the-counter drugs) ที่ร้านขายยาสามารถขายให้ผู้ซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากการวินิจฉัยของแพทย์

การแข่งขันที่เข้มข้นของธุรกิจ ทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่ยาหลายตัวของไทยนครพัฒนาจะมีคู่แข่งในตลาด อย่าง ‘ทิฟฟี่’ มี ‘ดีคอลเจน’(บริษัท ยูนิแล็บ ฟาร์มาซูติคอลส์ จำกัด) และ ‘ซาร่า’ มี ‘ไทลินอล’ (บริษัท โอลิค (ประเทศไทย) จำกัด) เป็นคู่ท้าชิงที่สูสีกลยุทธ์ของบริษัทจึงเป็นการสร้างภาพลักษณ์สินค้าให้เป็นที่จดจำ เช่น ใช้สี หรือใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นนักร้องนักแสดงชื่อดังพร้อมลงพื้นที่เพื่อเข้าถึงลูกค้าและกระชับสัมพันธ์กับคู่ค้าทั่วประเทศ ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนา (R&D) ซึ่งสุภชัยบอกว่า มีจุดเด่นอยู่ที่การปรับปรุงรสชาติ ไม่ใส่แอลกอฮอล์และน้ำตาล พัฒนายาให้มีผลข้างเคียงต่ำและซึมเข้าสู่กระแสโลหิตได้เร็ว“ถ้าคุณภาพของยาไม่ดี โปรโมทสินค้าไปก็ไม่ได้ผล ถือเป็นการทำลายตัวเอง เวลาผมป่วย ถ้าเป็นโรคที่เราผลิตยาขึ้นมาได้ผมและครอบครัวก็จะกินยาที่ผลิตเอง” แม้สุภชัยจะขอไม่พูดถึงรายได้ของบริษัทไม่ว่าจะในไทยหรืออาเซียน แต่สิ่งที่เขากล่าวก็ทำให้สัมผัสได้ถึงสถานะการเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดยาไทยของไทยนครพัฒนา ฐานข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่ารายได้รวมของไทยนครพัฒนา ระหว่างปี 2556-2558 อยู่ที่ราว 2.01 พันล้านบาท 2.08 พันล้านบาท และ 2.05 พันล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ราว 306 ล้านบาท 245 ล้านบาท และ 231 ล้านบาท ตามลำดับ

ครองใจตลาดยา CLMV

“รุ่นเก่าจะมีหลักของการสร้างสัมพันธ์เยอะมาก กระทั่งการจอดรถ ไปจอดหน้าร้านไม่ได้ ต้องจอดห่างๆ แล้วเดินมาจอดหน้าร้านไปบังร้าน เสียฮวงจุ้ยร้านเขาอีกจุดหนึ่งคือเซลส์บางคนขับรถเก๋งไปแต่ลูกค้าบางคนยังไม่มีรถเก๋งขับเลย ถามความรู้สึกว่าลูกค้ายังอยากซื้อยาหรือเปล่า” สุภชัยเล่าถึงเคล็ดลับที่เขาได้เรียนรู้มาหลังจบปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจจาก Southeastern University สหรัฐอเมริกา สุภชัยซึ่งเป็นลูกชายคนโตก็เข้ามาช่วยธุรกิจครอบครัว

“เราเข้าไปทำตลาดยาในประเทศเพื่อนบ้านเอง 100% และถ้าเป็นการส่งออก เราก็ไปตั้งสาขาที่นั่น หมายความว่าเราต้องมีความพร้อมทั้งในแง่ทุน บุคลากร การทำตลาด ทีมขาย ทีมกฎหมาย เพราะแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน” สุภชัยเล่า

ตลาดยาในประเทศเพื่อนบ้านยังสดใสเพราะภาพรวมเติบโต 6-8% ต่อปี ส่วนยอดขายของไทยนครพัฒนาในกลุ่ม CLMV เติบโตเฉลี่ยปีละ 10% อย่างไรก็ตาม สัดส่วนการจำหน่ายยาใน 4 ประเทศเหล่านี้ก็ยังน้อยกว่าในไทย ความมุ่งหมายของสุภชัยคือการครองใจตลาดให้แน่นขึ้นไปอีก

ปั้นพอร์ทโรงแรมหรู

บทบาทอีกด้านของสุภชัยคือกรรมการผู้จัดการ บริษัท โภคีธรา รีสอร์ท แอนด์ สปา จำกัด ดำเนินธุรกิจโรงแรมหรูภายใต้แบรนด์ “โภคีธรา” มีความหมายว่าแผ่นดินอันร่มเย็นของพญานาค สุภชัยย้อนความเป็นมาว่า ราวปี 2534 เขาและวินัยได้พบ พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา ซึ่งขณะนั้นกัมพูชาต้องการนักลงทุนจากต่างประเทศ จึงอยากให้ไทยนครพัฒนาเข้าไปลงทุนทำโรงแรม โดยกระทรวงกลาโหมเสนอที่ดินราว 50 ไร่ กลางกรุง Phnom Penh ให้เช่า วินัยซึ่งเคยร่วมหุ้นกับเพื่อนสร้างโรงแรมโนราห์ ที่หาดใหญ่ จ. สงขลา ในปี 2519 มาแล้วจึงตัดสินใจสร้างโรงแรม Royal Phnom Penh ขึ้น และเปิดให้บริการในปี 2535 กลุ่มผู้เข้าพักไม่ใช่นักท่องเที่ยว แต่เป็นเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ เอ็นจีโอ และนักธุรกิจ อีก 8 ปีต่อมา เขาก็สร้าง Sofitel Angkor Phokeethra Golf & Spa Resort เป็นโรงแรมหรูแห่งแรกๆ ในจังหวัด Siem Reap รองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความยิ่งใหญ่ของนครวัดซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมไปไม่กี่กิโลเมตร ความยากคือการนำเข้าวัสดุและเครื่องมือก่อสร้างโรงแรมเกือบทั้งหมดผ่านชายแดนไทย ทำให้ต้นทุนในการก่อสร้างพุ่งขึ้นไม่น้อยแล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็ปะทุขึ้นในปี 2546 เมื่อความคลาดเคลื่อนด้านข้อมูลข่าวสารกระทบสัมพันธ์กัมพูชา-ไทยลุกลามถึงขั้นเผาสถานทูตไทย โรงแรม Royal Phnom Penh ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ ถูกเผาเสียหายทั้งหมด แต่สองพ่อลูกไม่ท้อปีต่อมาพวกเขาพลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างความเชื่อมั่นให้รัฐบาลกัมพูชา สร้างสนามกอล์ฟ Phokeethra Country Club บนเนื้อที่ราว 700 ไร่ ใน Siem Reap แล้ว จัดกอล์ฟรายการใหญ่ในปี 2550-2552 ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงกีฬาให้กัมพูชา จากนั้นก็สร้าง Sofitel Phnom Penh Phokeethra ขึ้นบนพื้นที่เดิมของโรงแรมที่ถูกเผา และเปิดในปี 2554 มีกลุ่มลูกค้าหลักจากสถานทูตต่างๆ หน่วยงานรัฐและกลุ่มธุรกิจ คิดเป็นสัดส่วนกว่า 90% “เฉพาะโรงแรม 2 แห่งในกัมพูชาก็ลงทุนไปไม่ต่ำกว่า 4 พันล้านบาทแล้วครับ” เขาบอก

ทั้งนี้ วินัยและสุภชัยยังรุกโรงแรมในจังหวัดท่องเที่ยวของไทย ด้วยการสร้าง โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท ตั้งอยู่บนหาดคลองม่วง จ. กระบี่ เปิดในปี 2549 มีลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวเกือบ100% และล่าสุดคือ โนโวเทล ภูเก็ต โภคีธรา ใน อ. เมือง จ. ภูเก็ต เปิดให้บริการไปเมื่อเดือนกันยายนนี้ เน้นตลาดประชุมสัมมนาและนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ ไทยนครพัฒนายังขยับเข้าสู่ธุรกิจสื่อในปี 2539 โดยได้รับสัมปทานจากกระทรวงกลาโหมให้ดำเนินกิจการสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 กัมพูชา เป็นเวลา 30 ปี ซึ่งมีกลุ่มกันตนาร่วมทุน ในอนาคตข้างหน้า สุภชัยยังจะปักหลักทำธุรกิจในอาเซียนอย่างแข็งขัน เพราะโอกาสยังต้อนรับเขาอีกมาก “การทำธุรกิจในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน น่าจะเป็นการทำธุรกิจที่ง่ายที่สุดแล้ว” เขาปิดท้าย
 


สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor

Update : 13 มกราคม 2560

View : 8,544Most Popular
1

ตระกูลมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดของเอเชีย: ลำ

Update : 03 กุมภาพันธ์ 2559

view : 46,691

2

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา แจ้งเกิดฤทธาโชว์ผลงาน

Update : 26 พฤษภาคม 2560

view : 26,703

3

William Heinecke 1 ใน 5 มหาเศรษฐีระดับโล

Update : 15 ธันวาคม 2558

view : 24,419


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader